Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình: Thánh Lễ Tạ Ơn – Nghi Thức Khấn Dòng – Mừng Ngân Khánh Khấn Dòng

Ngay từ sáng sớm, tại khuôn viên của Hội dòng đã tràn ngập niềm vui và tiếng cười với sự hiện diện đông đảo của các thành phần dân Chúa, về chung chia niềm vui với Hội dòng, tham dự Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện đặc biệt cho các Khấn sinh.

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Mẹ Giáo hội, vào lúc 9g00 ngày 31/07/2020, tại Nguyện Đường Dòng nữ Đa Minh Thái Bình, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục Giáo phận Thái Bình, đã chủ sự Thánh Lễ Khấn dòng cho 2 nữ tu tuyên khấn lần đầu, 9 nữ tu tuyên khấn trọn đời, và 2 nữ tu mừng Ngân khánh khấn dòng. Đồng tế với Ngài còn có quý Cha Tổng Đại Diện trong và ngoài Giáo phận, quý Cha Bề trên, quý Cha Dòng Đaminh, quý Cha giáo, quý Cha trong và ngoài Giáo phận và với sự tham dự của quý Thầy chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý ân thân nhân và toàn thể quý khách.

Trong lời chào đầu lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa tâm tình cảm mến, tri ân vì những hồng ân Chúa thương ban. Ngài đã nhắc đến giá trị ơn gọi Thánh hiến qua Tông huấn “Gaudete et Exsultate” – “Vui mừng và hân hoan”của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài nhấn mạnh đến sự cao cả của lòng đạo đức và sự thánh thiện, bởi vì nó rất cần thiết trong một xã hội đầy biến động như ngày nay.

Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa và giá trị của lời khấn Khiết tịnh và sự thánh thiện trong Giáo hội. Ngài đã nhắc lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô về “tiếng gọi nên thánh”, lời mời gọi sống đạo đức và thánh thiện không chỉ cho những người sống đời thánh hiến, mà ngay trong bậc sống gia đình. Người ta cảm phục và đánh giá cao sự thánh thiện của đạo Công giáo – Hội thánh của Chúa Giê-su là duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền.

Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sống ba Lời khấn đối với người tu sĩ và nhắn nhủ: Linh mục tu sĩ phải vươn lên, không chỉ tìm sự an nhàn. Người tu sĩ dù có sinh sôi nhiều bông hoa nhân đức nhưng không được quên lời khấn Độc thân thánh hiến, bởi đó chính là sự lựa chọn và tự nguyện của mọi tu sĩ.

Dẫn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô, Ngài đã chỉ cho chúng ta thấy “hai kẻ thù tinh tế của sự thánh thiện” là: “thuyết ngộ đạo ngày nay và một tinh thần không có Chúa”. Một trong những kẻ thù của sự thánh thiện là sự trung bình, không nỗ lực để vươn lên. Tu sĩ phải có lửa trong mình, phải sinh hoa trái, sống chứng nhân bằng hành động, chính hành động giúp ta nên thánh. Ngài kêu gọi người tu sĩ phải không ngừng chiến đấu, tỉnh thức và phân định; phải đề phòng và cách ly mới giữ được đức trong sạch.

Sau bài giảng là Nghi thức Khấn dòng. Việc Tiên khấn khởi sự với việc xướng danh và thẩm vấn các Tập sinh. Đức Cha thẩm vấn các Tập sinh về những điều mà các chị em đã chọn lựa và xác quyết. Các Khấn sinh đã can đảm nói lên sự tự nguyện cam kết với Đức Kitô qua việc tuyên giữ Ba Lời khuyên Phúc Âm – các chị sẽ hoàn toàn thuộc trọn về Chúa Kitô qua Linh đạo và Đặc sủng của Dòng.

Tiếp theo, là Nghi thức Tuyên Khấn Trọn Đời được diễn ra thật sốt sắng và cảm động. Từng Khấn sinh tiến lên cung thánh với khuôn mặt tràn đầy sự thánh thiện, đặt tay mình trong tay chị Bề Trên Tổng Quyền, trước sự chứng kiến của Đức Giám mục Giáo phận Thái Bình và của toàn thể cộng đoàn, các Khấn sinh nói lên lời tự nguyện cam kết tận hiến cho Thiên Chúa – qua Ba Lời khuyên Phúc Âm, đồng thời phủ phục trước nhan Thánh Chúa, cùng với cộng đoàn nài xin lòng thương xót của Thiên Chúa qua lời cầu bầu của các Thánh, ban cho các Chị ơn trung thành theo Chúa đến trọn cuộc đời.Kể từ đây Quý Chị sẽ là thành viên chính thức của Hội dòng với đầy đủ mọi nghĩa vụ, bổn phận và quyền lợi trong Hội dòng.

Hồng ân tiếp nối hồng ân, Nghi thức Mừng Ngân Khánh Khấn Dòng gợi nhớ biết bao hồng ân Chúa đã ban cho Quý Chị trong suốt hai mươi lăm năm qua. Một hành trình dài trải nghiệm biết bao niềm vui và cả những hy sinh. Hôm nay Quý Chị tuyên lại lời khấn, xác quyết hơn vào tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho mình. Đây chính là tấm gương của sự trung tín sâu thẳm trong ơn gọi Thánh hiến của Giáo Hội.

Sau nghi thức tuyên Khấn dòng, Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Để tỏ lòng biết ơn, trước khi kết thúc Thánh Lễ, Chị Bề trên Tổng quyền (BTTQ) Maria Ngô Thị Hạnh thay lời cho Hội Dòng và các Khấn sinh kính dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, và nói lên tâm tình tri ân Đức Cha Phêrô, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các khấn sinh hôm nay. Đặc biệt Chị BTTQ muốn nói lời cảm sâu sắc của Hội dòng đến quý ông bà cố, vì quý Ngài đã quảng đại và sẵn sàng dâng hiến những người con yêu dấu của mình cho Thiên Chúa qua Hội Dòng.

Trong lời ca kết lễ, cả cộng đoàn cùng hát bài ca cảm tạ Thiên Chúa, để chia vui và cầu nguyện cho các Khấn sinh. Xin Chúa Thánh Thần là nguồn sức mạnh và tràn đầy sự khôn ngoan luôn hướng dẫn, nâng đỡ và chở che mọi nẻo đường mà quý chị sẽ dấn thân phục vụ Chúa qua sứ vụ của Dòng, để các chị cảm nghiệm rõ hơn Lời Chúa: “Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao” (Mt 5, 1-12).

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Bài viết: Văn phòng Hội dòng

Nt. Maria Vũ Thị Duân (Dịu), OP.

Media: Gx Bồng Tiên

Ảnh: Văn Kỷ – Mai Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *