Đức Thánh Cha gặp nạn nhân sống sót của thảm sát Holocaust

Đức Thánh Cha gặp nạn nhân sống sót của thảm sát Holocaust

Ngày 27/01 được Liên Hợp Quốc đặt làm Ngày Tưởng niệm các nạn nhân của cuộc diệt chủng người Do Thái trong Thế chiến II, hay còn gọi là Thảm sát Holocaust. Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã tưởng niệm ngày này bằng một cuộc gặp gỡ kéo dài một giờ với Edith Bruck – nạn nhân sống sót sau thảm sát.

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết ĐTC đã có cuộc trò chuyện dài và thân tình với nhà văn người Do Thái gốc Hungary tại nhà Marta. Đặc biệt, ĐTC và nữ nhà văn đều lưu tâm đến giá trị của việc truyền lại ký ức của quá khứ cho giới trẻ ngày nay, ngay cả những khía cạnh đau đớn nhất, để thế hệ sau không rơi vào bi kịch tương tự.

Nhà văn sinh năm 1931 tại Hungary nhưng đã sống ở Ý từ những năm 20 tuổi. Bà sống sót sau khi thoát khỏi các trại của Đức Quốc xã ở Auschwitz và Dachau. Cha mẹ của bà và một người anh trai đã bỏ mạng trong trại tập trung đó.

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 26/01, ĐTC Phanxicô nói rằng cần phải nhớ đến tội ác sát hại hàng triệu người Do Thái, những người thuộc quốc tịch và tôn giáo tín ngưỡng khác nhau. Ngài đặc biệt kêu gọi gia đình và nhà trường nuôi dưỡng các thế hệ mới biết nhận thức về một giai đoạn lịch sử đầy đen tối này. Những ký ức đau thương này cần được ghi nhớ để con người có thể xây dựng một tương lai nơi phẩm giá con người được tôn trọng.

Khánh Ly – WTGPHN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *