Đức cha đặc sứ tại Medjugorje: Nơi này không còn là nơi bị nghi ngờ

“Medjugorje là dấu chỉ của một Giáo hội sống động”. Đức Tổng GM Henryk Hoser, đặc sứ của ĐTC tại Mễ du, đã nhận định như trên trong một cuộc phỏng vấn. Ngài cho biết ngài “bị đánh động bởi nhiều cuộc hóa cải và rất nhiều người xưng tội”.

Medjugorje, tên tiếng Việt là Mễ du, là nơi theo tương truyền, vào năm 1981, Đức Mẹ Maria đã hiện ra với các thiếu nhi.

Ngày nay một nhà thờ lớn “mọc lên” tại một vùng nông thôn thưa thớt. Theo Đức cha Hoser, đó là dấu chỉ tiên trị. Ngài nói: “Ngày nay khách hành hương đến từ khắp nơi trên thế giới, từ 80 quốc gia. Mỗi năm chúng tôi đón tiếp gần 3 triệu người”.

Ngài diễn tả thực tại này ở 3 cấp độ: thứ nhất là cấp độ địa phương, giáo xứ; thứ hai là cấp độ quốc tế, nối kết với lịch sử của miền đất này, nơi có những người Croát, Bosnia, Công giáo, Hồi giáo, Chính thống; và thứ ba là cấp độ toàn cầu, với các tín hữu đến từ mọi châu lục, đặc biệt là người trẻ.

Medjugorje không còn là nơi bị nghi ngờ nữa

Từ những hiện tượng này, Đức Cha đặc sứ của ĐTC tin rằng Medjugorje không còn là nơi bị nghi ngờ nữa. Ngài cho biết ĐTC đã gửi ngài đến để đánh giá các hoạt động mục vụ ở giáo xứ này, với những hoạt động một phần từ các phụng tự truyền thống như Kinh Mân Côi, chầu Thánh Thể, các cuộc hành hương, Đường Thánh giá; phần khác các hoạt động đâm rễ trong các bí tích, ví dụ như bí tích Hòa giải.

Bầu khí cầu nguyện; xưng tội, hoán cải

Điều đánh động Đức cha Hoser là bầu khí thinh lặng suy niệm ở Medjugorje. Phần đông tín hữu không đến đây vì các cuộc hiện ra. Bầu khí thinh lặng cầu nguyện với những giai điệu nhẹ nhàng của âm nhạc, nhiều bản nhạc của cộng đoàn Taizè, tạo nên bầu khí thích hợp để suy gẫm, chiêm niệm, phân tích đời sống của mình và cuối cùng là hoán cải. Nhiều người chọn những giờ vào ban đêm để đi lên các đồi hiện ra và cả núi Thánh giá Krizevac.

Đức cha Hoser không nghĩ là việc chú trọng đến tôn kính Đức Mẹ là điều nguy hiểm. Theo ngài, lòng đạo đức bình dân này tập trung vào Mẹ Maria, Nữ Vương hòa bình, nhưng là việc phụng tự quy hướng về Chúa Kitô.

Đức cha kể về một thanh niên người Australiano, nghiện rượu và ma túy. Tại Medjugorje, chàng trai này đã hoán cải và đã chọn trở thành linh mục. Đức cha bị đánh động bởi hàng ngàn cuộc hoán cải. Có những người đến đây chỉ để xưng tội.

Đức Tổng GM Henryk Hoser, vị được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm làm Thanh tra Tông Tòa với sứ vụ đặc biệt tại giáo xứ Mễ du vào năm 2018.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *