ĐTC tiếp kiến chung 10.02.2021: Thiên Chúa đến gặp chúng ta “hôm nay”, ngày chúng ta đang sống

Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyện trong mọi biến cố và giây phút của cuộc sống, trong ngày “hôm nay” vì Chúa đến gặp chúng ta trong hiện tại. Ngài cũng mời gọi cầu nguyện cho mọi người, ngay cả kẻ thù, vì khi chúng ta càng kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa trong cầu nguyện thì tâm hồn chúng ta càng mở rộng, ôm lấy những người xung quanh chúng ta, đặc biệt là người nghèo, người bất hạnh và khốn khổ, trong yêu thương và liên đới.

Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 10/2 Đức Thánh Cha giải thích về việc cầu nguyện trong đời sống hàng ngày. Ngài nói rằng mọi tư tưởng và việc làm của chúng ta cần phải là một phần trong cuộc đối thoại hàng ngày của chúng ta với Chúa. Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến việc cầu nguyện trong ngày hôm nay, ngày chúng ta đang sống; chính trong hiện tại chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa chứ không phải hôm qua hay ngày mai.

Bài huấn dụ

Mở đầu bài huấn dụ Đức Thánh Cha nói: Trong bài giáo lý trước, chúng ta đã thấy việc cầu nguyện Ki-tô giáo được “neo chặt” vào Phụng vụ như thế nào. Hôm nay chúng ta sẽ giải thích rõ cách thế Phụng vụ luôn đi vào cuộc sống hàng ngày: trên đường phố, trong văn phòng, trên các phương tiện giao thông … Và ở đó nó tiếp tục cuộc đối thoại với Thiên Chúa: người cầu nguyện giống như người đang yêu, luôn mang theo người yêu của mình trong tim dù họ đi bất cứ nơi đâu.

Niềm hy vọng không thể bị dập tắt

Thật vậy, mọi sự trở thành một phần trong cuộc đối thoại với Thiên Chúa: mọi niềm vui đều trở thành lý do để ca ngợi, mọi thử thách là cơ hội để cầu xin sự trợ giúp. Lời cầu nguyện luôn sống động trong cuộc sống, như than hồng, ngay cả khi miệng không nói nhưng trái tim nói. Mọi ý nghĩ, ngay cả những ý nghĩ có vẻ là “phàm tục”, đều có thể thấm nhuần lời cầu nguyện.

Thậm chí trong trí thông minh của con người cũng có một khía cạnh cầu nguyện; trên thực tế, cầu nguyện là một cửa sổ nhìn vào mầu nhiệm: nó chiếu sáng một vài bước trước mặt chúng ta và sau đó mở ra với toàn bộ thực tế đi trước và vượt trên nó. Mầu nhiệm này không có một khuôn mặt bất an hay lo lắng: sự hiểu biết về Chúa Kitô khiến chúng ta tin chắc rằng bất cứ điều gì đôi mắt và con mắt trí tuệ của chúng ta không thể nhìn thấy, thì không phải là không có gì cả, nhưng có Đấng chờ đợi chúng ta, có ân sủng vô biên. Kinh nguyện Ki-tô giáo gieo vào lòng con người một niềm hy vọng không thể bị dập tắt: bất cứ kinh nghiệm nào chúng ta gặp thấy trên hành trình của chúng ta, tình yêu của Thiên Chúa có thể biến nó thành điều tốt.

Chúng ta gặp được Chúa trong hiện tại, “hôm nay”

Về vấn đề này, Sách Giáo Lý cho biết: “Chúng ta học biết cầu nguyện vào một số thời gian nhất định, bằng cách lắng nghe Lời Chúa và tham dự mầu nhiệm Vượt Qua của Người; Người còn ban Thánh Thần để giúp chúng ta cầu nguyện trong mọi lúc, trong mọi biến cố của cuộc sống hằng ngày… Thời gian là của Chúa Cha; chúng ta gặp được Người trong hiện tại, không phải hôm qua hay ngày mai, nhưng chính hôm nay” (s. 2659).

Đức Thánh Cha nói tiếp: Không có ngày nào tuyệt vời hơn ngày hôm nay chúng ta đang sống. Chúng ta đang sống nhưng luôn nghĩ về tương lai, nhưng không đón lấy ngày hôm nay khi nó đến; chúng ta sống trong tưởng tượng, không biết cụ thể thực tại. Hôm nay là thực tại, là cụ thể. Và chúng ta cầu nguyện hôm nay. Chúa Giê-su đến gặp chúng ta hôm nay. Và chính lời cầu nguyện biến ngày hôm nay thành ân sủng, hay đúng hơn,  nó biến đổi chúng ta: nó xoa dịu sự giận dữ, duy trì tình yêu thương, gia tăng niềm vui, truyền sức mạnh để tha thứ. Đôi khi tưởng chừng như không còn là chúng ta đang sống, nhưng ân sủng đó sống và hoạt động trong chúng ta qua cầu nguyện.

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu đừng quên đón nhận ngày hôm nay. “Khi bạn có tin tưởng giận dữ, không vui, khiến bạn cay đắng, hãy dừng lại. Và bạn hãy thưa với Chúa: ‘Chúa ở đâu? Và con đang đi dâu?’ Và chính Chúa ở đó, Chúa sẽ cho bạn lời khuyên đúng đắn để tiếp bước mà không gặm nhấm sự cay đắng tiêu cực. Lời cầu nguyện luôn đưa bạn tiến bước.

Cầu nguyện giúp đón nhận mỗi ngày như cơ hội gặp Chúa

Mỗi ngày bắt đầu, nếu được đón nhận trong cầu nguyện, được đi kèm với lòng can đảm, để những vấn đề chúng ta phải đối mặt không còn là những trở ngại cho hạnh phúc của chúng ta, nhưng là lời kêu gọi từ Thiên Chúa, là cơ hội để chúng ta gặp gỡ Người. Khi một người được Chúa đồng hành thì sẽ cảm thấy can đảm hơn, tự do và hạnh phúc hơn.

Lời cầu nguyện thể hiện lòng trắc ẩn của Thiên Chúa

Vì vậy, chúng ta hãy luôn cầu nguyện cho mọi người. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người thân yêu của chúng ta, nhưng cũng cầu nguyện cho những người chúng ta không quen biết. Chúng ta hãy cầu nguyện cho cả kẻ thù của mình, như Kinh Thánh thường mời gọi chúng ta. Lời cầu nguyện hướng chúng ta đến một tình yêu tràn đầy. Trên hết, chúng ta hãy cầu nguyện cho những người bất hạnh, cho những người đang than khóc trong cô đơn và tuyệt vọng để có thể có ai đó yêu thương họ. Cầu nguyện tạo nên những điều kỳ diệu; và khi ấy, những người nghèo, nhờ ân sủng của Thiên Chúa, hiểu rằng dù trong hoàn cảnh bấp bênh của họ, lời cầu nguyện của một Ki-tô hữu thể hiện lòng trắc ẩn của Chúa Giê-su: thật vậy, Người âu yếm nhìn đám đông mệt mỏi và lạc lõng như bầy chiên không có người chăn (x. Mc 6, 34). Đức Thánh Cha nhắc đừng quên rằng Chúa là Chúa từ bị, gần gũi và dịu dàng.

Cầu nguyện giúp chúng ta yêu thương tha nhân

Đức Thánh Cha giải thích thêm rằng: Cầu nguyện giúp chúng ta yêu thương người khác, bất chấp lỗi lầm và tội lỗi của họ. Con người luôn quan trọng hơn những hành động của họ và Chúa Giê-su đã không phán xét thế giới nhưng cứu chuộc nó.

Đức Thánh Cha nhận xét rằng những người luôn phán xét, lên án, cuộc sống của họ thật tồi tê, không hạnh phúc. Do đó hãy mở rộng lòng, tha thứ, biện minh cho người khác, thông hiểu, gần gũi với người khác, có lòng trắc ẩn, có sự dịu dàng: giống như Chúa Giê-su.

 

Yêu thế giới theo cách dịu dàng của Chúa

Chúng ta cần yêu thương mỗi người và mọi người và khi cầu nguyện chúng ta nhớ rằng tất cả chúng ta đều là tội nhân và đồng thời được Thiên Chúa yêu thương từng người một. Yêu thế giới này theo cách này, yêu thương nó bằng sự dịu dàng, chúng ta sẽ khám phá ra rằng mỗi ngày và mọi thứ đều ẩn chứa trong mình một mảnh vỡ của mầu nhiệm Thiên Chúa.

Vương quốc công lý và hòa bình của Thiên Chúa

Sách Giáo Lý còn viết: “Cầu nguyện trong mọi biến cố của cuộc sống hằng ngày, là một trong những điều bí ẩn của Nước Trời được mặc khải cho nhũng kẻ bé mọn, những người tôi tớ của Đức Ki-tô, những người nghèo theo các Mối Phúc. Cầu nguyện cho Nước công lý và bình an tác động vào diễn tiến của lịch sử, là việc chính đáng và tốt đẹp; nhưng phải đem những hoàn cảnh bình thường của cuộc sống hằng ngày vào kinh nguyện. Mọi hình thức cầu nguyện đều có thể là thứ men cần thiết được Chúa nói đến trong dụ ngôn về Nước Trời (Lc 13, 20-21).” (s. 2660).

Con người như hơi thở, như ngọn cỏ (x. Tv 144,4; 103,15) Triết gia Pascals đã viết: “Không cần cả vũ trụ cầm vũ khí để đè nát nó; một hơi nóng, một giọt nước cũng đủ giết chết nó.”. Chúng ta yếu đuối, nhưng chúng ta biết cách cầu nguyện: đây là phẩm giá cao nhất của chúng ta. Và khi một lời cầu nguyện theo điều Chúa Giê-su muốn, lời cầu nguyện đó đạt được những điều kỳ diệu.

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *