Giáo Hội không được phép dạy sai, vì Giáo Hội được thành lập bởi Chúa Giêsu Kitô, Đấng Chính là Thiên Chúa

1. Đức Hồng Y Béchara Rai phê bình giới lãnh đạo Li Băng

Đức Hồng Y Béchara Rai, Giáo chủ Công Giáo Maronite, tái lên tiếng phê bình giới lãnh đạo chính trị tại Li Băng, sau bao nhiêu tháng, vẫn không thỏa thuận được với nhau để bầu vị tổng thống mới cho quốc gia.

Đức Hồng Y cho biết ngài cảm thấy xấu hổ khi gặp các phái đoàn đến từ nước ngoài và hỏi ngài bao giờ một vị nguyên thủ quốc gia sẽ được bầu cho đất nước Li Băng. Đức Hồng Y nói: “Tôi xấu hổ vì cách thức giới lãnh đạo chính trị Li Băng tự phá hủy đất nước của mình, như thể hoạt động chính trị hệ tại một hành động phá hoại đất nước”.

Đức Hồng Y Béchara Rai đưa ra những lời tuyên bố trên đây, trong cuộc viếng thăm hôm ngày 01 tháng Bảy vừa qua, tại làng Kobeyate thuộc miền Akkar, cách Beirut khoảng 140 cây số về hướng bắc. Ngài nhận định rằng cuộc khủng hoảng chính trị mà Li Băng đang trải qua là nguồn gốc gây ra các cuộc khủng hoảng khác về kinh tế và xã hội. Ngài nói: “Có nhiều người trẻ ra đi vì những cuộc khủng hoảng ấy. Nhưng lịch sử Li Băng là một lịch sử về sự cương quyết. Những người trẻ của chúng ta quyết tâm kháng cự và sống còn, vì thế các bạn hãy tin tưởng rằng khi hợp sức với nhau và vượt lên trên những vết thương, chúng ta có thể tái lập sức khỏe, phẩm giá và vai trò của Li Băng trong môi trường này của thế giới”.

Theo Đức Hồng Y Rai, “Li Băng không thể tiếp tục cùng con đường, cũng như không thể chấp nhận điều này, là chúng ta tiếp tục lệ thuộc tất cả những người quan tâm đến chúng ta”.

Li Băng không có tổng thống từ tám tháng qua, tức là từ sau khi Tổng thống Michel Sleiman mãn nhiệm hồi tháng Mười năm ngoái. Quốc hội đã nhóm nhiều lần để bầu nhưng các đảng phái không thỏa thuận được với nhau. Lần bỏ phiếu thứ 12 đã diễn ra hôm 14 tháng Sáu vừa qua, cũng bị thất bại.

2. Vatican công bố các cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha trong tháng 7 và tháng 8

Văn phòng Báo chí Tòa thánh công bố lịch chính thức các nghi Lễ Phụng vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng 7 và tháng 8 năm 2023, bao gồm Thánh lễ vào Ngày Thế giới lần thứ 3 dành cho Ông bà và Người cao tuổi và Chuyến Tông du sắp tới của ngài tới Bồ Đào Nha và Mông Cổ.

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã phát hành Lịch Phụng vụ mà Đức Thánh Cha sẽ cử hành trong tháng 7 và tháng 8.

Theo truyền thống, tháng 7 là tháng hè của Đức Thánh Cha, ngài tạm dừng hầu hết các hoạt động của mình.

Theo lịch được công bố vào thứ Ba, việc cử hành phụng vụ chính thức duy nhất diễn ra tại Vatican là Thánh lễ kỷ niệm Ngày Thế giới lần thứ ba dành cho Ông bà và Người cao tuổi vào Chúa Nhật, ngày 23 tháng Bảy. Vào dịp đó, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh lễ tại Đền Thờ Thánh Phêrô lúc 10 giờ sáng.

Giáo hội cử hành Ngày Thế giới dành cho ông bà và những người cao niên hàng năm vào Chúa Nhật thứ tư trong tháng Bảy, gần với ngày lễ kính ông bà của Chúa Giêsu, là Thánh Joachim và Anne.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập Ngày này vào năm 2021 để tưởng nhớ ông bà, những người mà ngài nói thường bị lãng quên, mặc dù họ “là mối liên kết các thế hệ, truyền lại kinh nghiệm sống và đức tin cho giới trẻ”.

Đức Thánh Cha đã chọn chủ đề năm nay là “Lòng thương xót của Người trải dài từ đời này qua đời khác” (Lc 1:50), nói lên mối liên hệ với Ngày Giới trẻ Thế giới, từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8 năm 2023, sẽ diễn ra ngay sau đó tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Các nghi lễ phụng vụ sau đây sẽ diễn ra trong bối cảnh các Chuyến tông du sắp tới của Đức Thánh Cha.

Thánh Lễ tại Bồ Đào Nha cho giới trẻ

Vào tuần đầu tiên của tháng 8, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự các cử hành phụng vụ trong chuyến Tông du của ngài đến Bồ Đào Nha, từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 8, nhân Ngày Giới trẻ Thế giới.

Chuyến viếng thăm sẽ tập trung ở thủ đô Lisbon và tại Fatima.

Lần thứ hai trên cương vị Giáo hoàng, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm địa danh hành hương Đức Mẹ, nơi có hàng triệu khách hành hương mỗi năm.

Tông du Mông Cổ

Lịch phụng vụ cũng cho hay Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự các cử hành phụng vụ vào cuối tháng 8, trong chuyến tông du Mông Cổ, từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 4 tháng 9.

Mông Cổ nơi có 1.500 người Công Giáo, và Đức Thánh Cha Phanxicô, là vị Giáo hoàng đầu tiên đến thăm quốc gia Đông Á này. Văn phòng Báo chí Tòa Thánh sẽ phát hành chương trình cho Chuyến tông đồ và các chi tiết khác trong những tuần tới.

3. Giáo Hội không được phép dạy sai, vì Giáo Hội được thành lập bởi Chúa Giêsu Kitô, Đấng Chính là Thiên Chúa

Đức Ông Charles Pope là giáo sư Kinh Thánh đang giảng dạy tại các chủng viện ở tổng giáo phận Washington DC và phụ trách một lớp Kinh Thánh tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Ngài cũng là niên trưởng linh mục đoàn của tổng giáo phận Washington.

Liên quan đến Tiến Trình Công Nghị gây tranh cãi tại Đức, ngài đã có bài viết sau trên tờ National Catholic Register với nhan đề “The Church Cannot Teach Error, Because She Was Founded by Jesus Christ, Who is God Himself” nghĩa là “Giáo Hội không được phép dạy sai, vì Giáo Hội được thành lập bởi Chúa Giêsu Kitô, Đấng Chính là Thiên Chúa.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Thường có những yêu cầu gay gắt, đến từ cả trong và ngoài Giáo hội, rằng Giáo hội phải thay đổi những giáo huấn của mình để phù hợp với quan niệm hiện đại. Do mối bận tâm của thời đại chúng ta về tình dục, nhiều yêu cầu thay đổi liên quan đến các vấn đề liên quan: hành vi đồng tính luyến ái, “hôn nhân” đồng giới, ngoại tình (đặc biệt là ly hôn và “tái hôn”), quan hệ tình dục trước hôn nhân, tránh thai và phá thai.

Nhưng những đòi hỏi như vậy cho thấy một sự hiểu lầm về cả bản chất và sức mạnh của Giáo hội. Ngày nay có nhiều ý kiến sai lầm liên quan đến Giáo hội học (ecclesiology), ngay cả giữa các tín hữu. Người ta thường nghĩ rằng Giáo hội (hoặc ít nhất là các nhà lãnh đạo hiện tại của Giáo hội) có thể đơn giản quyết định điều chúng ta muốn giảng dạy về bất kỳ chủ đề nào; ví dụ, nếu chúng ta muốn thay đổi những gì chúng ta dạy về phá thai, chúng ta có thể làm điều đó. Và các nhà phê bình hiện đại khẳng định rằng nếu chúng ta có thể làm điều đó, thì chúng ta nên làm điều đó. Điều tương tự cũng xảy ra với bất kỳ giáo lý “gây tranh cãi” nào của chúng ta chẳng hạn như các biện pháp tránh thai, chức tư tế chỉ dành cho nam giới, v.v. Đây là thứ giáo hội học sai lầm và là sự phóng đại quyền lực của Giáo hội.

Giáo hội không có thẩm quyền nào để đảo ngược giáo huấn về phá thai, tránh thai, chức tư tế chỉ dành cho nam giới, hoặc ly dị và “tái hôn”, theo đó, một người rời bỏ một cuộc hôn nhân thành sự và bước vào một cuộc hôn nhân khác là ở trong tình trạng ngoại tình đang tiếp diễn. Chúng ta không có thẩm quyền lật đổ các học thuyết Kinh thánh, các học thuyết về Truyền thống thiêng liêng, hoặc bất kỳ giáo điều và học thuyết đã được xác định nào của chúng ta. Không thể có chuyện một điều gì đó không thể đúng về mặt đạo đức hoặc giáo lý vào một ngày nào đó mà lại có thể đúng vào ngày hôm sau; và ngược lại.

Vẫn còn những người khác khăng khăng rằng Giáo hội nên đọc các cuộc khảo sát và thay đổi những lời dạy của mình để phù hợp với những gì những người ngồi trong hàng ghế nghĩ hoặc muốn. Một lần nữa, đây là giáo hội học thiếu sót. Giáo Hội Công Giáo, là Thân thể của Chúa Kitô và sự hiện diện hữu hình của Ngài trên trái đất, không tồn tại để phản ánh quan điểm của thời đại này hoặc thậm chí của các thành viên hiện tại. Giáo Hội Công Giáo tồn tại để công bố những lời dạy của người đứng đầu và người sáng lập, là Chúa Giêsu Kitô. Giáo Hội là sự hiện diện và tiếng nói sống động và tích cực của Ngài trên thế giới.

Kinh thánh nói, “Đức Giêsu Kitô vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay, và như vậy mãi đến muôn đời. Đừng để cho đủ thứ học thuyết xa lạ mê hoặc anh em.” (Dt 13:8-9).

Thật vậy, chắc chắn có nhiều “sự dạy dỗ kỳ lạ” trong thời đại của chúng ta! Nhưng Chúa Giêsu và Thân thể của Ngài là Giáo hội, vốn là một, không thể và không thay đổi trong việc công bố chân lý về giáo lý và đạo đức.

Mặc dù sự hiểu biết của chúng ta về các giáo lý có thể sâu sắc hơn và phát triển theo thời gian, nhưng sự phát triển này không thể đến mức một giáo lý thay đổi ý nghĩa cơ bản của nó, khiến từ “có” trở thành “không” hoặc ngược lại. Đó không phải là sự phát triển; nó sẽ là một sự phủ định.

Giáo hội phải nhấn mạnh, theo lời của Thánh Phaolô, “Xin Thiên Chúa trung thành chứng giám cho chúng tôi! Lời chúng tôi nói với anh em chẳng phải vừa là ‘có’ vừa là ‘không’. Vì Đức Kitô Giêsu, Con Thiên Chúa, Đấng mà chúng tôi, rao giảng cho anh em, đã không vừa là ‘có’ vừa là ‘không’, nhưng nơi Người chỉ toàn là ‘có’”. (2 Cr 1:18) -19). Sự khẳng định của chúng ta về chân lý được mạc khải không thể thay đổi từ “có” thành “không”. Chúng ta không thể phủ nhận những gì Thiên Chúa đã mặc khải; chúng ta không thể xé các trang trong Kinh thánh; chúng ta không thể lật đổ những giáo điều thiêng liêng. Tiếng “có” của chúng ta đối với chân lý chắc chắn của Thiên Chúa không thể trở thành “không”. “Amen”

Xin nhắc lại một lần nữa, Giáo hội không có quyền gì lật đổ những điều Chúa đã dứt khoát dạy. Không ai—thậm chí kể cả giáo hoàng—có thể thay đổi các chân lý của Kinh thánh, Truyền thống Thiêng liêng, hoặc các học thuyết mà Huấn quyền đã đưa ra cho niềm tin của chúng ta.


Source:National Catholic Register

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *