Giữ Ngày Sabat (18.01.2017 – Thứ Tư tuần II Thường Niên năm A)

Thánh Ma-ga-ri-ta Hung-ga-ry (1242-1270), Trinh nữ – Lễ nhớ 

Lời Chúa: Hr 7,1-3.15-17; Mc 3,1-6

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

1 Khi ấy, Đức Giê-su lại vào hội đường. Ở đó có một người bị bại tay. 2 Họ rình xem Đức Giê-su có chữa người ấy trong ngày sa-bát không, để tố cáo Người. 3 Đức Giê-su bảo người bại tay : “Anh đứng dậy, ra giữa đây !” 4 Rồi Người nói với họ : “Ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết người ?” Nhưng họ làm thinh. 5 Đức Giê-su giận dữ rảo mắt nhìn họ, buồn bực vì lòng họ chai đá. Người bảo anh bại tay : “Anh giơ tay ra !” Người ấy giơ ra, và tay liền trở lại bình thường. 6 Ra khỏi đó, nhóm Pha-ri-sêu lập tức bàn tính với phe Hê-rô-đê, để tìm cách giết Đức Giê-su.

Dọc theo Tin Mừng, thỉnh thoảng lại gặp thấy cảnh các nhóm Do thái thời đó tranh luận và chống đối Chúa Giêsu về vấn đề giữ ngày sabat. Thực ra, có ngày sabat là để con người được nghỉ ngơi, Thiên Chúa không muốn một dân thánh lại làm nô lệ cho nhu cầu ăn uống hằng ngày hoặc cho việc lao động của mình. Tuy nhiên, không phải vì thế mà con người làm nô lệ cho ngày sabat, nhưng là để “Con Người làm chủ ngày sabat.” Vì tinh thần này, Chúa Giêsu hay bị các kinh sư và nhóm Pharisêu chống đối.

Trong Tin Mừng hôm nay, cũng vào một ngày sabat, thấy Đức Giêsu vào giảng dạy trong hội đường, lại sẵn có một anh bị bại tay, họ “rình” xem Ngài có “phá luật” để chữa anh không? Thừa biết ý nghĩ trong đầu họ, Ngài liền bảo anh trỗi dậy, ra giữa đây và hỏi thách thức họ: “Ngày sabat, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi?” (Mc 3,4). Nhưng họ làm thinh. Ngài hỏi thế thì ngày nay con cũng biết trả lời là phải làm điều lành cứu mạng người. Rảo mắt nhìn họ hết lượt, rồi Ngài tự trả lời bằng việc làm, lập tức Ngài chữa anh khỏi hẳn, tay anh trở lại bình thường. Thế là thua cuộc, họ giận điên lên và ra đi bàn tính với phe Hêrôđê để tìm cách giết Ngài. Chỉ cần một chút ghen tương, thù ghét lẻn vào hồn, sẽ biến lương tâm thành tà tâm có ý hại người.

Những người Pharisêu giữ lề luật cách máy móc và cứng nhắc để bắt lỗi. Họ trung thành với luật lệ đến nỗi bỏ việc lành là cứu người. Thái độ máy móc này khiến họ có cái nhìn về Thiên Chúa như một vị thần so đo, tính toán và luôn rình phạt con người, Thiên Chúa như quan tòa thưởng phạt theo tâm trạng và cảm tính của con người.

Đức Giêsu đến để kiện toàn lề luật, Ngài đánh đổ quan niệm ấy, Ngài đến với những người thu thuế, tội lỗi, gái điếm. Ngài chữa bệnh và làm phúc cho con người mọi nơi mọi lúc, bất kể ngày sabat hay ngày thường. Ngài bày tỏ cho con người thấy rõ khuôn mặt yêu thương, nhân từ của Thiên Chúa đối với con người. Tình yêu thương ấy vượt qua mọi thứ cân lường, tính toán theo lẽ công bình của con người, vượt qua không gian, thời gian. Tinh thần cốt lõi của luật là tình yêu thương. Tình yêu thương phải luôn trải dài, không kể năm tháng ngày giờ để thi ân. Ngày nay chúng con cần phải thay đổi cách nghĩ, lối nhìn về luật lệ. Con người được hạnh phúc là Thiên Chúa được tôn vinh. Ngày sabat được lập ra vì con người.

Lạy Chúa, xin hoán cải và đổi thay trái tim con, để con luôn yêu Chúa với hết tâm tình. Yêu Chúa con không rời xa Chúa giây phút nào. Yêu Chúa con luôn lắng nghe và thực thi Ý Chúa mà không tính toán đo lường hay sợ luật lệ. Con sẽ mạnh dạn bước đi trong Tình Yêu Ngài, vì “tình yêu thì vượt lên nỗi sợ”.

                                                                   Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *