Gian hàng triển lãm Vatican thu hút khách tại Bắc Kinh

 

Du khách viếng thăm triển lãm vườn quốc tế tại Bắc Kinh

Ngày đầu tiên của cuộc triển lãm vườn quốc tế ở Bắc Kinh 29/4, gian hàng của Vatican rộng 200 mét vuông trở thành nơi thu hút nhất. Mọi người chen chúc nhau đến xem khu triển lãm của Vatican, đất nước có khoảng 3/4 lãnh thổ được bao phủ bởi các khu vườn và bảo tàng.

Đức ông Tomasz Trafny, phó ủy viên gian hàng của Vatican, nói với Thời báo Hoàn cầu: “Vatican đã chuẩn bị một món quà đặc biệt cho sự kiện này”

“Một bản tái dựng bức tranh của họa sĩ Peter Wenzel, diễn tả khu vườn địa đàng Eden và 200 động vật từ khắp nơi trên thế giới, được trưng bày trong gian hàng. Họa sĩ đã quên tô màu một con chim và trẻ em được chào đón để tô màu cho con chim trên phiên bản kỹ thuật số của bức tranh. Bức ảnh đẹp nhất sẽ được chọn và người chiến thắng sẽ được trao phần thưởng,” Đức ông Trafny nói.

Bên trong gian hàng của Vatican, có trưng bày các tài liệu từ Thư viện Vatican liên quan đến nghiên cứu về mẫu thực vật và tính chất dược liệu của các loại thảo mộc và thực vật.

“Chúng tôi mong muốn cho mọi người biết rằng chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng đặc biệt trên toàn cầu vì các thách đố nghiêm trọng liên quan đến vấn đề môi trường”, Đức ông Trafny, người đứng đầu Ban Khoa học và Đức tin của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa, nói: “Môi trường tự nhiên là sự phong phú thuộc về mọi người, và mọi người cần sử dụng nó theo cách mà tất cả các sinh vật khác, chứ không chỉ con người, đều có thể hưởng dùng.”

Theo thời báo Hoàn Cầu, có 110 quốc gia, vùng và các tổ chức quốc tế đã xác nhận tham gia hội chợ 162 ngày. Dự kiến ​​sẽ nhận được 16 triệu du khách tham quan từ trong và ngoài nước.

Vatican đang lên kế hoạch cho một hội nghị khoa học về môi trường tại Trung Quốc vào tháng 9 này. Các nhà nghiên cứu và học giả của các đại học Trung Quốc được hoan nghênh chia sẻ những nghiên cứu và hiểu biết của họ về bảo vệ môi trường. Các giám mục Trung Quốc cũng được hoan nghênh tham gia sự kiện này. Đức ông Trafny cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng từng bước một, chúng tôi sẽ có thể làm phong phú khả năng ban giao với Trung Quốc và có thể phát triển một vài sáng kiến chung.”

Trung Quốc và Vatican chưa thiết lập quan hệ ngoại giao. Tháng 9 năm 2018, hai bên đã ký một thỏa thuận bước ngoặt về việc bổ nhiệm các giám mục.

Trong tương quan ngoại giao, Đức ông Trafny nói: “cần có một số điểm khởi đầu. Và văn hóa là không gian rất tốt để trao đổi các ý tưởng”. Các bảo tàng Vatican đã thiết lập tương quan với một số tổ chức của Trung Quốc để thúc đẩy giao lưu văn hóa. (globaltimes.cn 29/4/2019)

Văn Yên, SJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *