Đức Giáo Hoàng có người em gái đang là nữ tu tại Thái Lan: Sơ Ana Rosa Sivori

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm thứ Sáu 13 tháng Chín, Ông Matteo Bruni Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết như sau:

Từ ngày 19 đến 26 tháng 11 năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tông du Vương quốc Thái Lan và Nhật Bản.

Theo lời mời của Chính phủ Vương quốc Thái Lan và các Giám mục nước này, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện một cuộc tông du đến Vương quốc Thái Lan từ ngày 20 đến 23 tháng 11 năm 2019.

Bên cạnh đó, nhận lời mời của Chính phủ và các Giám mục Nhật Bản, Đức Thánh Cha cũng sẽ thực hiện một cuộc tông du đến quốc gia này từ ngày 23 đến 26 tháng 11 năm 2019, trong đó ngài sẽ đến thăm các thành phố Tokyo, Nagasaki và Hiroshima.

Ngay sau tuyên bố của Tòa Thánh, thông tấn xã AP đã đưa ra bản tin sau:

Người Công Giáo ở Thái Lan đang mừng rỡ trước thông báo chính thức về chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng. Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của một vị Giáo Hoàng sau 35 năm. Nhưng một nữ tu 77 tuổi ở một vùng xa xôi của đất nước này có một mối liên hệ khiến dịp này trở nên đặc biệt hơn nữa.

Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến sẽ đến Thái Lan vào ngày 20 tháng 11 trong chuyến thăm kéo dài bốn ngày. Chặng đầu tiên của chuyến đi châu Á cũng sẽ đưa Ngài đến Nhật Bản.

Sự xuất hiện của Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ khơi dậy niềm tin trong số gần 400,000 tín hữu ở đây. Nhưng đối với nữ tu Ana Rosa Sivori, nó cũng có nghĩa là niềm vui của một cuộc đoàn tụ gia đình.

Ở trường trung học Đức Maria, một trường dành riêng cho các nữ sinh, ở Udon Thani, khoảng 570 km về phía đông bắc của Bangkok. Các học sinh gần đây đã nhận ra mối liên hệ giữa vị phó hiệu trưởng của họ với Đức Giáo Hoàng.

Nữ tu Ana Rosa, người gốc Buenos Aires, Á Căn Đình, đã đến Thái Lan năm 1966 và đã làm việc truyền giáo ở một số vùng của đất nước.

Chị Ana Rosa Sivori, là con chú bác với Đức Jorge Mario Bergoglio, là người, sáu năm trước, đã trở thành Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Khi thông báo về chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng được lên kế hoạch trước thông báo chính thức, chị Ana Rosa với một sự hiện diện gần như vô hình trong bao nhiêu năm qua đã trở thành trung tâm của sự chú ý ngày càng nhiệt tình trong cộng đồng của mình.

“Nhiều người không phải là người Công Giáo, cứ hỏi tôi. Liệu Đức Giáo Hoàng có đến thật không? Khi nào ngài tới? Ngài sẽ đến thật chứ? Như thế có nghĩa là họ quan tâm đến điều này. Họ muốn gặp ngài,” , chị Ana Rosa nói.

“Tất nhiên, đối với người Công Giáo, điều này sẽ dẫn đến hệ quả là một nỗ lực để trở thành một người Công Giáo tốt, trở thành những Kitô hữu tốt.”

Hai năm trước, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có chuyến thăm lịch sử đến Miến Điện. Chuyến tông du gây chú ý rất lớn vì xảy đến ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng người Hồi giáo Rohingya. Quân đội Miến Điện đã thực hiện các hành vi vi phạm nhân quyền đối với người dân tộc thiểu số này, và lời kêu gọi các quan chức phải chịu trách nhiệm đã dẫn đến sự xem xét kỹ lưỡng về những người mà Đức Giáo Hoàng gặp gỡ và những gì ngài nói.

Hàng trăm ngàn người đổ xô đến gặp Đức Giáo Hoàng trong chuyến viếng thăm đó, bao gồm nhiều người từ nước láng giềng Thái Lan – chị Ana Rosa không đi. Chị nói chị không muốn làm mất thời gian của ngài.

Tuy nhiên, chị cho biết hai anh em vẫn gần gũi và giữ liên lạc. “Ngài theo trường phái cổ,” chị Ana Rosa nói, “Ngài không bao giờ gửi email nhưng thay vào đó viết thư tay và gửi qua Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở Bangkok.”

Lần cuối cùng hai anh em gặp mặt nhau là hai năm trước tại Vatican.

“Tôi sẽ rất vui khi gặp ngài, và ngài cũng sẽ rất vui khi gặp tôi,” chị nói, mỉm cười rất tươi và noí thêm rằng: “Chúng tôi sẽ có cơ hội gặp nhau và có cơ hội nói chuyện một chút.”

Năm 1984, Đức Gioan Phaolô II trở thành vị Giáo Hoàng đầu tiên đến thăm Thái Lan khi ngài dành hai ngày ở nước này, một phần để cảm ơn vương quốc vì đã che chở cho những người tị nạn chạy trốn chiến tranh ở các nước láng giềng. Ngài đã đến thăm một trại tị nạn để khích lệ những người tị nạn.

Đạo Công Giáo đến Thái Lan từ 350 năm trước, nhưng Phật giáo vẫn chiếm đa số tại đây, trong khi người Công Giáo chiếm chưa đến 1% dân số.

Chị Ana Rosa nói rằng chị đang ở Thái Lan – theo lệnh của Đức Giáo Hoàng.

“Ngài đã nói chuyện với mẹ bề trên của chúng tôi, là vị bề trên tổng quyền, nói rằng công việc của tôi là ở Thái Lan, làm việc ở Thái Lan, không nên di chuyển cô ấy đến chỗ khác.”


Source:ABC News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *