Được sai đi rao giảng (03.12.2016 – Thứ Bảy tuần I Mùa Vọng năm A)  

Thánh Phanxicô Xaviê (1506-1552)

Lời Chúa: Mc 16, 15-20

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

15 Khi ấy, Đức Giê-su hiện ra với Nhóm Mười Một và nói với các ông rằng : “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. 16 Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án. 17 Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin : nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. 18 Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ.”

19 Nói xong, Chúa Giê-su được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. 20 Còn các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.

 

1. SUY NIỆM

Trình thuật  Tin Mừng hôm nay nhắc lại lệnh truyền của Đức Giêsu trước khi Người vinh hiển rời bỏ thế gian mà về cùng Thiên Chúa Cha; lệnh truyền đó là “Hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”

Đức Giêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa, đã mặc lấy thân phận loài người (thân phận vốn yếu đuối, tội lỗi và sai lầm bởi hành vi bất tuân của ông bà Nguyên tổ). Người nhập thế, nhập thể, cư ngụ  giữa nhân loại để cảm thông và chia sẻ những hèn yếu của con người. Sứ mệnh của Người là gánh lấy mọi tội lỗi và đau khổ của nhân loại mà chính họ đã gây ra; đồng thời giải thoát họ khỏi lầm lạc: Người giảng dạy cho họ chân lý cứu độ, và người đã tự hiến mạng sống để minh chứng Người là Đấng Mê-si-a, là Con Thiên Chúa; Đấng phải đến để giải thoát con người khỏi bóng tối sự chết và dẫn đưa họ vào hạnh phúc vĩnh cửu là Nước Trời.

Ba mươi năm sống ẩn dẩn trong cảnh nghèo khó ở Na-da-rét, vâng phục và giúp đỡ thân mẫu cũng như nghĩa phụ của Người; Đức Giêsu nêu gương sống bình dị, chu toàn bổn phận là người con trong gia đình và là người Ít-ra-en công chính, thân thiện với mọi người. Đến thời đã định, Người “ra đi” công khai rao giảng về Nước Trời và kêu gọi mọi người ăn năn sám hối, tin vào Người và đón nhận Tin Mừng Người đem đến cho nhân loại.

Ba năm cuối đời, Đức Giêsu bôn ba rảo bước khắp nơi: từ phương bắc Ga-li-lê, băng qua miền Sa-ma-ri và xuống tận Giu-đê-a ở miền nam Pha-lét-tin; Người chữa lành mọi bệnh tật cho dân; giải thoát họ khỏi đau khổ nơi thân xác và đem lại niềm vui trong tâm hồn. Lời rao giảng của Người cùng những dấu kỳ phép lạ: xua trừ ma quỷ, cho kẻ chết sống lại, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền, thể hiện uy quyền và sức mạnh của Con Thiên Chúa làm người, cùng với kế hoạch cứu độ nhân loại mà Thiên Chúa đã dùng miệng các tổ phụ, các ngôn sứ loan báo thời Cựu Ước.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo tinh thần Do Thái lúc bấy giờ đã không nhận biết Người; họ chống đối và loại trừ Người bằng cách bắt nộp Người cho các Thượng tế và mượn tay ngoại bang giết Người với nhục hình đóng đinh, treo tên thập giá. Đức Giêsu đã chết, nhưng ngày thứ ba Người sống lại để minh chứng Người là Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ nhân loại mà muôn dân đang ngong ngóng đợi chờ.

Hoàn tất công trình cứu độ nhân loại theo kế hoạch của Thiên Chúa, Đức Giêsu trở thành Tin Mừng Cứu Độ cho tất cả những ai muốn được giải thoát; họ phải tin phục, đón nhận và thực thi giáo huấn của Người.

Công trình Cứu Độ đã được Đức Giêsu hoàn tất qua cái chết trên thập giá và đã vinh hiển sống lại. Người truyền các Tông đồ và những người kế vị các ông là Hội thánh phải tiếp tục loan báo “Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian duy nhất hôm qua, hôm nay và mãi mãi” đang yêu thương chờ đợi mọi người.

Tin vào Tin Mừng, tin vào Đức Giêsu Kitô và chịu phép Thánh Tẩy là điều kiện duy nhất để được biến đổi và cứu rỗi; đồng thời công cuộc rao giảng Tin Mừng đòi hỏi người tông đồ phải có nhiệt tâm và chịu hy sinh kể cả mạng sống mình. Nhưng Đức Giêsu đã khích lệ ban cho nhiều đặc ân, nhất là lời hứa cùng hoạt động với các tông đồ, và Người dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.

Lệnh truyền giáo được ban hành

Các Tông đồ đã nhiệt tâm thực thi

Các Kitô hữu cũng được mời gọi góp sức để Tin Mừng được lan rộng, vang xa.

Thế kỷ XVI, Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê, người đã cụ thể hóa lệnh truyền giáo của Đức Giêsu Phục sinh. Năm 1534, đang là một giáo sư danh tiếng ở Đại học Paris , Pháp; Thánh nhân đã gia nhập Dòng Tên, dòng thừa sai, từ bỏ cuộc sống giàu sang, tiện ích và địa vị cao quý trong xã hội để đáp trả lời mời gọi truyền giáo.

Thụ phong linh mục năm 1537, thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê đến Lisbon và từ đó vượt đại dương đến Ấn Ðộ, cập bến làng Goa ở bờ biển phía tây nước Ấn. Trong vòng 10 năm tiếp đó, ngài đã tích cực hoạt động để đem đức tin đến cho rất nhiều dân tộc, trong đó có người Ấn Ðộ, Mã Lai và Nhật Bản.

Với lối sống giản dị, hòa đồng, ngài luôn gần gũi với người nghèo, chia sẻ thức ăn và các phương tiện thô sơ với họ. Ngài dành nhiều thời giờ để chăm sóc người đau yếu, nghèo khổ, kể cả những người bị bệnh phong cùi đến nỗi nhiều khi không có thời giờ để ngủ hoặc ngay cả để đọc kinh nhật tụng; nhưng, qua các thư từ ngài để lại chúng ta được biết, ngài luôn luôn tràn ngập niềm vui.

Thánh nhân đã đến các quần đảo ở Mã Lai, và Nhật Bản. Ngài học tiếng Nhật và rao giảng cho những người dân chất phác, dạy giáo lý và rửa tội cho họ, cũng như thành lập các trụ sở truyền giáo cho những người muốn giúp đỡ công cuộc của ngài. Từ Nhật Bản, ngài mơ ước đến Trung Hoa, nhưng dự tính này không bao giờ thực hiện được. Ngài đã từ trần trước khi đặt chân đến phần đất này.

Năm 1622, thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê được Ðức Giáo Hoàng Piô X phong thánh và đặt làm bổn mạng các xứ truyền giáo.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi:

  • Đáp trả lời mời gọi truyền giáo bằng tất tả nhiệt tâm và khả năng có thể giữa cuộc sống đời thường của mình.
  • Tích cực cộng tác với Giáo Hội trong các công tác tông đồ nhất là trong môi trường sống gia đình, giáo xứ và nơi làm việc.

2. CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, xin cho con biết cậy nhờ ân sủng của Chúa mà nhiệt thành đóng góp sức lực, thời gian trong việc giới thiệu và làm chứng cho Tin Mừng Cứu Độ, để loan báo Thánh danh Chúa cho mọi người cách hiệu quả.

3. SỐNG TIN MỪNG

Ra đi với hành trang là ân sủng của Đức Giêsu Kitô và sinh nhiều hoa trái như lòng Chúa mong ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *