Chúa là Mục Tử Nhân Lành (04.05.2020 – Thứ Hai Tuần IV Phục Sinh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Tin Mừng: Ga 10,1-10

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

1 Khi ấy, Đức Giê-su nói với người Do-thái rằng : “Thật, tôi bảo thật các ông : Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp. 2 Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử. 3 Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh ; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra. 4 Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh. 5 Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ.” 6 Đức Giê-su kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ.

7 Vậy, Đức Giê-su lại nói : “Thật, tôi bảo thật các ông : Tôi là cửa cho chiên ra vào. 8 Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp ; nhưng chiên đã không nghe họ. 9 Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ. 10 Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống, và sống dồi dào.”

 Chúa là Mục Tử Nhân Lành (04.05.2020 – Thứ Hai Tuần IV Phục Sinh)

Chúa nhật IV mùa Phục Sinh hằng năm được gọi là Chúa nhật lễ Chúa Chiên Lành. Tin Mừng của Thánh Gioan hôm nay đề cập đến một hình ảnh quen thuộc của vùng Trung Đông, đó là: các mục tử chăn dắt đàn chiên, dẫn chúng đến những đồng cỏ xanh tươi bên giòng suối mát để cho Chúng được ăn uống thỏa thuê. Từ hình ảnh đó, Giáo Hội mời gọi chúng ta cùng chiêm ngắm hình ảnh Chúa Giêsu Phục Sinh là Người Mục Tử Nhân Lành, Ngài luôn yêu quý đàn chiên của mình, sẵn sàng hy sinh cả  mạng sống để bảo vệ và cho đàn chiên được sống dồi dào.

Chúa là Mục Tử Nhân Lành

Yêu thương, chăn dắt, tạo thành đàn chiên

Lo cho chiên được bình yên

Lòng Ngài mãn nguyện, lại thêm rạng ngời

*

Mong chiên ngoan ngoãn, vâng lời

Bước đi cùng Chúa, theo Người Chủ chiên

Dẫu cho khó nhọc triền miên

Mà lòng vui sướng kết liền dài lâu

 

Thiên Chúa là Chủ Chiên Nhân Lành, Người yêu thương mỗi người chúng ta bằng một tình yêu bao la tha thiết và vô vị lợi, tình yêu phát sinh ra sự sống đời đời. Ngài cũng biết rõ về đặc tính của từng con chiên một. Mỗi người chúng ta đều có vị trí trong trái tim yêu thương của Ngài. “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi” (Ga 10, 27).

Chúa là Mục Tử dẫn đầu

Chở che nâng đỡ, lòng giàu yêu thương

Chúa là ánh sáng soi đường

Đàn chiên tìm đến, muôn phương trở về

*

Chúa là suối nước tràn trề

Cho chiên thỏa khát, đuề huề  hoan ca

Chúa là tình nghĩa bao la

Yêu thương nhân thế thiết tha nghĩa tình

 

Mục Tử Nhân Lành Giêsu luôn chăm lo cho chúng ta, Ngài biết chúng ta cần đến những gì và sẵn sàng ban những ơn cần thiết cho chúng ta. Ngài còn hiến thân mình để nuôi dưỡng linh hồn chúng ta, giúp chúng ta có đủ nghị lực trong suốt cuộc hành trình lữu thứ để tiến về Thiên Quốc.  Hãy nhớ đừng bao giờ xa lìa đoàn chiên và cố gắng đưa nhiều người về sống chung trong đoàn chiên của Chúa.

Chúa là Thượng Đế quang vinh

Hợp nhất nhân loại chung tình hiệp hoan

Muôn phương quy tụ kết đoàn

Tin Mừng lan tỏa đầy tràn phúc ân

*

Chúa là Mục tử ân cần

Dẫn chiên tiến hước muôn phần hỷ hoan

Bên Ngài hát khúc khải hoàn

Chúa là Mục Tử vô vàn kính yêu.

 

Lạy Chúa Giêsu là Mục Tử Nhân Lành, xin cho chúng con luôn là những con chiên ngoan hiền trong đàn chiên của Chúa, để được Ngài yêu thương, chăm sóc và đưa vào trong đồng cỏ xanh tươi là sự hiệp thông tình yêu với Ngài và anh chị em đồng loại, giúp chúng con luôn được no thoả ân tình của Chúa. Amen.

HOÀI THANH

 

Mở cửa lòng (13.05.2019 – Thứ Hai Tuần IV Phục Sinh)

“Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào.” ( Ga 10,7)

Thánh Đường Đa Minh Ba Chuông, Lê Văn Sỹ  Quận 3 Sài Gòn, được mở cửa từ sáng sớm cho giáo dân đến nguyện kinh và dự lễ, ai cũng có thể vào cầu nguyện …, tới trưa mới tạm đóng cửa, rồi xế chiều lại mở cửa… Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, 38 Kỳ Đồng. Q.3, Sài Gòn , nhà  thờ mở cửa từ 4g30 sáng cho giáo dân đến dự Thánh Lễ nhất lúc 5g, và Lễ hai vào 6g sáng thường ngày, được mở cửa suốt ngày cho mọi người tới cầu nguyện, không phân biệt lương giáo, ai cũng có thể vào nhà thờ trong tư thế nghiêm trang kính cẩn, đến 21 giờ tối nhà thờ mới đóng cửa lại.

Nhờ mở cửa nên có nhiều tín hữu gần xa tìm tới bất kể giờ nào, thuận tiện cho sự phát triển và lớn lên trong niềm tin vào Thiên Chúa. Cửa ấy chính là Đức Giêsu như Người khẳng định: “ Tôi là cửa cho chiên ra vào”. Mục đích cửa mở là để cho đoàn chiên ra vào thờ phượng mến yêu Chúa, nhờ đó chiên được sống và sống dồi dào.

Thiên Chúa là người Cha nhân từ, Ngài luôn mở cửa lòng chờ đón những đứa con hoang đàng trở về, như câu chuyện “ Tình Cha” trong Tin Mừng. Ngài cũng muốn tất cả chúng ta biết sống “ Mở cửa lòng” để đón nhận anh chị em mình. Một bà mẹ dòng ba Đa Minh có đứa con trai bỏ học đàn đúm theo kẻ xấu, nó về nhà cạy tủ lấy hết tiền của gia đình để ăn chơi…, mẹ có khuyên can cách mấy nó cũng giả ngơ, lòng mẹ đau như dao cắt, bất đắc dĩ phải  từ con, đuổi nó ra khỏi nhà, vì sợ phải tán gia bại sản, sẽ khổ sở cho cả nhà với bốn anh chị em còn lại của nó …

Nó bướng bỉnh lủi bước ra đi, sau mấy tháng đàn đúm chơi bời với lũ bạn xấu đến cạn túi, ăn cắp vặt bị người ta đánh bầm dập, đói rã thân…, nó lầm lũi trở về ngồi mãi ngoài hàng rào cổng, chị nó đi làm về chiều xuống bắt gặp nên động lòng thương, chị dắt tay nó vào nhà quỳ gối xin lỗi mẹ, mới đầu mẹ nó giận dữ quay mặt đi, chị thấy vậy đến bên nói nhỏ nhẹ vào tai mẹ: “ Chúa đã tha thứ cho đứa con đi hoang trở về, mẹ yêu Chúa thì nên hành động như Chúa, mở cửa lòng đón nhận cho nó sửa chữa lỗi lầm, con sẽ gửi em vào trại giáo dưỡng, cai nghiện, mẹ yên tâm nhé, nó còn trẻ sẽ dễ làm lại cuộc đời…”. Bà mẹ thút thít khóc và đến gần ôm con trai vào lòng, dù người nó hôi hám mụn ghẻ sau nhiều ngày chơi bời không tắm rửa. Chị nó mở cửa phòng lấy quần áo cho nó đi tắm, và xuống bếp lấy cơm dọn lên cả nhà ăn bữa tối vui vẻ đầm ấm.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết mở cửa lòng nhân ái như Chúa, để đón nhận kẻ sống sai lầm…, giúp họ tìm về chân- thiện- mỹ,  không chỉ là người thân trong nhà , nhưng bất cứ ai đó mà con gặp trong cuộc sống. Mở cửa lòng để đón tiếp tha nhân, nhất là người cùng khổ đói nghèo, ốm đau bệnh tật, cả về tâm linh và thể lý…, biết mở cửa lòng như  chính Chúa đã mở cửa cho chúng con được vào bên trong Ngài , để tận hưởng tình yêu thương vô bờ bến nơi lòng Cha nhân lành.

BCT

 

Đoàn chiên của Chúa (23.04.2018 – Thứ Hai Tuần IV Phục Sinh)

Ghi nhớ:

Còn ai qua cửa mà vào, người ấy là mục tử (Ga 10, 2)

Suy niệm:

Thiên Chúa không bao giờ cách xa chúng ta, Ngài luôn gần kề, sẻ chia yêu thương nâng đỡ cho từng người, được ví như Vị Mục Tử liên kết với đàn chiên  từng con chiên, chỉ cần một con chiên đau ốm, què quặt, tàn tật sẽ được bảo bọc chở che nâng đỡ: “và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra” (Ga 10, 3). Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người hãy bước qua cửa cho chiên ra vào, mọi người sẽ gặp đồng cỏ xanh tươi, đó cũng là tương quan mật thiết giữa chiên và mục tử.

Thế nên sứ mạng của Chúa Giêsu ở trần gian đã giúp cho mọi người biết nhìn ra chính mình, biết khiêm nhu biết nhận ra sự đui mù, dốt nát, hầu nhận lãnh được ánh sáng  Chúa Kitô, còn kẻ kiêu ngạo khinh chê, tự phụ về kiến thức của mình, không cần sự bao bọc che chở của Thiên Chúa, hay cách khác họ chỉ đứng ngoài cửa chiên như: “Thật tôi bảo thật các ông: ai không đi qua cửa mà vào đàn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp” (Ga 10,1) Đó là những người không mở lòng ra với Chúa, vì thế họ nhiều lần làm ngơ hay chần chừ, muốn theo Chúa, nhưng lại thôi,  với thái độ tiêu cực, gác bỏ ngoài tai, trốn tránh trách nhiệm, khó thoát khỏi tội lỗi, đôi khi là những kẻ còn lưu luyến tiếc thú vui trần thế, còn ngần ngại, bao quyến rũ của xác thịt, không thể rũ bỏ của cải thế gian, một khi họ không muốn.

Trên con đường lữ hành trần thế, chúng ta vẫn nhận ra Thiên Chúa “Tôi là cửa cho chiên ra vào”. Đó là hình ảnh chân thực và sống động của Đức Kitô. Và là ơn gọi của Ngài mời gọi mỗi người. Ơn gọi của Kitô hữu là hồng ân của Thiên Chúa trao ban và thánh hiến chúng ta trở thành con Thiên Chúa.

Vậy đâu là cửa ra vào cho ta chọn lựa cho cuộc đời hay hướng đi của mình? Để dẫn ta đi về đâu? Đó là một câu hỏi đặt ra ai là người biết hy sinh, xả thân cho tha nhân. Một tiếng chuông cảnh báo cho mọi người vì đồng tiền vô tình giết hại nhau, qua thực phẩm hủy hại sức khỏe, hay chặt cây đốn rừng tàn phá thiên nhiên ảnh hưởng đến bao đời con cháu sẽ sống ra sao? v.v…

Hãy làm một việc hữu ích để ta góp phần xây dựng Giáo hội, hay tham gia một công tác tông đồ để ta chứng minh thuộc về đoàn chiên của Chúa.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu là mục tử nhân lành, xin cho chúng con biết nhận ra Chúa ngay trong đời thường, sống theo tinh thần các lời khuyên Tin Mừng trong bậc sống của mình dựa trên nền tảng Bí tích Thánh Tẩy,  tìm sự bình an đích thực là cửa dẫn chúng con về quê nước Trời. Amen.

 

Con chiên của Chúa (08.05.2017– Thứ Hai tuần IV Mùa Phục Sinh năm A)

1. Ghi nhớ:

Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi. (Ga 10, 14)

 2. Suy niệm: 

Thiên Chúa chính là Vị Mục Tử nhân lành, cai trị và hướng dẫn dân Người. Đến thời Đấng Mê-si-a, Người ban cho dân một Mục Tử như lòng Người mong ước. Vào thời cuối cùng Đức Chúa ban cho Ít-ra-en một vị vua thông minh sẽ cai trị theo lẽ công minh chính trực, và Chúa Giê-su cho thấy, Người là Đâng Mê-si-a Mục Tử, khi tuyên bố: “Tôi chính là Mục Tử nhân lành”. Đức Giêsu là Vị Mục Tử nhân lành. Người biết tất cả chiên của Người luôn yêu thương, chăm sóc từng con một, ngay những con chiên lầm lạc Người đem về chữa lành. Mọi Ki-Tô hữu đều là con chiên của Chúa, vì thế không có gì làm chúng ta âu lo, sợ hãi khi chúng ta lỡ lầm sai phạm vì Người sẽ thứ tha khi chúng ta biết cúi đầu ăn năn. Đức Giêsu đã trao lại  nhiệm vụ chăm sóc đoàn chiên Chúa cho các Mục Tử để tiếp nối chương trình cứu độ của Người, những Vị Linh mục là người Thiên Chúa tuyển chọn và trao cho một sứ mệnh đó là việc loan báo Tin Mừng, giảng dạy bằng lời nói và đời sống như chính Đức Giêsu.

Ngày nay theo Công Đồng Vatican II nói về thành phần dân Chúa, đó là giáo dân. Đối với công đồng vai trò giáo dân được phục hồi. Một công đồng hướng tới thăng tiến giáo dân, và xác nhận chân tính và sứ mệnh của giáo dân: “đã được tháp nhập vào Thân Thể Chúa Kitô nhờ phép Thánh Tẩy, đã trở nên Dân Thiên Chúa, và tham dự vào chức vụ tư tế, tiên tri và vương giả của Chúa Kitô theo cách thức của mình, giáo dân là những người đang thực hiện sứ mệnh của toàn dân Kitô-giáo trong Giáo Hội và trên trần gian theo phận vụ riêng của mình”. (GH 31).

Tuy nhiên cánh đồng bao la bát ngát với “lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại thiếu”, Giáo hội rất cần người Ki-tô hữu học hỏi, lắng nghe lời Chúa, đó là những bổn phận thiêng liêng cao quý, của những thợ gặp lành nghề ra đi gặp hái đem ơn cứu độ Thiên Chúa đến muôn người, và rất cần đến những bạn trẻ dám dấn thân ra đi rao giảng Tin Mừng. Giáo hội cũng kêu mời các bạn trẻ hãy dám chối bỏ những đam mê hay ngủ quên trong tiền tài danh vọng, bước theo Chúa trong hân hoan và hy vọng. Nhưng làm thế nào tôi nhận ra Người? Chúa Giêsu trả lời: “Chiên ta thì nghe tiếng ta, ta biết chúng và chúng theo ta” (Ga 10,27).

Lắng nghe lời Chúa qua những sự kiện xảy đến cuộc đời tôi, những va vấp trong cuộc sống. Tôi có thể nghe được tiếng Chúa qua tham dự Thánh lễ hàng ngày, những giờ kinh chung với cộng đoàn, Huynh đoàn hay gia đình, hoặc tôi có thể nghe được tiếng nhắc nhở của Chúa qua những giờ phút thinh lặng một mình đối diện với Người trong giờ cầu nguyện. Những biến cố vùi dập của cuộc đời, tôi dễ dàng nhận ra Chúa – Người Mục Tử nhân lành đang réo gọi tôi theo Người.

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu mời gọi ta hãy ra đi theo Người, nối tiếp công trình cứu độ, đồng thời Người mời gọi ta hãy dang tay đón nhận những người bệnh hoạn tật nguyền, những trẻ em đường phố, những người lầm lỡ sống vất vưởng bên lề xã hội… Hãy mở rộng  trái tim nhân ái, để xây đắp tình người, tình thương lan tỏa đến bao người đang cần sự giúp đỡThế nên Người Kitô hữu là con chiên của Chúa, Đức Kitô là Mục Tử nhân lành, là chủ chiên của chúng ta, mỗi người phải biết lắng nghe lời Chúa mời gọi, quyết lánh xa tội lỗi, giữ luật Chúa hàng ngày bằng tình mến Chúa yêu người.

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Kitô, là Vị Mục Tử Nhân Lành, xin thánh hóa và biến đổi chúng con thành những đoàn chiên tốt lành, thánh thiện trong Giáo hội, cộng đoàn, Huynh đoàn  mà chúng con đang phục vụ. Amen.

M.Liên

Tìm về bên Chúa (18.04.2016 – Thứ Hai Tuần IV Phục Sinh)

 

1. Ghi nhớ: Còn ai qua cửa mà vào, người ấy là mục tử ( Ga 10, 2)

2. Suy niệm: 

Thiên Chúa không bao giờ cách xa chúng ta, Ngài luôn gần kề, sẻ chia yêu thương nâng đỡ cho từng người, được ví như Vị Mục Tử liên kết với đàn chiên  từng con chiên, chỉ cần một con chiên đau ốm, què quặt, tàn tật sẽ được bảo bọc chở che nâng đỡ: “và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra” (Ga 10, 3). Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người hãy bước qua cửa cho chiên ra vào, mọi người sẽ gặp đồng cỏ xanh tươi, đó cũng là tương quan mật thiết giữa chiên và mục tử.

Thế nên sứ mạng của Chúa Giêsu ở trần gian đã giúp cho mọi người biết nhìn ra chính mình, người biết khiêm nhu biết nhận ra sự đui mù, dốt nát, thì lãnh được ánh sáng của Chúa Kitô, còn kẻ kiêu ngạo khinh chê, tự phụ về kiến thức của mình, không cần sự bao bọc che chở của Thiên Chúa, hay cách khác họ chỉ đứng ngoài cửa chiên như: “Thật tôi bảo thật các ông: ai không đi qua cửa mà vào đàn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp” (Ga 10,1).

Đó là những người chỉ khép lòng trước Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế: vì thế họ nhiều lần nhưng lại chần chừ, muốn quyết định theo Chúa, nhưng lại thôi, hoặc  là  làm ngơ, sống theo kiểu “như mũi ni che tai” với thái độ tiêu cực, gác bỏ ngoài tai, trốn tránh trách nhiệm  và khó thoát khỏi tội lỗi, đôi khi là những kẻ vẫn còn luyến tiếc thú vui trần thế, vẫn còn ngần ngại, còn bao quyến rũ của xác thịt, cũng không thể rũ bỏ của cải thế gian, nên chưa muốn, hay không muốn “ tìm về bên Chúa”

Trên con đường lữ hành trần thế, chúng ta vẫn nhận ra hình ảnh “Tôi là cửa cho chiên ra vào”. Đó là hình ảnh chân thực và sống động của Đức Kitô. Và đó là ơn gọi của Thiên Chúa mời gọi từng người. Nói chung ơn gọi của Kitô hữu là hồng ân của Thiên Chúa trao ban và thánh hiến con người trở thành con Thiên Chúa, đồng thời ơn gọi Giáo dân Đa Minh cách riêng người Đoàn Viên cũng được hưởng ân huệ của Chúa Thánh Thần, ơn gọi này dẫn đến việc tham dự vào đoàn sủng Dòng Anh Em Giảng Thuyết, và chu toàn qua việc tuyên hứa tuân giữ luật sống Huynh Đoàn Giáo dân Đa Minh.

Vậy đâu là cửa ra vào cho ta chọn lựa cho cuộc đời hay hướng đi của mình? Để hướng đi đó dẫn ta đi về đâu? Để chúng ta biết cách  đi tìm Chúa. Đó là một câu hỏi đặt ra ai là người biết hy sinh, xả thân cho tha nhân. Một tiếng chuông cảnh báo cho mọi người vì đồng tiền vô tình giết hại nhau, qua thực phẩm hủy hại sức khỏe, hay chặt cây đốn rừng tàn phá thiên nhiên ảnh hưởng đến bao đời con cháu sẽ sống ra sao? v.v… Một câu hỏi khẩn thiết cho bao người với bao vấn nạn nêu trên. Đức Giêsu nói với các môn đệ  xưa: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” ( Mt 16,24)

 3. Sống lời Chúa: 

Bỏ Ngài con đi với ai

Vì Ngài có lời ban sự sống

Bỏ Ngài thân con héo hon

Đời cô liêu trên chốn dương gian ( Sáng Tác P.Kim).

Hãy làm một việc hữu ích để ta góp phần xây dựng Giáo hội, hay tham gia một công tác tông đồ để ta chứng minh thuộc về đoàn chiên của Chúa.

 4. Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu là Mục Tử Nhân Lành, xin cho chúng con biết qua “cửa mà vào” để tháp nhập vào đàn chiên của Chúa, đều phải sống theo tinh thần các lời khuyên Tin Mừng trong bậc sống của mình dựa trên nền tảng Bí tích Thánh Tẩy, để chúng con “tìm về bên Chúa” là sự bình an đích thực là cửa dẫn chúng con về quê nước Trời. Amen.

M.Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *