Ngợi khen Đức Chúa (22.12.2015)

Thứ Ba sau Chúa nhật IV Mùa Vọng năm C

Lời Chúa: 1Sm 1, 24-28; Lc 1, 46-56

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

46 Khi ấy, bà Ma-ri-a nói :
“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,
47 thần trí tôi hớn hở vui mừng
vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
48 Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới ;
từ nay, hết mọi đời
sẽ khen tôi diễm phúc.
49 Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn !
50 Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
51 Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
52 Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
53 Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
54 Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
55 như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
và cho con cháu đến muôn đời.”
56 Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà.

 

Hôm nay trong túp lều nghèo khó đơn sơ của bà Êlisabeth vang lên lời kinh “Magnificat”, bản hòa tấu của hai giọng nữ trầm cùng hai ấu nam, đồng sức hòa lòng hân hoan mừng hát, mà “tưng bừng” ngợi khen tôn vinh Thiên Chúa và những việc Ngài làm, với sự Hiện Diện của Thiên Chúa trong cung lòng Mẹ Maria với ân phúc tràn đầy.

Mẹ vui mừng hớn hở ca khen Thiên Chúa trong sự khiêm nhường, đơn sơ chân thật và biết ơn của một cô gái thôn quê: “Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn!” Lời lẽ trong bài ca Ngợi khen phản ảnh một tâm hồn luôn mở rộng đón nhận ân sủng Thiên Chúa cũng như sự thánh thiện và khiêm nhường của Mẹ. Lời kinh cho ta thấy rõ tâm trạng hạnh phúc vui mừng của Mẹ, là trọn tâm tình tạ ơn và ngợi khen của Mẹ, người “có phúc” vì “đã tin”. Đức tin của Mẹ đã tóm tắt lại tất cả những gì Kinh Thánh nói cho ta biết về Thiên Chúa và Mẹ đã dệt thành MỘT BÀI CA MỚI, là lời kinh tuyệt mỹ. Những yếu tố như phản ứng của mẹ con bà Êlisabeth, ân sủng của Thiên Chúa và sự thánh thiện của Mẹ Maria, tất cả đều được nêu cao để giúp ta hiểu tột đỉnh của ân sủng Thiên Chúa ban cho Mẹ. Lòng trí và trái tim của Mẹ luôn hướng về Trời Cao với sức hút từ tình yêu trong lòng tin. Mẹ luôn khiêm nhường, làm theo ý Chúa và phục vụ tha nhân, cụ thể trong cuộc thăm viếng hôm nay.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng con nhận được biết bao ơn lành của Chúa thương ban qua Giáo Hội, qua người thân bạn bè mà nhiều khi chẳng nhận ra để tỏ lòng biết ơn, ca tụng tri ân Chúa và sống tâm tình biết ơn.

Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.” Vâng, lòng thương xót Chúa trải bao thế hệ, cho tới hôm nay trong năm thánh Lòng Thương Xót và còn mãi tương lai.

Mẹ ơi! Hôm nay cả Giáo Hội hợp tiếng ca khen Thiên Chúa với Mẹ. Mẹ là Hoa Hậu số một của cả Giáo hội, Mẹ là Người Mẫu tuyệt vời của chúng con. Lời kinh ngợi khen của Mẹ hôm nay giúp chúng con nhận ra mà ca tụng những kỳ công Chúa đã thực hiện cho chúng con.

Xin Mẹ dạy chúng con biết sống tâm tình biết ơn Chúa với lòng tin cậy mến, trong niềm vui hạnh phúc vì luôn có Chúa ở cùng. Xin cho chúng con luôn biết tụng ca danh Chúa trong suốt cuộc sống hằng ngày của chúng con với tình con thảo cậy trông. Amen.

                                                          Én Nhỏ