Đức Hồng Y Bo của Miến Điện nói Chúa Giêsu kiên nhẫn chờ đợi chúng ta trong Bí tích Thánh Thể

Hồng Y Charles Maung Bo của Miến Điện nói với những người Công Giáo tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest hôm thứ Tư rằng điều quan trọng là noi gương sự kiên nhẫn của Chúa Giêsu trong bối cảnh những thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra.

“Hãy nhìn vào thế giới và cuộc sống của chúng ta. Con người hiện đại đang sống trong một cơn sốt cao. Anh ta đang rất vội vàng. Anh ta lúc nào cũng gấp rút. Anh ta bồn chồn. Anh ta muốn thủ đắc nhiều hơn, tiêu thụ nhiều hơn,” Đức Hồng Y Bo nói hôm 8 tháng 9.

“Anh ta không hài lòng. Anh ta ghê tởm sự im lặng. Anh ta không thể chờ đợi. Tốc độ, tốc độ là giá trị số một hiện nay. Làm chậm chạp được coi là một khuyết điểm, là lãng phí thời gian”.

“Nhưng Chúa Giêsu chờ đợi. Ngài đến với chúng ta vì Ngài yêu chúng ta”.

Đức Hồng Y Bo đã nói khoảng một giờ về “Sự kiên nhẫn của Chúa trong Bí tích Thánh Thể” vào ngày thứ ba của buổi dạy giáo lý tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 ở Budapest.

Đức Hồng Y nói: “Thời gian không phải là một món hàng; nó là một sự hiệp thông của trái tim. Chúa Giêsu kiên nhẫn chờ đợi trong Bí tích Thánh Thể”.

Đức Hồng Y nói thêm rằng mỗi người được sinh ra từ “sự hy sinh kiên nhẫn vĩ đại” của một người phụ nữ đang chờ đợi sự xuất hiện của đứa con mình.

“Cuộc sống không phải là một nhà hàng bán đồ ăn nhanh; đó là một cuộc hành hương kiên nhẫn. Internet nhanh có thể kết nối điện thoại thông minh; nhưng chỉ có sự kiên nhẫn mới kết nối được những trái tim.”

Vị Hồng Y người Salêdiêng 72 tuổi gọi đại dịch COVID-19 là “người thầy khó chịu về sự kiên nhẫn”.

Ngài nhận xét rằng: “COVID đã dạy chúng ta đức tính này một cách đau đớn nhất”.

“COVID đã cướp đi của chúng ta việc Rước lễ Chúa nhật, Bí tích Thánh Thể, là nguồn mạch và đỉnh cao trong đời sống thiêng liêng của chúng ta. Nó đã mang lại những thách thức về tinh thần và cảm xúc. Nhưng thông qua bóng tối này, Chúa đã làm việc để xây dựng lại chúng ta, để chúng ta có được sự kiên nhẫn giữa mối đe dọa hiện sinh này”.

“Kiên nhẫn là một trong những đức tính tuyệt vời của truyền thống Kitô. Hãy kiên nhẫn vì Cha trên trời của anh chị em là người kiên nhẫn.”

Đức Hồng Y Bo, Tổng giám mục Yangon, nói rằng tại quê hương Miến Điện của ngài, Giáo hội đã được “thử thách qua sự kiên nhẫn của mình”, đặc biệt là trong sáu tháng qua với “những thử thách nhiều tầng” bao gồm “COVID, đảo chính, sự sụp đổ của nền kinh tế, và biến đổi khí hậu”.

“Người Công Giáo đã phải chịu đựng rất nhiều. Các nhà thờ của chúng tôi đã bị tấn công. Nhiều người trong số chúng tôi đang tị nạn trên chính mảnh đất của chúng tôi”.

Sau cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2 ở Miến Điện, Đức Hồng Y Bo ủng hộ phong trào biểu tình bất bạo động và kêu gọi người Công Giáo giúp đỡ những người đau khổ và không ngừng cầu nguyện cho hòa bình.

Đại hội Thánh Thể Quốc tế đang diễn ra tại thủ đô Hung Gia Lợi từ ngày 5 đến 12 tháng 9.

Đức Hồng Y Bo từng là đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế trước đó ở Phi Luật Tân vào năm 2016.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tham dự đại hội để dâng thánh lễ bế mạc vào ngày Chúa nhật 12 tháng 9. Ngài sẽ là vị giáo hoàng đầu tiên tham gia Đại hội Thánh Thể Quốc tế kể từ năm 2000.

Đức Tổng Giám Mục Stanisław Gądecki, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Ba Lan, đã bắt đầu các sự kiện của đại hội vào ngày 8 tháng 9 bằng một bài suy niệm về ngày Lễ Sinh Nhật của Đức Trinh nữ Maria.

Các thánh lễ đã được cử hành tại một số nhà thờ ở Budapest như một phần của chương trình đại hội.

Đức Hồng Y Robert Sarah, cựu Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Các Bí tích của Vatican, đã dâng Thánh lễ tại Nhà thờ Các Thánh Thiên thần ở Gazdagrét và một Phụng vụ Thánh Byzantine được cử hành tại Vương cung thánh đường Thánh Stêphanô.

“Tôi thực sự cảm thấy Đại hội Thánh Thể này là điểm khởi đầu của việc chữa lành toàn cầu,” Đức Hồng Y Bo nói trong bài giáo lý của mình


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *