Giới Trẻ Huynh Đoàn Đại Hải thăm viếng Các Cụ

Mỗi năm vào dịp chuẩn bị chào đón Chúa Hài Đồng, Giới Trẻ HĐ. Đại Hải thường có những chuyến công tác bác ái đến với các em vùng sâu vùng xa, tổ chức những trò chơi hội chợ, mang niềm vui đến những nơi hiếm khi được vui chơi.

Năm nay, cũng để nhìn đến người xung quanh mà soi lại nội tâm mình, đến với người khác để gặp gỡ chính lòng mình trong dịp tĩnh tâm đón Chào Chúa Giáng Sinh, Giới trẻ chọn việc thăm viếng các cụ trong huynh đoàn, để nói lên lòng tri ân sâu sắc vì các cụ luôn đồng hành trong giờ kinh.

Đến với các Cụ để làm ấm thêm tấm lòng của đoàn con cháu thế hệ dấn bước theo chân các Cụ trong Sứ Vụ của huynh đoàn. Đến với nhau để cảm nghiệm sự gần gũi chân tình. Có Bà lão U80 quạnh quẽ trong căn nhà, ngày đêm lần chuỗi, hướng trọn mình mình với Chúa. _ Ngày xưa còn đi lễ được mỗi sáng, giờ mắt mũi kèm nhèm hết đi lễ được, chỉ quanh quẩn trong nhà cầu kinh thôi. Tâm tình đơn sơ vui vẻ, cầm trên tay quà của Chúa Hài Đồng, chỉ là chút đường sữa, tích cóp từ những đồng quà xén lại của các em cho vào túi kín mỗi khi đi hội. Một ít của huynh đoàn góp thêm vào, một xíu của Cha đặc trách cảm thương vì chưa đủ bù thêm tí cho đủ. Tất cả đều là tấm lòng, tất cả chỉ vì tình thương mến thương muốn san sẻ.

Có nhiều tiền bối luẩn quẩn một mình với tuổi xế chiều, có mấy đứa nhỏ ghé chơi vui ríu rít, chứ Bà, Ông có một mình buồn hiu, tối ngày cầm xâu chuỗi thưa chuyện với Chúa.

Đi qua một đoạn đường dài của một đời Tin – Cậy – Mến. Bà cố Mẹ của một Ma-sơ chỉ vào bức hình con mình khoe một cách tự hào: Con tôi đấy, khấn trọn rồi. Tạ ơn Chúa vì chỉ có Chúa mới cho tôi những điều tốt đẹp. Hơn 80 mà vẫn khỏe mạnh, minh mẫn.

Sâu múc vào một con hẻm khác, lại một Cụ Ông bên ngọn đèn Neon mờ mờ. Loay hoay tìm chỗ cho các bạn ngồi mà cũng chả có chỗ. Chúng tôi đến để cảm nghiệm Chúa đang hiện diện ở từng ngóc ngách của cuộc đời, từ nơi sang trọng đến chốn nghèo hèn. Chúa hóa thân trong chiếc áo gấm hoa lụa là. Chúa ẩn dật nơi manh áo rách te tua, trong căn chòi ẩm thấp tối tăm. Chúa mang nụ cười tỏa sáng trên môi. Chúa mang nỗi đau hằn trên trán. Chúa ở đó giữa những lo toan bề bộn. Chúa đang đồng hành thăm viếng cùng chúng tôi.

Mỗi nơi chúng tôi ghé vào và bước ra đều khắc lại trong lòng mình một bàn chân Đức Ki-tô rong ruỗi giữa đời. Mùa đông nào cũng có ngọn gió hiu hiu lạnh thổi qua. Mùa đông nào cũng có tình hang đá sưởi ấm. Lửa yêu thương từ hang đá lan tỏa, len lỏi vào những tâm hồn lạnh lẽo. Người ta bắt đầu trang trí cho mùa No-el rực rỡ và nhiều người âm thầm mang tình yêu Hài Nhi đến cho nhau. Những chuyến hàng được chở về những vùng xa tít nơi cơn gió mùa đông ập đến lạnh vô ngần. Chiếc áo ấm hai mùa cất kỹ nay mang ra cho. Mùa đông có cơn lũ vừa quét qua đã rách nay rách nhiều hơn. Nhưng khắp nơi bàn tay của mọi người đan xen sưởi ấm vì một Chúa hài Đồng luôn còn giáng thế, và vì trái tim con người luôn còn rực lửa lòng thương xót.

Bài ca No-el vẫn vang mãi trong đời người Ki-tô hữu… Hát khen mừng Chúa Giáng sinh ra đời… trong hang Bê-Lem ánh sáng tỏa ra tưng bừng…

Tieu Ho

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *