Dòng Anh em Giảng thuyết tại Anh quốc đang ghi nhận sự gia tăng đáng chú ý về ơn gọi trong những năm gần đây. Trước đà phát triển này, tỉnh dòng đã thực hiện một video kêu gọi hỗ trợ tài chính cho công tác đào tạo các tu sĩ trẻ.

Theo trang chủ của Tỉnh dòng Anh quốc — bao gồm Anh, xứ Wales và Scotland — Dòng Anh em Giảng thuyết hiện là dòng tu có mức tăng trưởng mạnh nhất tại Vương quốc Anh trong năm nay.
Tỉnh dòng cho biết sự gia tăng ơn gọi kéo theo nhu cầu cấp thiết về kinh phí đào tạo các tu sĩ trẻ. Vì thế, dòng đã phát động quỹ “St Dominic’s Formation Fund” cùng với một video giới thiệu đời sống tu trì nhằm mời gọi sự nâng đỡ từ các tín hữu.
Những năm gần đây, các tu sĩ Đa Minh tại Anh quốc đang trải qua giai đoạn hồi sinh đáng kể về ơn gọi. Dù con số chưa thể so sánh với những thời kỳ hưng thịnh trong lịch sử, nhưng vẫn cho thấy sức hấp dẫn mới của dòng trong môi trường đại học và giới trẻ nói tiếng Anh.
Tháng 9 năm 2025, đã có tám người trẻ gia nhập nhà tập tại Cambridge. Tuần báo Công giáo The Tablet gọi đây là một “làn sóng gia tăng” ơn gọi.
Theo tỉnh dòng, chi phí đào tạo cho mỗi tu sĩ là rất lớn. Một năm tập viện tiêu tốn khoảng 12.000 bảng Anh, trong khi toàn bộ tiến trình đào tạo — gồm thời gian tập viện, học triết học và thần học tại Oxford cùng giai đoạn mục vụ và chuyên môn — có thể lên tới 150.000 bảng Anh cho mỗi tu sĩ.
Nhà đào tạo chính hiện nay là tu viện Cambridge, nơi từ năm 2000 đã trở thành trung tâm tập viện của tỉnh dòng. Trong khi đó, tu viện Oxford tiếp tục giữ vai trò là một trong những trung tâm trí thức quan trọng của Công giáo Anh, nhờ mối liên kết chặt chẽ với Đại học Oxford.
Theo số liệu mới nhất của tỉnh dòng, hiện các tu sĩ Đa Minh tại Anh có khoảng 90 thành viên, phục vụ tại gần 50 cơ sở gồm tu viện, giáo xứ, đại học và các tuyên úy đoàn.
Nhiều tu sĩ trẻ xuất thân từ môi trường đại học; một số là người trở lại đạo hoặc tái khám phá đức tin ở tuổi trưởng thành. Họ đặc biệt quan tâm đến phụng vụ, triết học và thần học của Thánh Tôma Aquinô, cũng như lối giảng thuyết có chiều sâu trí thức.
Trên bình diện toàn cầu, Dòng Anh em Giảng thuyết cũng đang cho thấy sức sống mới về ơn gọi. Theo các thống kê chính thức gần đây, dòng hiện có 198 tập sinh, 130 thỉnh sinh và đã có 103 linh mục Đa Minh được truyền chức trong năm 2025.
https://www.avvenire.it/chiesa/crescono-i-domenicani-inglesi-e-con-un-video-chiedono-di-sostenerli_108642