Giao thừa trên thế giới. Lời Chúc Đầu Năm. Kinh Chiều Tạ Ơn tại Thánh Địa Giêrusalem

1. Giao thừa tại Sydney

Từ New Delhi đến Paris và Berlin, một số thành phố lớn nhất thế giới đang hủy bỏ tất cả các lễ kỷ niệm đêm giao thừa công khai do sự xuất hiện của biến chủng Omicron COVID-19.

Năm ngoái, tại Sydney, bất chấp lời cầu xin của bà Thủ hiến Gladys Berejiklian, người ta chen chúc nhau xem pháo bông. Sau một năm tang thương vì COVID-19 với 143,000 trường hợp nhiễm bệnh và 653 trường hợp tử vong, năm nay, người dân có khuynh hướng ở nhà bất chấp lời thúc giục của tân Thủ hiến New South Wales Dominic Perrottet hãy ra ngoài ăn mừng để kích thích nền kinh tế đang bị vùi dập của thành phố sau khi chịu đựng 107 ngày khóa cửa.

Trong 24g của ngày 28 tháng 12, tiểu bang New South Wales ghi nhận đến 11,201 ca nhiễm mới vượt rất xa con số vài trăm trường hợp của năm 2020. Tuy nhiên, chỉ có 625 người phải vào bệnh viện nên Thủ hiến Dominic Perrottet tỏ ra xem thường biến thể Omicron.

Xem pháo hoa đêm giao thừa ở Sydney từ một vài địa điểm thượng hạng có thể tốn một khoản tài chính nhỏ, nhưng thưởng thức màn trình diễn từ một công viên bên bến cảng từ lâu đã là một lựa chọn của số đông vì nó miễn phí.

Tuy nhiên, chính phủ tiểu bang New South Wales đã bắt buộc dân chúng phải mua vé ở một vài địa điểm với lý do là chính sách này sẽ cho phép kiểm soát đám đông.

Thành phố Sydney tỏ ra bực mình và tuyên bố không thu phí người dân xem pháo hoa từ các khu vực do hội đồng thành phố kiểm soát. Họ đã loại bỏ hình thức bán vé trong năm nay và đang sử dụng mô hình ai đến trước được phục vụ trước

Tờ Sydney Morning Herald cho rằng ngành du lịch và khách sạn của Sydney đang chuẩn bị cho một năm mới còi cọc khác mặc dù Thủ hiến khuyến khích người dân tổ chức tiệc tùng.

Bất chấp lời khẩn cầu của Thủ hiến, hàng trăm nghìn lượt hủy bỏ các buổi tiệc tùng cho thấy thành phố đang chuẩn bị đóng cửa thay vì nhảy múa trong năm mới.

Đêm giao thừa là đêm lớn nhất trong năm của ngành du lịch biển Sydney.

Tổng giám đốc của Captain Cook Cruises, Nick Lester, người điều hành du thuyền đêm Giao Thừa với giá khởi điểm 300 đô la, rất vui khi thấy Thủ hiến khuyến khích người dân Sydney hỗ trợ cộng đồng du lịch nhưng không ngạc nhiên vì số lượng hủy tăng đột biến. “Nó giống như Sydney đang tự nhốt mình lại,” ông nói.

Ông Lester cho biết “Từ 20 đến 30% số vé đã bị hủy nhưng như thế thì không sao, các chuyến tầu vẫn đang hoạt động và có thể vượt qua cơn bão này.”

“Chúng tôi là nhà điều hành lớn nhất ở Sydney và là một phần của doanh nghiệp quốc gia. Các nhà khai thác nhỏ hơn không may mắn như vậy và đêm giao thừa thường là đêm họ tạo ra doanh thu đáng giá trong năm”, ông nói.

“Tôi đã điều hành các công ty tàu thuyền trong 16 năm qua và hai năm qua là thách thức lớn nhất đối với ngành du lịch”.

Phillip Fikkers, chủ sở hữu của nhà hàng Potts Point Macleay Street Bistro, nơi đã chứng kiến hơn 70% các bàn được đặt bị hủy kể từ khi tiểu bang nới lỏng một số hạn chế COVID-19 vào ngày 17 tháng 12”.

“Hiện tại, chúng tôi mất gần 80% lượng đặt bàn mỗi ngày, rất may 50% được đặt lại vì chúng tôi là nơi duy nhất còn mở cửa, nhưng mức lỗ vẫn là ít nhất 30%,” ông Fikkers cho biết thực tế là nhiều nhà hàng lân cận khác đã buộc phải đóng cửa.

“Với các quy tắc liên tục thay đổi, mọi người rất sợ hãi và thành thật mà nói, bạn có thể đổ lỗi cho họ được không?”

Fikkers cho biết Macleay Street Bistro thường kiếm được hơn 14,000 đô la trong ngày 31 tháng 12. Năm 2020, con số này chỉ là 2,500 đô la và ông nghĩ năm nay cũng thế mà thôi.


Source:Sydney Morning Herald

2. Đêm giao thừa chào năm mới 2022 tại Times Square

Mỗi năm, khi đồng hồ điểm gần nửa đêm ngày 31 tháng 12, con mắt của thế giới lại một lần nữa hướng về ánh đèn năng lượng rực rỡ, lấp lánh của Times Square. Đêm giao thừa tại trung tâm biểu tượng của Thành phố New York đã trở thành không chỉ là một lễ kỷ niệm – đó là một truyền thống toàn cầu.

Thế giới nín thở và reo hò khi đồng hồ điểm 12 giờ.

Khi Quả bóng đêm giao thừa nổi tiếng rơi xuống từ đỉnh tháp của Times Square, vô số người xem trên toàn quốc và trên toàn thế giới đoàn kết lại để chào tạm biệt một năm cũ, và bày tỏ niềm vui và hy vọng cho năm sắp tới.

Đêm Giao thừa năm 2022 thành phố ra thông báo mời những người vui chơi trở lại Times Square để xem trực tiếp quả bóng rơi. Thông báo nhấn mạnh rằng sức khỏe và sự an toàn của những người vui chơi trong đêm giao thừa là ưu tiên hàng đầu của Đêm giao thừa tại Times Square năm 2022. Thành ra, những người muốn tham dự trực tiếp cần có bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ.

Những người tham dự cũng sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang y tế. Các khu vực xem sẽ có ít người hơn để tạo điều kiện giữ khoảng cách an toàn xã hội. Dân chúng được phép vào cửa từ 3g chiều.

Lễ hội được mong đợi trên toàn thế giới cũng được phát sóng cho khán giả truyền hình và internet, đồng thời sẽ bao gồm các trải nghiệm đa phương tiện ảo.


Source:Timessquarenyc.org

3. Kinh Chiều Tạ Ơn tại Giêrusalem

Chiều cuối năm, Cha Marcelo Cichineli, Bề trên tu viện Thánh Saviour tại Giêrusalem đã cử hành kinh chiều tạ ơn sau một năm đầy sóng gió vì coronavirus.

Hồi đầu tháng Mười Hai này, chính phủ Israel đã thông báo cấm các du khách từ nước ngoài, sau khi biến thể Omicron được phát hiện tại Nam Phi. Lệnh cấm, kéo dài đến tận 22 tháng Mười Hai, đã chấm dứt những hy vọng của nhiều người ở Thánh địa mong các cuộc hành hương và du lịch quốc tế sẽ được mở lại vào cuối năm, nhất là các cuộc hành hương đến Bethlehem vào dịp lễ Giáng Sinh.

Theo Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, Đức Thượng Phụ Pierbattista Pizzaballa Đức Thượng Phụ nhận định rằng: điều quan trọng là nghĩ đến việc tái khởi hành trong năm 2022, với hy vọng tìm được một phương thế mới với chính quyền Israel để khởi sự những hình thức sống chung với đại dịch và mở cửa lại cho ngành du lịch và hành hương trong năm tới”.

Đức Thượng Phụ Pizzaballa bày tỏ hy vọng rằng các cuộc viếng thăm, hành hương có thể được tái lên chương trình, kể cả trong đại dịch, mặc dù với một sự không chắc chắn và phải có những biện pháp an ninh cần thiết và thích ứng. Chính Đức Thánh Cha Phanxicô, khi gặp những người di dân và người tuyệt vọng, người lớn và trẻ em, trong chuyến tông du mới đây của ngài tại Síp và Hy Lạp, đã chứng tỏ rằng điều thiết yếu là “cần đón nhận nhau mà không sợ hãi”.

Về phần cha Francesco Patton, Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa, cha cũng nói với Asia News rằng cần vượt qua các tiêu chuẩn khẩn cấp để sống chung với coronavirus, và bày tỏ lo ngại rằng thứ virus quái ác này hiện nay là một cái cớ để phong tỏa thế giới.

Asia News cũng như Trung tâm của Hội Thừa sai Pime ở bắc Ý, đang phát động một cuộc hành hương Thánh địa vào tháng Ba tới đây, dù Covid-19 tiếp tục hoành hành và thúc đẩy nhiều chính phủ đóng cửa.

4. Cuộc gặp gỡ thanh niên Âu Châu của phong trào Taizé

Vì ảnh hưởng tai hại của biến thể Omicron, cuộc gặp gỡ Thanh niên Âu Châu của phong trào Taizé phải diễn ra trong hai giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất bắt đầu vào hôm thứ Ba 28 tháng 12 và sẽ kết thúc vào ngày 2 tháng Giêng với các cử hành trực tuyến, từ thành phố Turinô của Italia. Giai đoạn thứ hai có sự tham gia trực tiếp cũng tại thành phố này của Ý, từ ngày 7 đến 10 tháng 7 năm 2022.

Cộng đồng đại kết cho biết như sau: “Với những hạn chế mới liên quan đến sự tiến triển của đại dịch, rất tiếc là chúng ta sẽ không thể trải nghiệm Cuộc họp Âu Châu ở Turinô như chúng ta đã dự định”.

Các sư huynh trong cộng đồng rất tiếc vì “không thể chào đón” những người đã tổ chức chuyến đi của họ vào cuối năm nay tại Turinô, và họ cảm ơn các Nhà thờ và cư dân của thành phố Ý này vì “tất cả những nỗ lực của họ trong những tháng gần đây”.

Từ ngày 28 tháng 12 đến ngày 1 tháng 1 năm 2022, một cuộc gặp gỡ trực tuyến sẽ được tổ chức, với sự truyền tải được thực hiện từ Turinô, “với một số anh em và thanh niên trong khu vực”, và có thể theo dõi từ kênh cộng đồng trên Youtube.

Buổi họp trực tuyến bắt đầu bằng buổi cầu nguyện buổi tối, bắt đầu lúc 8:30 tối giờ địa phương.

Theo chương trình, mỗi buổi sáng có phần giới thiệu Kinh thánh và buổi chiều, các hội thảo chuyên đề được truyền hình trực tiếp từ thành phố Ý với các đề tài như: “Tôi là một ngoại kiều và bạn đã chào đón tôi”, “hãy thể hiện tình đoàn kết với thế giới của những người di cư và “Cùng hành động để chăm lo cho ngôi nhà chung của chúng ta”.

Cộng đồng đại kết cho biết thêm rằng các Nhà thờ ở Turinô mời những người Âu Châu trẻ tuổi tham gia vào “giai đoạn mới của Cuộc hành hương Niềm tin trên Trái đất”.

“Những người tham gia sẽ được chào đón bởi các gia đình và giáo xứ trong khu vực và sẽ tụ tập để cầu nguyện, có thời gian chia sẻ và hội thảo chuyên đề”, họ cho biết như trên và nhấn mạnh rằng chương trình sẽ bao gồm cuộc viếng thăm Tấm vải liệm Thánh.

Cuộc họp Âu Châu của Taizé ở Turinô, lần thứ bảy do cộng đồng đại kết ở Ý tổ chức, đã bị hoãn một năm vì đại dịch Covid-19. Trước đó, cuộc gặp gỡ được dự trù diễn ra vào cuối năm 2020 và đầu năm nay.

Cuộc họp thường niên là một phần của ‘Cuộc hành hương niềm tin qua Trái đất’, được các tu sĩ Taizé thúc đẩy trong hơn 40 năm, và bao gồm những giây phút cầu nguyện tại các giáo xứ của thành phố chủ nhà và suy ngẫm về các chủ đề như đối thoại giữa các dân tộc, hòa bình, đức tin, và cam kết xã hội.

Trên trang web trực tuyến của mình, cộng đồng, cách Paris khoảng 360 km, quy tụ hàng trăm tu sĩ, từ các Giáo hội Kitô khác nhau và từ hơn 30 quốc gia, đã công bố ngày cho các cuộc họp khác nhau ở Taizé vào năm 2022.

Cộng đồng Taizé được thành lập vào ngày 20 tháng 8 năm 1940, bởi Sư huynh Roger Schutz, một mục sư Tin lành người Thụy Sĩ, và bắt đầu bằng việc chào đón những người bị bách hại vì chính trị, người Do Thái và sau đó là các tù nhân Đức.


Source:Agencia Ecclesia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *