Giảm Stress

Khi buồn lần Chuỗi Mân Côi

Lo sầu phiền muộn lòng tôi không còn

Hạt Kinh theo suốt lối mòn

Đồng hành có Mẹ con còn lo chi.

Cuộc sống ngày nay liên tục xảy ra quá nhiều vấn nạn khiến ta lắm lúc muốn điên cái đầu…, chuyện bên ngoài rồi chuyện bên trong…, chuyện người chuyện ta cứ cười ra nước mắt không ngừng, để rồi xung quanh tôi ở đã phải chứng kiến ba phần trăm số người bị stress nặng, còn hơn phần nửa cũng hơi hơi bất thường.

Tất cả đều do sự căng thẳng tinh thần quá nhiều. Bản thân tôi cũng đã từng bị chao đảo như số đông đó…!! Tôi đi tìm một chiến thuật để giữ được sự bình an trong tâm hồn giữa những biến động của đời thường.

Bữa nọ, tôi bị một cú sốc khá đau : “Bạn thân phản bội, chiếm đoạt khá nhiều tài sản vật chất, còn để lại  những lời lẽ nặng nề  cạn tình cạn nghĩa trong tin nhắn zalo…, quá giận dỗi và bất an tôi định làm lớn  chuyện…, nhưng ngay sau đó khi đưa tay bấm điện thoại tôi chợt rờ thấy vòng Chuỗi Mân Côi mình đang đeo ở cổ tay, nhờ ơn Mẹ, tôi đã lấy lại sự bình tĩnh…hiền hòa để đối phó vấn đề… “Của đi thay người”, có gì quan trọng đâu mà phải tiếc nuối giận dữ cho phát bịnh chứ!!”

Nếu có thưa kiện này nọ chỉ thêm tốn kém và thêm gây thù chuốc oán mà thôi, lòng người thay trắng đổi đen là lẽ thường tình…, mình ngu dại thì lấy đó là bài học cho lần sau. Tôi an tâm kính cẩn cầm Chuỗi Hạt Mân Côi nguyện cầu và thấy lòng mình tìm được sự bình an thư thái trong ơn Chúa và Mẹ ban phúc lành. 

Gần đây lại xảy ra biến cố khủng hoảng: Nửa đêm đang an giấc mộng lành, điện thoại di động báo chuông liên hồi, giật mình thức giấc tôi vội cầm nghe “Hello Tu Nhi’s mother…!!”, có chuyện gấp nên sáng ra tôi book vé bay qua S liền với con gái đang trong bệnh viện, không quên Chuỗi Hạt Mân Côi quàng cổ để có Đức Mẹ luôn cùng đồng hành chở che.

Vâng! Trên mọi nẻo đường Mẹ luôn gìn giữ tôi an bình và gặp được nhiều quý nhân giúp đỡ tận tình. Con gái mê học quá, căng thẳng cạnh tranh nơi xứ người nên bị stress khá nặng, đến nỗi không nhớ đường đi đúng luật bị cảnh sát bắt đưa vô bệnh viện. Nhà trường rất quan tâm khi thấy bác sĩ nói cháu bị stress cần về gia đình thư giãn thời gian…

Có học bổng đã sáu năm nay từ cấp hai nên cháu được ưu ái miễn phí tất cả, chỉ khổ nỗi “Học bổng, đòi buộc tiêu chí học lực luôn phải cao hơn so với các du học sinh tự túc”, chính vì thế mấy bạn cùng lớp với cháu đã có hai bạn năm trước cũng phải về VN xả stress, lưu điểm một năm mới khỏe lại để học tiếp. Thật quá gian nan con đường học vấn chứ đâu sướng gì mà ham.

Cùng đồng hành với con gái dạo quanh bệnh viện, cứ thỉnh thoảng cháu lại bắt mẹ cùng đọc kinh cầu nguyện chung mấy phút, cháu nói : “Chúa là trên hết rồi đến Đức Mẹ, con yêu mẹ lắm mẹ ơi, con nhức đầu vì phải học nhiều không thích nữa đâu…!! Trong thẻ con có nhiều tiền nè mẹ láy cho người nghèo nhiều đi, ai cần thì cho hết đi…”, có lúc lại nhép miệng lẩm bẩm nói bất thường. Thật tội nghiệp, gia đình đâu dám mộng cao, chỉ tại con gái mê học từ thuở thiếu niên rồi được học bổng du học toàn phần từ A đến Z nên phải chiều ý cho con đi học xa nhà từ năm lớp mười.

Thấy mà thương các bạn du học sinh, ít nhiều gì cũng không thoát khỏi stress trong một giai đoạn nào đó… đến nỗi có vài trường hợp tự tử, khi người thân không biết để nâng đỡ tinh thần kịp thời, thật vô cùng đáng tiếc. Cầu mong sao các bạn trẻ biết giải tỏa stress trong niềm tin Tôn Giáo, và có được những người phụ trách giỏi, biết hướng dẫn đúng theo tâm lý…, để cứu vãn được nhiều tài năng trẻ cho quê hương yêu dấu.

Chúa là tất cả đời con

Cùng Mẹ kính mến, giúp con đường đời

Tương lai tín thác nhờ Trời

Ơn Mẹ cứu giúp, cuộc đời phó dâng.

 

BCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *