Đi tìm chọn lựa (27.06.2016 – Thứ Hai sau Chúa Nhật XIII Thường Niên năm C)

Lời Chúa: Mt 8,18-22


Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

18 Khi ấy, thấy xung quanh có đám đông, Đức Giê-su ra lệnh sang bờ bên kia. 19 Một kinh sư tiến đến thưa Người rằng : “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” 20 Đức Giê-su trả lời : “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.”
21 Một môn đệ khác thưa với Người : “Thưa Ngài, xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã.” 22 Nhưng Đức Giê-su bảo : “Anh hãy đi theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ.”

1. Ghi nhớ:

Đức Giêsu đáp: “Anh hãy đi theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ” (Mt 8, 22).

2. Suy niệm:

Anh hãy đi theo tôi” – một tiếng kêu gọi réo rắt mật thiết của Chúa Giêsu vẫn tồn tại trải qua bao thế hệ, nhưng cuộc đời luôn là những chọn lựa, có những chọn lựa theo ý riêng mình và ngày nay con người đang lao vào vòng xoáy theo xã hội kim tiền, địa vị, tình yêu, bỏ mặc sau lưng bao đạo đức, để đánh đổi cuộc sống về mọi phương diện như thể xác hay tinh thần, thậm chí họ có thể đổi cả Thiên Chúa để giành được sự giàu sang, danh vọng, hoan lạc của thế trần.

Nhìn vào bao chọn lựa, có khi nào tôi chợt tỉnh mộng cho một thời đã qua, với bao sở thích, đang cố tìm để sống sao cho hơn mọi người, có được ở sự hào nhoáng, luôn đánh bóng cho bản thân, quên dần đi “đời người như kiếp cỏ cây, chóng tàn phai như hoa nở tối tàn”. Tôi nhìn thấy từ bao đời, từ vua chúa hay con người sang hay hèn, không ai sống mãi mà không đi vào cõi chết, một ngày đi qua, cái chết lại cận kề. Đi tìm lựa chọn đúng hướng sống, để giúp tôi tìm được hạnh phúc vĩnh cửu, hạnh phúc trong “sự chết” là gian dối, bất chính, tìm vinh quang cho riêng mính.

Chọn lựa trong “sự sống” chính là từ bỏ chính mình, từ bỏ “hỉ nộ ái ố, tham sân si” giữa cuộc đời. Cuộc đời bắt đầu từ muôn nẻo gọi đón chào, tôi xếp lại đi tìm sự chân thật công chính. Là người Kitô hữu hay người đoàn viên Đa Minh hãy tự hỏi, đâu là sự chọn lựa của con? Thế nhưng tôi cần phải đi tìm lựa chọn để đi đúng theo ơn gọi của mình. Lời Chúa hằng nhắc nhở “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả thứ kia, Người sẽ cho thêm” (Mt 6, 33). 

3. Gợi ý và chia sẻ:

Là người Đoàn viên Đa Minh, tôi hãy sống tinh thần các lời khuyên Tin Mừng, tôi hướng đến thờ phượng Thiên Chúa và hướng đến phục vụ Hội Thánh và con người. 

4. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin cho mỗi người chúng con biết đáp lại lời mời gọi của Chúa trong sự chọn lựa sáng suốt, để sẵn sàng trở nên mộn đệ của Người mà ra đi loan báo Tin Mừng nước Thiên Chúa và làm gương sáng cho mọi người sống chung quanh con.  Amen.