Giáo Dân Đa Minh Giảng thuyết (4/5)

GIÁO DÂN ÐA MINH GIẢNG THUYẾT

Suy tư của một giáo dân Ða Minh
về việc thực thi sứ vụ Giảng Thuyết ngày nay

Nguyên tác : EL LAICO DOMINICO … UN LAICO PREDICADOR
Una reflexión desde el Laicado sobre la predicación hoy
Tác giả  : Hector G. Mandujano
Dịch giả  : Chân Lý, 2001

Chương 7 : GIÁO DÂN GIẢNG THUYẾT… MỘT CƠ HỘI

Giáo dân giảng thuyết trong xã hội ngày nay là một cơ hội thuận tiện tạo ra những hình thức, những con đường mới cho việc rao giảng, mang lại nhiều ích lợi cho Giáo Hội nhất là khi chúng ta biết lên kế hoạch, biết những hạn chế cũng như những lợi điểm.

Trong một dòng như dòng Anh Em Giảng Thuyết, với tư cách là một gia đình, việc giúp lên kế hoạch cho anh chị em giáo dân là những người có cùng một đoàn sủng rao giảng và cùng chia sẻ một sứ vụ, thì việc giảng thuyết mở ra một chân trời rộng lớn hơn nhiều.

hddm04.jpg

Muốn được vậy, chúng ta cần phải phân tích và nhận ra tiềm năng của Dòng để xem xét sự đóng góp cho tương xứng. Việc này đặc biệt cung cấp những kinh nghiệm để biết lắng nghe và chia sẻ với những người thường xuyên rao giảng và cả những người nỗ lực tìm hiểu xã hội, tìm hiểu sống Ðức tin.

Ước chi người trẻ ưu tiên giảng cho giới trẻ, người có gia đình giảng cho giới gia trưởng, công nhân giảng cho giới thợ thuyền thì đó là cơ may tiếp cận lớn lao nhất.

Nếu chúng ta cố gắng phát triển việc huấn luyện cho giáo dân rao giảng về lượng lẫn phẩm thì chẳng bao lâu chúng ta sẽ có một tương lai khác hẳn. Chúng ta sẽ có nhiều ơn gọi hoàn hảo hơn cho gia đình Ða Minh, sẽ có nhiều nhà giảng thuyết vừa đa dạng vừa đông đảo phục vụ cho xã hội đa dạng và đông đảo hiện nay.

Việc giáo dân giảng thuyết có thể mang đến cho thế giới những đóng góp nhằm xây dựng một trật tự thế giới được soi sáng bởi Tin Mừng và với niềm hy vọng Thiên Chúa ban, khởi từ chính những người đích thân sống kinh nghiệm hằng ngày trong xã hội và kinh tế còn giới hạn. Những giảng viên đó nêu cao tầm quan trọng và ý nghĩa mới về lao động với một cái nhìn lạc quan hơn, đượm tính Tin Mừng qua những thực tế họ sống.

Nhiều khi họ phải gõ cửa nhiều nơi để xin một công việc hay được nhận vào một chỗ làm với mức lương không xứng. Cũng có khi người ta được nghe rao giảng về hoà bình từ những người có kinh nghiệm về một xã hội đang bất ổn. Trong lo âu, họ hy vọng được trở về nhà bằng yên với thân bằng quyến thuộc. Họ cũng có thể là nhà giảng thuyết về niềm hy vọng từ thực tại tối tăm ngày ngày phải gánh chịu thuế khoá nặng nề, nợ nần bất công của các chính phủ hay các tổ chức kinh tế quốc tế. Những gánh nặng này dần dần làm xói mòn các giá trị của cuộc sống, tác hại đến tương lai con cái cùng gây nên cái ấn tượng phải cầm cố, thế chấp từ thập niên này qua thập niên khác.

Vì vậy, khi nghe giáo dân giảng thuyết người ta dễ hiểu hơn, ngôn ngữ quen thuộc hơn, kinh nghiệm những lối sống gần gũi hơn mà không cần tới một lời giải thích. Người ta cũng có thể dễ hiểu những lý lẽ của các câu hỏi “tại sao” gặp thấy trong Tin Mừng, lý lẽ này cho họ một lối sống cải hoá cuộc đời mình.

Giáo dân rao giảng còn cung cấp một viễn tượng khác nữa, là trình bày Ðức Kitô như người giải phóng giữa các thực tại khác nhau, mà trong đó đôi khi gặp những cảnh nô lệ hay lừa đảo rất tinh vi mà giới giáo sĩ không hề biết tới. Trong khi tìm kiếm chân lý, giáo dân còn có thể vạch rõ những biến chuyển nội tại của một xã hội có nhiều thông tin và kế hoạch đòi hỏi sự chính xác cao độ. Giáo dân giảng thuyết còn cho phép người ta sống đời hôn nhân với những khó khăn của nó, từ đó người ta hiểu ra tầm mức quan trọng sự hiện diện sống động của Thiên Chúa trong đời sống vợ chồng và con cái.

Giáo dân giảng thuyết là một hình thức khác để trình bày cho thế giới việc chia sẻ Tin Mừng giữa những bận rộn và trách nhiệm sinh hoạt gia đình như nhà cửa, lao động, con cái và xã hội. Mặc dầu thời giờ người giáo dân dành cho Chúa rất là vắn vỏi. nhưng đối với giáo dân đã được huấn luyện và có ý thức về trách nhiệm, thì đây là hoàn cảnh để củng cố tiềm năng và hiệu quả của mình. Giáo dân giảng thuyết còn cung cấp cơ hội để chia sẻ Lời Chúa trong những giây phút nghi ngờ hay tỉnh ngộ và cả trong những giây phút được Ðức tin, Ðức Cậy soi sáng.

Một trong những lợi điểm quan trọng nhất của việc giáo dân rao giảng là họ có khả năng thấu hiểu và thích ứng mau lẹ trong những lãnh vực mấu chốt của xã hội, của toàn cầu như kinh tế, chính trị, văn hoá, kỹ thuật, nghệ thuật,… mà họ có ảnh hưởng trực tiếp đến các lãnh vực đó và đưa ra những quyết định để thay đổi. Ðồng thời, cũng mở ra khả năng tác động qua lại giữa cuộc sống hằng ngày và Ðức tin.

Ðiều này làm cho nội dung giảng thuyết của chúng ta trở nên dễ hiểu hơn. Giáo dân rao giảng là trái tim của thế giới giữa lòng Giáo Hội, là sự hiện diện của Giáo Hội giữa lòng thế giới. Nó là cơ hội tốt duy nhất chúng ta không nên lãng phí. Thực hiện tốt công việc theo đường hướng này phản chiếu trực tiếp khả năng hoán cải của Tin Mừng nhất là trong một thế giới đang kiếm tìm.