Đố Vui Về Ảnh Tượng 50 Vị Thánh

https://youtu.be/NSaW1YPqcO4

– Ở mỗi ảnh tượng có mấy lời gợi ý và có 5 giây để bạn nói đúng tên của vị thánh.
– Sau tiếng chuông là câu trả lời.

Nhiều vị thánh Công giáo có biểu tượng riêng để chúng ta nhận ra từng vị trong các ảnh tượng.

Thánh tử đạo cầm nhành lá thiên tuế hoặc hung khí người ta đã dùng để giết các ngài. Thánh giáo hoàng đội triều thiên ba tầng. Thánh giám mục mang mũ gầu và gậy. Thánh thông thái cầm sách và bút. Thánh truyền giáo có thánh giá và sách thánh. Thánh đồng trinh có hoa huệ và hoa hồng. Thánh ẩn tu ở bên con quạ. Thánh hoạt động từ thiện cầm ổ bánh.

Thánh Giuse là thợ mộc nên có thước thợ. Thánh Martinô quét dọn tu viện nên có cây chổi.

Thánh Micae chiến đấu với Satan nên mặc áo giáp và cầm gươm. Thánh Kolbê là tù nhân nên mặc áo tù.

Con chiên có trong ảnh tượng về Thánh Gioan Tẩy Giả vì ngài đã giới thiệu Chiên Thiên Chúa cho trần gian. Con gà trống ở bên Thánh Phêrô vì ngài đã chối Chúa trước khi gà gáy sáng. Chó sói và chim chóc gắn liến với Thánh Phanxicô Assisi, vị thánh yêu mến thiên nhiên và mọi tạo vật.

Hình ảnh Thánh nữ Martha tay xách nách mang tất bật với việc nội trợ gợi nhớ lại lời Chúa nhắc nhở: “Martha, Martha, con lo lắng nhiều chuyện quá.” Nhiều hoa hồng trên tay Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu diễn ý câu nói của chị: “Sau khi chết, tôi sẽ làm cho mưa hoa hồng rơi xuống trần gian.”

Tâm hồn Thánh Augustinô mãi khắc khoải cho đến khi nghỉ yên trong Chúa nên ảnh tượng về ngài có hình trái tim. Dưới chân Thánh Đa Minh thường có con chó ngậm bó đuốc vì thân mẫu ngài đã thấy hình ảnh ấy trong giấc mơ. Hình ảnh tổ ong, ngụ ý về sự ngọt ngào của mật ong, thường được đặt bên các vị Thánh nổi tiếng về tài hùng biện như Thánh Ambrôsiô,Thánh Gioan Kim khẩu, Thánh Isiđôrô và Thánh Bênađô ở Clairveaux, người được trao tặng danh hiệu Tiến Sĩ Mật Ngọt.

Điều quan trọng là các biểu tượng gợi lại hạnh tích các vị thánh, cho thấy các ngài đã sống các nhân đức đến mức anh hùng như thế nào.

Lễ Các Thánh, lại nhớ đến đoạn văn của Đức giáo hoàng Bênêđíchtô XVI trong tác phẩm “Tinh thần phụng vụ”, đoạn văn chia sẻ cảm nghiệm sâu đậm về nguồn trợ lực của các thánh trong đời sống tín hữu:

“Trong khi các tiến chức nằm trên mặt đất, toàn thể cộng đoàn hát Kinh Cầu Các Thánh. Tôi sẽ chẳng bao giờ quên những giây phút phủ phục khi chịu chức linh mục và giám mục. Khi tôi thụ phong giám mục, cảm xúc sâu đậm về sự bất xứng và bất lực trước trách vụ lớn lao còn mãnh liệt hơn khi thụ phong linh mục. Hội Thánh cầu nguyện đang kêu khấn các thánh, lời cầu nguyện của Hội Thánh đang thật sự bao bọc và ôm lấy tôi, đó là niềm an ủi tuyệt vời. Trong khi tôi bất lực và phải bày tỏ sự bất lực bằng cử chỉ phủ phục, thì lời cầu nguyện này và sự hiện diện của các thánh, của người sống cũng như kẻ chết, là một sức mạnh tuyệt vời – đó là điều duy nhất nâng được tôi trỗi dậy. Chỉ sự hiện diện của chư thánh bên tôi mới làm cho hành trình trước mặt tôi có thể thành sự.”

 

Nguyễn Đình Diễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *