Đức Mẹ Csíksomlyó – Đấng An Ủi Người Đau Khổ

Câu truyện

Transylvania hiện nay là một phần đất thuộc Rumani, giáp ranh giữa Âu Châu và Á Châu, nơi từng trải qua nhiều cuộc chinh chiến và vô số những kẻ xâm lược tàn phá suốt dòng thế kỷ. May mắn thay, dân cư miền này đã biết chạy đến với Đức Mẹ Csíksomlyó, Đấng An Ủi Người Đau Khổ, và Đức Mẹ đã ban cho họ một sự chở che kỳ diệu.

Csíksomlyó là một vùng đất nhỏ ở phía bắc thủ đô Bucharest. Tại đây có một bức tượng Đức Mẹ bằng gỗ hay làm phép lạ, hiện đang được tôn kính trong một đền thánh nguy nga tráng lệ không kém bất kỳ đền thánh nào trên thế giới. Bức tượng Đức Mẹ cao khoảng 1,8 mét. Đức Mẹ đứng giữa mặt trời, tay trái bồng Chúa Giêsu Hài Đồng, tay phải cầm vương trượng. Có thể thấy Đức Mẹ và Chúa Con có những dáng dấp của người Slave.

Nguồn gốc bức tượng vẫn chưa được rõ ràng. Theo một truyền tụng, có lẽ các nghệ nhân địa phương đã thực hiện bức tượng vào thế kỷ XIV. Một truyền tụng khác cho rằng bức tượng là của Veit Stoss, một điêu khắc gia vĩ đại người Đức thuộc thế kỷ XVI. Một khả năng khác là các tu sĩ dòng Phanxicô đã đem bức tượng đến Csíksomlyó sau khi bị người Thổ nhĩ kỳ đuổi chạy về phương Bắc. Dù sao, các tu sĩ dòng Phanxicô định cư tại Csíksomlyó cũng rất gắn bó với các cư dân và đảm trách công việc coi sóc đền thánh. Vì phải gánh chịu những tai ương nơi mảnh đất giao lộ của nhiều con đường chiến tranh, dân cư Csíksomlyó thường xuyên kêu cầu sự phù trợ của Đức Mẹ.

Từ thế kỷ XVI, người ta đã ghi lại nhiều phép lạ được tin là nhờ Đức Mẹ. Đức Mẹ đã bảo bọc con cái khỏi những cuộc tấn công của các đạo quân xâm lược và sự cướp bóc của các lãnh chúa địa phương. Người ta kể lại một sĩ quan Tartar đã cố sức dùng một ngọn giáo đâm xuyên qua, và sau sáu lần thánh đường bị phóng hỏa bình địa, nhưng bức tượng Đức Mẹ vẫn nguyên vẹn. Ngày 20 tháng 9 năm 1798, bức tượng Đức Mẹ đã được chính thức tôn nhận là bức tượng hay làm phép lạ và được hiến dâng triều thiên bằng vàng.

Sau Thế Chiến II, khi lên nắm quyền tại Rumani, chính quyền vô đạo đã niêm phong bức tượng Đức Mẹ Csíksomlyó trong đền thánh và trục xuất các tu sĩ dòng Phanxicô coi sóc đền thánh. Tuy nhiên, dân chúng vẫn không lãng quên Đức Mẹ, và họ tin ách vô đạo bị lật đổ là do sự can thiệp của Đức Mẹ. Hiện nay, đền thánh Đức Mẹ đã được mở cửa trở lại cho công chúng, mọi người tiếp tục cầu nguyện xin ơn an ủi trong những đau khổ và giải thoát khỏi những gánh nặng.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Mẹ, con xin giao phó cho Mẹ tất cả những gì làm nên sự tiến bộ của thế giới, nài xin Mẹ đừng để nó chỉ là một chiều, nhưng hãy tạo điều kiện cho sự thăng tiến tinh thần đầy đủ của cá nhân, gia đình, cộng đồng và quốc gia.

Con xin giao phó cho Mẹ những người nghèo khó, những người đau khổ, những người yếu bệnh, những người tật nguyền, những người cao niên và những người hấp hối. Xin Mẹ giải hòa cho những người tội lỗi, chữa lành cho những người đau đớn đồng thời phù trợ cho những người đã đánh mất hy vọng và niềm vui. Xin Mẹ chiếu tỏa ánh sáng Chúa Kitô, Con Mẹ, cho những người đang chiến đấu trong nghi nan. Amen.

LỜI KINH MỚI

Lạy Đức Mẹ Csíksomlyó, hôm nay con nài xin Mẹ ban an ủi, không chỉ cho những đau khổ nhẹ nhõm và chóng qua của bản thân con, mà còn ý nghĩa hơn, là cho thử thách của những người vô tội mắc kẹt giữa những lằn đạn chiến tranh. Xin Mẹ che chở họ khỏi mọi nguy hại. Con đặc biệt cầu nguyện cho dân tộc [kể ra], trong lúc này, những thử thách của họ hết sức nặng nề. Xin Mẹ giải thoát họ khỏi những gánh nặng, để họ chóng được hưởng những niềm vui bình an. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *