Gp. Bùi Chu: Đại lễ mừng kính thánh Đaminh

Thánh lễ kính trọng thể thánh Đaminh, quan thầy đệ nhị của giáo phận Bùi Chu được cử hành lúc 09 giờ 15 thứ Hai, ngày 08 tháng 08 năm 2016 tại quảng trường nhà thờ Chính Toà Bùi Chu.

Đức cha Tôma, Giám mục giáo phận chủ tế, khoảng 170 cha đồng tế, hơn 100 chủng sinh, trên 500 nữ tu và chừng trên dưới 20.000 anh chị em giáo dân sốt sắng tham dự thánh lễ để tạ ơn Chúa và cầu nguyện đặc biệt cho giáo phận nhờ lời chuyển cầu của thánh Đaminh dưới bầu trời oi ả nóng bức.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Tôma mời gọi mọi người tạ ơn Chúa vì Giáo hội đã có một vị thánh hăng say loan báo Tin mừng cho tha nhân. Việc ngài sáng lập dòng Anh Em Thuyết Giáo là một bằng chứng hùng hồn về lòng nhiệt thành loan báo Tin mừng. Ngài không rao giảng một mình mà muốn nhiều người khác nữa cùng loan báo Tin mừng với mình. Nhân đây, Đức cha cũng nhắc nhở cộng đoàn cầu nguyện cho các Đấng bậc trong giáo phận đã qua đời, những ân nhân của giáo phận đã được Chúa gọi về vì nhờ các ngài mà giáo phận được như hôm nay.

Sau đó, Đức cha cử hành nghi thức tha tội chung cho tất cả cộng đoàn để ai tham dự thánh lễ này đều có thể rước lễ và nhận lãnh ơn toàn xá, thậm chí cả những người phạm tội công khai, sống trong tình trạng tội, cũng được rước lễ một lần để hiệp thông với Giáo hội. Tuy nhiên, những người mắc tội trọng, sau đó phải đi xưng tội riêng của mình với cha giải tội để hoàn toàn được tha thứ theo quy định của Giáo hội.

Trong bài giảng, Đức cha triển khai ba nét đẹp nổi bật trong đời sống của thánh Đaminh. Đó là tinh thần thanh thoát, vui vẻ và lạc quan, khiêm tốt phục vụ hết mình không ngoài mục đích an ủi và đem Tin mừng của Chúa đến với tha nhân. Việc ngài chuyên chăm cầu nguyện, hăng say nói về Chúa cho anh em, lập dòng Anh Em Thuyết Giáo là những bằng chứng rất thuyết phục cho những điều ấy. Từ những triển khai ấy, Đức cha mời gọi cộng đoàn bắt chước đời sống của ngài bằng cách siêu thoát với của cải trần gian, sống lạc quan vui vẻ (dấu hiệu có niềm vui của Tin mừng), tận dụng cơ hội giới thiệu Chúa cho tha nhân bằng nhiều cách, nhất là sống bác ái phục vụ như thánh nhân.

Vì hôm nay là thánh lễ đặc biệt nên Đức cha ban phép lành và ban ơn toàn xá cách trọng thể cho cộng đoàn. Sau đó, cha Chính thay lời cho toàn thể giáo phận chúc mừng và bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với Đức cha vì tất cả những gì Đức cha đã làm cho giáo phận, cách riêng là chủ tế và chia sẻ Lời Chúa trong lễ thánh Đaminh, bổn mạng đệ nhị của giáo phận. Một người đại diện cho cộng đoàn dâng lên Đức cha bó hoa tươi thắm biểu trưng cho tấm lòng con thảo của tất cả đoàn con giáo phận.

Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ 40. Mọi người ra về trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa vì những hồng ân vô biên mà giáo phận nói chung và từng cá nhân nói riêng đã không ngừng nhận được trong từng giây phút của cuộc đời. Tham dự thánh lễ, tôi thực sự xúc động trước lòng mến của con dân Bùi Chu dành cho Chúa và cho thánh phụ Đaminh. Đứng ở sân bêtông dưới bầu trời mùa hè oi ả, nóng như thiêu như đốt gần hai tiếng mà ai nấy vẫn sốt sắng tham dự thánh lễ thì quả là đáng khâm phục. Ước mong cho tấm lòng yêu mến Chúa và thánh phụ Đaminh ấy mãi cháy sáng trong tim nơi con dân Bùi Chu dẫu cho cuộc đời lắm lúc đổi thay.

Một số hình ảnh ngày lễ:

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

Nguồn tin: GP. Bùi Chu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *