Mang Ánh sáng của Chúa Kitô đến cho tù nhân ở Philippines

 

Sau khi thăm nhà tù New Bilidid ở Manila Đức cha Joel Baylon, Chủ tịch Ủy ban chăm sóc mục vụ nhà tù thuộc Hội đồng giám mục Philippines đã nói: “Chúng tôi tập trung chú ý đến điều kiện sống của các anh chị em của chúng tôi đang ở trong tù. Họ là những người bị tước đoạt tự do, những quyền cơ bản nhất của con người. Chúng tôi biết thực tế có nhiều nhà tù quá tải, dẫn đến điều kiện sống vô nhân đạo. Nhiều tù nhân bị bệnh nhưng không được trợ giúp y tế”.

Đức Giám mục nói: “Không phải tất cả mọi người chúng ta có cơ hội đi thăm nhà tù dù chỉ một lần trong đời, một số người trong chúng ta thậm chí còn sợ đi đến những nơi này. Nhưng điều quan trọng là phải biết tình trạng thực tế của các nhà tù và phải có những yêu cầu giúp đỡ các tù nhân, bởi vì họ là những con người, với nhân phẩm và quyền”.

Theo Đức cha thì Ủy ban chăm sóc mục vụ nhà tù thực hiện một cuộc tuyên truyền, nói với các nhà lãnh đạo phải quan tâm hơn đến đời sống của các tù nhân và tôn trọng và nâng đỡ quyền cơ bản của con người. Ủy ban chăm sóc mục vụ nhà tù cộng tác với hoạt động tông đồ cấp quốc gia, với cách tiếp cận “mang ánh sáng, lòng thương xót và lòng từ bi của Thiên Chúa đến cho các tù nhân”.

Từ ngày 22 đến 28 tháng 10 Giáo Hội Philippines đã cử hành “Tuần lễ hiểu biết về các nhà tù”, gây ý thức cho toàn dân Chúa với chủ đề: “Lạy Chúa, xin cho con có thể thấy, lắng nghe và hành động theo những tiếng kêu giúp đỡ của dân Ngài”. Các hoạt động văn hóa, phụng vụ, bác ái, thăm viếng đã được nhiều nhóm khác nhau tổ chức tại nhà tù New Bilibid, cũng có việc phân phát những nhu yếu thẩm cho các tù nhân. Trong nhà tù New Bilibid, 26,907 tù nhân phần lớn là người nghèo, ốm yếu và già.

Cha Eli Rowdy Y. Lumbo, SJ, trưởng ban điều hành của Dịch vụ nhà tù Philippines nói: “Chúng tôi đã mời mọi người chia sẻ một chương trình phục hồi toàn diện, không chỉ là hình phạt cho những kẻ vi phạm pháp luật”. Cha cho biết năm 2018, có hơn 160.000 tù nhân ở trong các nhà tù khác nhau trong nước. Theo các nghiên cứu gần đây, các nhà tù của Philippines bị quá tải nhất trên thế giới.

Ngọc Yến – Vatican

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *