Đức Cha Đaminh Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo Xứ B’Đơr, Giáo Hạt Bảo Lộc

Vào lúc 9g30 sáng 05/6/2022, Đức Cha Đaminh Giám mục Giáo phận đã về Giáo xứ B’Đơr cử hành thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và ban Bí tích Thêm Sức cho 60 em thiếu niên trong giáo xứ. Nhân dịp này, Giáo xứ B’Đơr cũng trao Bằng Mãn Nhiệm cho các vị trong Hội Đồng Giáo Xứ (HĐGX) nhiệm kỳ 2017-2021 và khánh thành ngôi nhà chung của giáo xứ, sau bao nỗ lực của cộng đồng Dân Chúa Giáo xứ B’Đơr, của quý vị ân nhân và của Cha Quản xứ Gioan Baotixita Trần Đức Long. …

Đức Cha rất vui mừng, cùng với Cha Quản xứ Lâm Phát – Giuse Lê Minh Long, Cha Quản xứ Gia Lành – Phaolô K’Breh, các tu sĩ nam nữ và quý khách từ nhiều nơi về đây hôm nay dâng lời tạ ơn Chúa, chung vui với Giáo xứ B’Đơr.

Từ 3 bài đọc của ngày lễ hôm nay, Đức Cha chủ tế đã gợi ý để các em trả lời và hiểu rõ hơn về Chúa Thánh Thần:

“Không ai nhìn thấy Chúa Thánh Thần, nhưng có những hình ảnh mà Kinh thánh đã dùng để diễn tả về Ngôi Ba Thiên Chúa là gió, lửa … hay nhắc đến những khả năng Chúa Thánh Thần ban cho: nói nhiều thứ tiếng, nói tiếng lạ, hiểu tiếng lạ như tiếng mẹ đẻ của mình…

Việc nghe tiếng lạ mà hiểu được như tiếng mẹ đẻ, tiếng bản xứ… cho ta thấy: muốn tin vào Chúa Giêsu, muốn vào Hội Thánh, không cần phải bỏ tiếng bản xứ, bỏ nền văn hóa bản xứ của mình, vì trong Hội Thánh có sự đa dạng, phong phú.

Trong Hội Thánh có nhiều đặc sủng, tất cả là bởi Thánh Thần và những đặc sủng khác nhau ấy nhằm để xây dựng một Hội Thánh, do bởi một Chúa Thánh Thần.

Các con hôm nay lãnh nhận Chúa Thánh thần, trong các con chắc chắn có nhiều khả năng khác nhau, hãy cùng nhau dùng những khả năng khác nhau ấy để xây dựng giáo xứ, khu xóm, gia đình của mình.

Trong nghi thức Thêm Sức, sau khi được xức dầu thánh, các con lãnh nhận lời chúc bình an từ Đức Giám mục. Điều đó muốn nói: từ nay các con là sứ giả của Tin mừng bình an, đem bình an của Chúa cho mọi người. Khi các con đáp lại “và ở cùng Cha”, là các con muốn khẳng định: không bao giờ các con tách khỏi Đức Giám mục của mình, không bao giờ các con rời xa Giáo Lý Tông Truyền của Hội Thánh, dứt khoát không để bị lôi kéo vào những thế lực ngược lại với Đức Tin Tông Truyền, một lòng gắn bó với Chủ chăn của mình…”

Sau khi tuyên xứng đức tin cùng với cộng đoàn, các em đã được Đức Cha đặt tay ban Chúa Thánh Thần, cùng xức dầu ghi ấn tín thiêng liêng cho các em.

Kết thúc lời nguyện hiệp lễ, Đức Cha tiến về ngôi nhà xứ mới để cử hành nghi thức làm phép và cắt băng khánh thành. Từ nay, Giáo xứ B’Đơr đã có nơi ‘an cư để phụng sự Chúa, phục vụ mọi người’ (phông sân khấu).

Tiếp theo đó là trao bằng mãn nhiệm cho quý ông HĐGX khóa 2017-2021, như một cử chỉ giáo xứ tri ân các vị đã cống hiến phục vụ giáo xứ.

Cuối cùng, trong lời đáp từ bài cám ơn của Ông đại diện giáo xứ, Đức Cha tâm tình với công đoàn: “Từ năm 1994 – 2003, trong vai trò Cha phó xứ Tân Hóa, tôi đã được dâng lễ, cử hành các bí tích cùng với nhiều sinh hoạt khác tại B’Đơr này, khi đó chỉ có ngôi nhà nguyện bằng gỗ lớp tôn nhỏ bé….Hôm nay B’Đơr có được như thế này là đã trải qua một quá trình với Ơn Chúa và công sức của bao lớp người đi trước. Giờ chỉ có thể nói lên một lời: “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”, và muôn ngàn đời người giáo dân B’Đơr khắc ghi những hồng ân ấy.”

B’Đơr được tách ra từ Giáo xứ Tân Hóa và được nâng lên hàng giáo xứ ngày 02/10/2017. Hiện nay có 470 gia đình với hơn 2500 tín hữu, 100% là Dân tộc K’Ho. Số các em trong độ tuổi học giáo lý là 265 em, từ lớp Đồng Cỏ Non đến lớp Kinh Thánh 3, được các Nữ tu Mến Thánh Giá Đà Lạt và 19 Huynh trưởng – Giáo lý viên hướng dẫn. Ngoài Hội đồng Giáo xứ, còn có các ban ngành khác như Hội đồng 4 giáo khu (mang tên 4 Thánh Sử: Matthêu, Marcô, Luca, Gioan), Hiền mẫu, Gia trưởng, Lễ sinh, các Ca đoàn cùng chung tay góp sức với Cha Quản xứ trong nỗ lực xây dựng Giáo xứ non trẻ này, trong tình hiệp thông gắn kết với Hội Thánh địa phương.

Đức Cha Đaminh Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo Xứ B’Đơr, Giáo Hạt Bảo Lộc.

Bá Trí

https://giaophandalat.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *