Đi Đám Giỗ Cha Diệp

Đã là người công giáo, mà chưa về lễ Giỗ Cha Diệp lần nào quả là một điều nuối tiếc.

Không thích chen chân nơi đông người, tôi chưa bao giờ đến thăm Cha Diệp vào Lễ Giỗ, mãi tới một hôm một chị theo Phật Giáo ở xa nửa vòng tổ quốc hỏi tôi về đám giỗ Cha Diệp, tôi ngẩn tò te chẳng biết ất giáp gì.

Tôi đã đi đám giỗ lần thứ 71 rồi 72.

Tận hưởng không khí của những ngày lễ giỗ mà vượt lên trên mọi sự là Niềm Tin không chỉ của người công giáo mà của Anh Em chưa phải là người công giáo. Tìm đến để múc lấy suối nguồn tin yêu về bồi bổ cho cuộc sống của mình cũng như người xung quanh.

Khoảng nửa tháng 2 là đoàn người đổ xô về Trung Tâm Hành Hương Tắc Sậy rất đông. Trong dòng chảy ngược về đây có rất nhiều người chưa phải là người công giáo nhưng có niềm tin Cha Diệp là máng chuyển ơn từ trời xuống cho nhân trần.

Đến và chìm sâu trong biển người để cảm nghiệm Mầu Nhiệm và ơn ban. Nguồn ân sủng Chúa đang đổ tràn xuống nơi này vì có một Mục Tử tốt lành đã hy sinh mạng sống mình vì đoàn chiên.  Cha Diệp đã sống cùng, vui với niềm vui, khổ với nỗi khổ và cuối cùng chết thay cho đoàn chiên. Ngước nhìn lên thánh giá, chiêm niệm mầu nhiệm cứu chuộc, cuối sâu xuống nơi Trung Tâm này để thắm đượm tình yêu thập giá.

Bên mộ phần Cha mọi người khấn nguyện.

Trong Thánh Đường hàng ngàn hối nhân, sám hối bên tòa cáo giải.

Mỗi người một cách, dâng lên Chúa tấm lòng con thảo.

Thánh lễ nối tiếp thánh lễ. Chưa có nơi nào ở giáo phận Cần Thơ mà có nhiều Giám Mục dâng lễ như ở Tắc Sây vào dịp giỗ cha. Thánh lễ nghiêm trang sốt sắng long trọng. Lòng người thanh thản an bình dù màn trời chiếu đất- ở giữa khách sạn ngàn sao. Gia đình tề tựu bên Cha. Họ gói ghém cơm nắm ở lại với cha dù họ chẳng phải đoàn chiên cha chăn dắt.

Gương sáng luôn chiếu ánh dạ quang của yêu thương. Đời sống chứng nhân đẹp tựa làn hương thơm vút cao lên mây ngàn, vương vấn trong lòng nhân thế.        Người ta chạy đến cùng Cha khi gặp đau khổ, nép vào lòng Cha để vững tin bước đi về bến bờ vinh quang, bấu víu Cha để thoát qua giông bão đời thường.

Cha là khúc nhạc dịu êm nhất, là suối nước mát giúp người đau khổ lữ hành nơi trần gian tìm đến giải khát để thêm sức, để làm mới đời sống lấm lem cũ kỹ.

Cha là sợi yêu thương được kết nối từ cung lòng thương xót của Chúa Cha để buộc chặt con cái nơi gian trần, để thông chuyển yêu thương.

– Có đi đám giỗ Ông Cha không cho tôi theo với?

Tiếng gọi từ những anh em tôn giáo bạn nhắc nhớ về đám giỗ Cha, làm cho tôi nhớ dòng chảy yêu thương dạt dào đang ồ ạt chảy về Tắc Sây.

Nếu ai chưa từng đi, hãy một lần đến để cảm nhận hương vị ngọt ngào của tình yêu từ đồi Can-vê lan tỏa nơi đây.

Tiểu Hổ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *