Gp. Nha Trang: Lễ giỗ Đấng Đáng Kính ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận

Tròn 20 năm kể từ ngày Đấng Đáng Kính – Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận được Chúa gọi về, ngày 16/9/2022, vào lúc 17g00, tại Nhà thờ Giáo xứ ChánhTòa – Giáo phận Nha Trang, Thánh lễ Giỗ lần thứ 20 đã được tổ chức long trọng, do Cha Tổng Đại Diện Gioakim Phạm Công Văn chủ sự, cùng đồng tế có Cha Quản Hạt Nha Trang – Kiêm Quản xứ Giáo xứ Chánh Tòa Đôminicô Nguyễn Công Đắc, Cha Giám Đốc Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang G.B. Ngô Đình Tiến, quý Cha Tòa Giám Mục Nha Trang, và quý Cha thuộc các Giáo xứ nội hạt … cùng với sự hiện diện đông đảo của nhiều thành phần trong cộng đoàn Dân Chúa.

Cơn mưa lớn nặng hạt chiều nay đã tạnh, bầu trời đã trở nên quang đãng với những làn gió nhẹ, làm tung bay sắc phục tím của linh mục trong Đoàn rước Đồng tế, càng làm cho không gian chuẩn bị vào Thánh lễ trở nên sốt sắng và thánh thiêng hơn.

Sau hai bài đọc và đáp ca được thể hiện qua giọng hát của một Ca viên ca đoàn Hy Vọng; ca đoàn vừa được thành lập các đây hơn 4 tháng. ChaTổng Đại diện Gioakim công bố Tin Mừng và chia sẻ bài giảng lễ.

Trong nội dung bài chia sẻ, ngoài việc nhắc lại một số nét tiểu sử của Đấng Đáng Kính – ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, Cha Tổng Đại Diện giới thiệu về nguồn gốc và ý nghĩa tước hiệu “Vui Mừng và Hy Vọng” của Đấng Đáng Kính – Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê. Ngài còn đặc biệt nhấn mạnh ”Linh đạo Hy Vọng” của Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê, hoàn cảnh ra đời Thủ bút “Đường Hy Vọng” và “Năm Chiếc và Hai Con Cá” cùng những tâm niệm của Đức Hồng Y gửi lại cho hậu thế: “sống giây phút hiện tại trong VUI MỪNG và HY VỌNG”: Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh. Ðường hy vọng do mỗi chấm hy vọng. Ðời hy vọng do mỗi phút hy vọng. ( Đường Hy Vọng 978)

Trong phần lời nguyện Thánh Thể, cùng với ý cầu cho Đức Giáo Hoàng, Đức Tổng Giám Mục Giuse – Giám Quản Tông Tòa Giáo phận Nha Trang,…Cha Tổng Đại Diện đã đặc biệt dâng ý chỉ cầu nguyện cho các Thành viên Gia đình Phanxicô Xaviê Nha Trang còn sống cũng như đã qua đời.

Kết thúc thánh lễ, ca đoàn Hy Vọng dâng lên các Cha Tổng Đại Diện, quý Cha những lời tri ân sâu sắc; cách đặt biệt đối với Cha Quản xứ, người đã quy tụ các thành viên từ mọi nơi xây dựng thành một ca đoàn mới của Giáo xứ và giao cho các Soeurs thuộc Cộng đoàn Carmel Thánh Giuse phụ trách, và Ca đoàn đã nhận Đấng Đáng Kính – Đức Hồng Y FX. Nguyễn Văn Thuận làm Đấng Bảo trợ. Sau bài cám ơn, Đại diện Ca đoàn đã tặng hoa cho Cha Tổng Đại Diện và Cha Quản xứ trong những tràng pháo tay rộn rã.

Trong lời đáp từ, Cha Tổng Đại Diện thay lời các Cha, đã nhắc nhở thêm các Thành viên Ca đoàn về trách nhiệm noi gương Đấng Đáng Kính, Đấng Bảo trợ Ca đoàn, luôn biết noi gương Đấng Đáng Kính với tinh thần Giáo Hội Hiệp hành trong tinh thần Vui Mừng và Hy Vọng.

 


Xem thêm hình

Bài viết & Hình ảnh : Ban Truyền Thông Giáo phận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *