HĐĐMGP. Xuân Lộc: Khiêm Tốn Phục Vụ Trong Vai Trò Lãnh Đạo

Sáng ngày 28/10/2018, Ban Phục vụ Huynh Đoàn Giáo Phận Xuân Lộc tổ chức buổi thường huấn dành cho quý anh chị đang giữ chức vụ Đoàn Trưởng, Đoàn Phó các Liên Huynh và Các Huynh đoàn tại Trung Tâm Mục Vụ Đền Thánh Martinô.

Ngay từ sáng sớm, đã xuất hiện những hàng xe nối đuôi nhau chạy vào cổng Trung Tâm Mục Vụ. Đó là quý anh chị từ các vùng xa như Phương Lâm, Túc Trưng, Gia Kiệm, An Bình, Xuân Lộc, Phước Lý, Long Thành….Cổng Trung Tâm Mục Vụ rộng mở, quý anh chị trong ban tổ chức đã hiện diện đông đủ niềm nở đón tiếp hơn 300 quý anh chị “ lãnh đạo” xa gần về tham dự. Bầu trời trong xanh, khung cảnh hữu tình như làm nền cho đoàn người áo trắng tiến bước vào sảnh hội trường để chuẩn bị cho giờ khai mạc.

8h30: Khai mạc và giới thiệu các thành phần hiện diện trong buổi thường huấn hôm nay, Cha Antôn Trần Bảo Toàn OP, Đặc trách Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc đã nói lên ý nghĩa và mục đích của buổi họp mặt lãnh đạo các cấp huynh đoàn hôm nay và cầu chúc cho anh chị em qua buổi học này gặt hái được nhiều thành công trong vai trò lãnh đạo mà anh chị em cấp dưới đã tín nhiệm bầu chọn mình.

Sau lời phát biểu của Cha Đặc Trách là phần thuyết trình của Cha Phanxicô X. Lê Văn La Vinh OP với đề tài “Người đứng đầu” đã mở ra cho anh chị em thấy được vai trò,vị thế, chức năng và trách nhiệm của người đứng đầu trong huynh đoàn các cấp cũng như giúp anh chị em nhìn lại vai trò lãnh đạo của mình. Trước tiên Cha mời gọi anh chị em xác định lại mục đích của việc gia nhập huynh đoàn là giúp ta nên Thánh trong bậc sống của người giáo dân Đa Minh theo 4 tinh thần cột trụ của Dòng. Cha nhấn mạnh người đứng đầu anh em không phải là “ sếp” , là người kẻ cả, là đấng bề trên cũng không phải là người ban phát, bố thí cho anh em nhưng cần phải rèn luyện để có những đức tính sau:

 • tỉ mỉ, tinh tế, nhẹ nhàng, lắng nghe và thấu hiểu ….
 • Phục vụ anh em trong đức ái.  Hãy yêu như Chúa Giêsu “ vô vị lợi, không cân đo, đong đếm, không càm ràm, kể lể…”
 • Phục vụ trong yêu thương và chịu đựng lẫn nhau. Hãy nhìn gương Chúa Giêsu , chết đi cho người mình yêu, thì anh chị em đứng đầu cũng phải biết hy sinh thiệt thòi, mất mát và “chết đi”cho những đoàn viên trái tính, trái nết của mình, vác lấy thập giá HĐ của mình.
 • Vì công ích của HĐ, biết buông bỏ bớt cái tôi, cái bảo thủ, cái tự ái của mình để làm cho HĐ thăng tiến…
 • Vì sự thăng tiến của HĐ chúng ta chấp nhận rời bỏ chức vụ của mình, không tham quyền cố vị…
 • Khi không còn trong BPV nữa nhưng chúng ta vẫn ở trong Chúa và trong ơn gọi của Dòng, hãy hỗ trợ những anh em mới làm việc, chứ đừng phá bĩnh, giận hờn về nhà và không tham gia gì nữa.

Kết giờ thuyết trình Cha Phanxicô bày tỏ niềm cảm phục cũng như nhắn nhủ, khích lệ tới quý anh chị được trao trách nhiệm làm đoàn trưởng,đoàn phó các cấp: “Quý anh chị đứng đầu, hãy giơ tay ra lèo lái đưa con tàu Đa Minh đi đúng theo đường lối của Dòng, chắc chắn khi quý anh chị làm đúng trách nhiệm của mình là quý anh chị đã chấp nhận hy sinh, mất mát thời giờ, tiền bạc, sức lực ….và một khi các anh chị đã hiểu được như vậy các anh chị sẽ sẵn lòng phục vụ anh em một cách chu toàn vô vị lợi theo gương Chúa Giêsu, Đấng cao cả, chí Thánh mà còn cúi xuống để rửa chân và phục vụ anh em.”

Sau giờ giải lao, chúng tôi nghe  anh Jos Nguyễn Văn Linh OP, Đoàn Trưởng HĐ Kẻ Sặt qua phần tham luận “ Huynh đoàn của tôi”. Đứng trong chức vụ Đoàn trưởng HĐ trong thời gian 3 năm 4 tháng, anh mạnh dạn chia sẻ cũng như khơi gợi cho anh chị em đang lãnh đạo huynh đoàn đường hướng sinh hoạt thành công của HĐ anh qua tiêu chí : Nghĩ – Nói – Làm

– Nghĩ : Suy nghĩ, tìm ra phương cách tối ưu, thời gian thích hợp cho mọi người cùng nguyện kinh, thường huấn, nguyệt hội và các hoạt động công ích….

– Nói : Chia sẻ, bàn thảo với anh chị em trong BPV và với cộng đoàn để thống nhất đường hướng, nội quy sinh hoạt.

– Làm : Mạnh dạn đi đầu trong việc đổi mới và kiên trì thực hiện.

Kế đến chúng tôi cũng được nghe Phần tham luận của chị Cecilia Diễm Lệ, OP về “ Liên huynh của tôi” . Đứng ở chức vụ trưởng liên huynh Bến Gỗ, chị cho biết: “ Khi họp các thành viên phụ trách các ban đều báo cáo những việc đã thực hiện và những việc sẽ thực hiện trong tháng tới nên dễ dàng đóng góp ý kiến xây dựng và thống nhất đường hướng làm việc nên mọi việc khá là trôi chảy. Và trong nhiệm kỳ của mình, chị sẽ cố gắng lập chi trung niên cũng như mời gọi các bạn trẻ gia nhập Huynh đoàn”.

11h40. Bữa cơm huynh đệ với những câu chuyện buồn vui, trăn trở của “người đi đầu” thật rôm rả và không hồi kết thúc, nhưng xin mời quý anh chị “ lãnh đạo” nghỉ ngơi và thư giãn ít phút, chúng ta sẽ được trải lòng   vào đầu giờ chiều nhé.

13h00. Thảo luận và chia sẻ

 • HĐ Thuận hòa chia sẻ việc phát triển đoàn viên:“không nên dễ dãi, tùy tiện cho đông con số  mà không cần tìm hiểu, cứ đủ thời gian và đến ngày lễ là cho khấn,1 người khoác lên mình mấy tròng vào cổ tức là tham gia quá nhiều đoàn thể vì thế họ không thể tham gia đoàn thể nào trọn vẹn cả.Vào Dòng phải có sự ràng buộc và phải có học tập tiến cấp thì mới cho khấn. Nếu làm không đúng luật thì  khấn không thành sự”
 • Huynh đoàn Thái An chia sẻ việc họp mặt hàng tháng có quy củ, nên số lượng tham dự đông đủ.
 • HĐ Hòa Hiệp: Tạo thói quen nguyện kinh sáng chiều và giúp những người mới nguyện kinh
 • HĐ Võ Dõng:  chia sẻ những trở ngại trong việc cổ võ ơn gọi nơi GT “ rất khó, vì các em còn phải đi làm, đi học xa. Khi thành lập được giới trẻ rồi thì lại bị mai một vì các em đến tuổi lập gia đình, phải lo nhiều cho gia đình mới của mình.”
 • LH Phước Lý nói lên những khó khăn, trăn trở của vị đứng đầu: “ Không phải tham quyền cố vị, nhưng rất khó tìm được người kế vị mình. Đa số các bà lãnh đạo nên các ông không vào. Cha xứ không ủng hộ GT Đa Minh cho lắm vì đã có GT của xứ rồi. Vậy thì chỉ còn phát triển ơn gọi ở những người chưa vào đoàn thể nào,mà chưa vào đoàn thể nào nên cũng khó giữ luật.”

Còn rất nhiều những khó khăn, trăn trở của người mới đứng đầu cũng như kinh nghiệm của những anh chị thuộc hàng “cây đa, cây đề trong công tác lãnh đạo” muốn được chia sẻ trong buổi họp mặt hôm nay. Tiếc rằng thời gian có hạn và chúng ta còn đón nghe một đề tài nữa, đó là “ Tinh thần Cộng đoàn “ của anh Vinh sơn Đào Văn Phan,OP, Trưởng ban học tập HĐGP. Xin được ghi nhận những ý chính như sau:

 • Ngay từ đầu, Dòng Đa Minh đã tổ chức cơ cấu điều hành phù hợp với những đòi hỏi của sứ vụ Tông đồ. Vì thế, trong đời sống cộng đoàn một điều không thể thiếu đó là “một lòng một ý” cùng nhau thi hành sứ vụ.
 • Sự đồng tâm nhất trí rất quan trọng, nó là yếu tố căn bản làm nên đời sống chung, làm nên ơn gọi Đa Minh. Để xây dựng sự đồng tâm nhất trí, mỗi chúng ta cần bỏ đi những tiếng xì xèo, những lời phê bình chỉ trích thiếu đức ái, những nhỏ to nơi hành lang không cần thiết.
 • Dân chủ không có nghĩa là cào bằng bề trên cũng như bề dưới, nhưng dân chủ là biết nhìn ra chỗ đứng của mỗi người, trách nhiệm của mỗi người và trong sự tôn trọng lẫn nhau mới đem lại cho cộng đoàn sự bình an và tình huynh đệ thật sự.

 

Đỉnh cao của ngày hội các vị “lãnh đạo cấp cao” hôm nay là Thánh lễ Tạ ơn do Cha ĐT/HĐGP chủ tế, ngài nhắn nhủ : “ Đoàn trưởng là người lãnh đạo quan trọng nhất vì là người cầm quân và đón nhận lời khấn của anh em nên phải biết dung hòa, biết phục vụ trong niềm vui và tự nguyện.

Ước mong sao anh chị em đứng đầu luôn theo gương Chúa Giêsu là người có tâm, có tầm, có đức và có tài để phục vụ tha nhân theo tinh thần đức ái. “Nghệ thuật làm lớn” của Chúa Giêsu chính là khiêm tốn phục vụ. Con đường tự hạ, làm người bé nhỏ và phục vụ anh em là con đường để trở nên vĩ đại, trở nên người lớn nhất trước mặt Chúa. Nguyện xin ơn Chúa xuống trên toàn thể anh em biến nhận thức thành hoa trái ngọt ngào để anh chị em gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp trong thiên chức của mình.”

Xem thêm hình ảnh

Rosa Mai Linh

28/10/2018

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *