Được và mất (16.08.2016 – Thứ Ba sau Chúa Nhật XX Thường Niên năm C)

 Lời Chúa: Mt 19,23-30

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

23 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo thật anh em, người giàu có khó vào Nước Trời. 24 Thầy còn nói cho anh em biết : con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” 25 Nghe nói vậy, các môn đệ vô cùng sửng sốt và nói : “Thế thì ai có thể được cứu ?” 26 Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói : “Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được.”
27 Bấy giờ ông Phê-rô lên tiếng thưa Người : “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy. Vậy chúng con sẽ được gì ?” 28 Đức Giê-su đáp : “Thầy bảo thật anh em : anh em là những người đã theo Thầy, thì đến thời tái sinh, khi Con Người ngự toà vinh hiển, anh em cũng sẽ được ngự trên mười hai toà mà xét xử mười hai chi tộc Ít-ra-en. 29 Và phàm ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì danh Thầy, thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp.
30 “Nhiều kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót, và nhiều kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu.”

Chúa Giêsu đã chịu “mất” địa vị Thiên Chúa. Người đã chọn con đường nhập thể, tự nguyện trong kiếp người, trong hy sinh từ bỏ để trở nên mọi sự cho phàm nhân; để phàm nhân “được” làm con Thiên Chúa.

Chúa Giêsu cũng đã chịu “mất” đi sự giàu có của Thiên Chúa. Người trở nên kẻ nghèo hèn, không nhà cửa, không của cải… để phàm nhân “được” Người yêu thương và phục vụ họ cho đến chết trên thập giá.

Chúa Giêsu đã chịu “mất” tất cả, không giữ lại gì cho riêng mình để có thể trao ban cả sự sống đời đời cho nhân loại “được” trọn hưởng.

Hôm nay, Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ bài học về tác hại của tiền bạc, vật chất… nếu coi đó là mục đích, là ông chủ. Người cảnh báo: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Trời” (Mt 19,24)

Chúa Giêsu đã đến trần gian để sống nghèo, để dạy loài người biết thanh thoát với tiền bạc, của cải vật chất. Bởi lẽ, tiền bạc, của cải vật chất chỉ mang lại cho con người ta niềm vui chóng qua mau tàn. Nhưng chúng lại có thể giam hãm con người ta trong tham lam ích kỷ, trong lo âu sợ hãi suốt cả cuộc đời; chúng khiến cho con người ta “mất” bình an và hạnh phúc trong cuộc sống. Có nhiều người giàu có nhưng “mất” sự bình an trong lòng. Có nhiều người tiền dư bạc để nhưng lại “mất” tình ngĩa với bạn bè người thân. Và “đánh mất” chính mình khi họ đề cao của cải vật chất hơn mọi mối quan hệ giữa người với người. Tệ hại hơn nữa là “được” cả thế giới mà lại “mất” linh hồn thì thật là đáng buồn hơn cả (x. Mt 16,24-26)

Người Kitô hữu sẽ “được” gì, “mất” gì khi theo Chúa ? Những mất mát thua thiệt ở đời này khi quyết chọn làm môn đệ Chúa Ki-tô có đáng là gì so với mối lợi tuyệt vời là muôn vàn ân huệ tình thương của Chúa ban xuống cho ta trong từng giây từng phút trong cuộc sống chứ ? (x. Pl 3,7-9).

Chúa Giêsu luôn dành phần thưởng cho những ai sẵn sàng “mất” hết tất cả; thì sẽ “được” gấp bội và còn “được” sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp nữa kìa. Thế nhưng, con người qua mọi thời đại vẫn tìm nhiều cách để khước từ lời mời gọi đầy đi theo con đường yêu thương của Thiên Chúa; nhiều người vẫn đang tìm cho mình một lối đi không có Thiên Chúa; họ thích tự ý quyết định đời mình và hành xử mọi sự theo ý mình… thích dựng xây một thế giới không có Thiên Chúa; một thế giới toàn là hận thù, chiến tranh, nghi kỵ, chia rẽ, và chết chóc.

Lạy Chúa, xin dạy con biết tìm kiếm cho “được” Nước Thiên Chúa hơn là những vinh hoa phú quý trần gian này. Amen.

CÁT BIỂN