Đức Hồng y Bề trên Tổng quyền Dòng Don Bosco thụ phong giám mục

Lúc 3 giờ 30, chiều thứ Bảy, ngày 20 tháng Tư vừa qua, Đức Hồng y Ángel Fernández Artime, Bề trên Tổng quyền Dòng Salesien Don Bosco, đã thụ phong giám mục, tại Đền thờ Đức Bà Cả ở Roma.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cùng thụ phong giám mục trong dịp này, có linh mục Giordano Picchiotti, thuộc Dòng Don Bosco, Tổng giám mục Hiệu tòa Gradesca, Chủ tịch cơ quan quản trị tài sản của Tòa Thánh, gọi tắt là APSA (Amministrazione del Patrimonio della Sede Apostolica), từ đầu tháng Mười năm 2023.

Đức Hồng y Angel Fernandez Artime, người Tây Ban Nha, năm nay 64 tuổi (1960), gia nhập Dòng Don Bosco và khấn trọn đời năm 1984, khi được 24 tuổi và thụ phong linh mục ba năm sau đó. Về sau, cha làm Bề trên Tỉnh dòng Léon, Tây Ban Nha, từ năm 2000 đến 2006. Ba năm sau, 2009, cha được bổ nhiệm làm Bề trên Tỉnh dòng Don Bosco Nam Argentina, với trụ sở tại Buenos Aires. Trong tư cách này, cha đã cộng tác với Đức Hồng y Tổng giám mục Jorge Bergoglio, nay là Đức Thánh cha Phanxicô. Cách đây mười năm, 2014, cha Artime được bầu làm Bề trên Tổng quyền của Dòng Don Bosco, rồi được tái cử năm 2020. Ngày 30 tháng Chín năm 2023, cha được Đức Thánh cha Phanxicô phong hồng y, nhưng ngài yêu cầu cha tiếp tục làm Bề trên Tổng quyền của dòng cho đến khi ngài bổ nhiệm vào nhiệm vụ mới. Đức Hồng y sẽ từ nhiệm vào giữa tháng Tám năm nay, và một tổng hội của dòng sẽ được triệu tập để bầu Bề trên Tổng quyền mới.

Vị chủ phong trong thánh lễ truyền chức giám mục là Đức Hồng y Emil Paul Tscherrig, người Thụy Sĩ, cựu Sứ thần Tòa Thánh tại Ý và đồng tế thánh lễ, có sáu hồng y thuộc Giáo triều Roma, nhiều hồng y thuộc Dòng Don Bosco, và một số giám mục khác cùng dòng, trong đó có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, 78 tuổi, nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng y Tscherrig nhắc nhở rằng: “Người nào yêu thương thì rất mong muốn được biết người khác. Đây là giáo huấn thứ hai của vị Mục tử Nhân lành. Biết tha nhân là một cuộc phiêu lưu về phương diện nhân bản và tinh thần, một cuộc du hành khám phá tha nhân. Nó đòi một thái độ sẵn sàng lắng nghe và gặp gỡ, một con tim cởi mở để chia sẻ với người khác những thăng trầm của cuộc sống và coi những vui mừng và bận tâm của họ như của mình. Nhận biết là một kinh nghiệm luôn mới mẻ, được thúc đẩy do ước muốn biết rõ ai là người đứng trước mặt và muốn vượt thắng những hiểu lầm, cũng như xu hướng tự cô lập và khép kín trong nhà mình”.

Đức Hồng y chủ tế nói thêm rằng: “Vì thế, thưa anh em, điều đáng kể đối với chúng ta là hòa hợp với Thánh Linh để có thể thực hiện điều thiện trong sứ vụ của anh em. Trong những lúc nghi ngờ, mệt mỏi và nản chí xâm chiếm tâm hồn, chính hơi ấm và sự dịu dàng của quyền năng Thiên Chúa nâng đỡ và củng cố anh em. Người ban cho anh em ơn phân định trong những quyết định khó khăn và ơn khôn ngoan để cai quản. Nếu anh em phó thác cuộc sống cho Chúa Thánh Linh, Người sẽ làm cho anh em thành những dụng cụ thánh hóa và những tông đồ của lòng thương xót, của ơn tha thứ và hòa giải. Người cũng sẽ mở tâm hồn những người anh em gặp trên hành trình mục tử và ban cho họ ơn đức tin và an bình”.

(ANS, Silere non possum, 20-4-2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *