Gp. Phát Diệm: Giáo lý viên và Huynh trưởng mừng lễ bổn mạng Anrê Phú Yên

“Xin kính chào những dấu chân Thầy Giảng,
Khiêm nhu âm thầm lặng lẽ không tên,
Đã miệt mài lo ướp muối, ủ men,
Dậy lên những mùa sau liền lớp trước.”

(Thơ Lm. Trăng Thập Tự)

Những lời thơ trên đây như phác hoạ lên chân dung Thừa tác viên Giáo lý mà mới đây Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập, và như gợi lên tâm tình trong ngày mừng bổn mạng Giáo lý viên (Glv) và huynh trưởng giáo phận Phát Diệm vào sáng nay 26.7.

Thánh lễ tạ ơn do cha Đại diện Đức Giám quản Antôn Phan Văn Tự chủ sự tại nhà thờ chính tòa Phát Diệm cùng với đông đảo quý cha đồng tế, trước sự hiện diện của khoảng gần 2000 Glv-huynh trưởng trong toàn giáo phận.

Trước thánh lễ, Cha Đại diện Antôn đã gặp gỡ, chia sẻ và nhắc lại những ước mong của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, Giám quản giáo phận, dành cho các Glv để vun đắp nuôi dưỡng đời sống Đức tin cho các em Thiếu nhi Thánh Thể qua việc giảng dạy Giáo lý noi theo gương chân phước Anrê Phú Yên với tinh thần hiệp nhất-phục vụ. Cách riêng, Ngài chia sẻ những thao thức làm thế nào để anh chị em Glv sống chứng tá Tin Mừng của Chúa trong thế giới hôm nay.

Gp. Phát Diệm: Giáo lý viên và Huynh trưởng mừng lễ bổn mạng Anrê Phú Yên

Đúng 9h30, cả cộng đoàn bước vào Thánh lễ tạ ơn-đỉnh cao của ngày mừng bổn mạng. Trong bài giảng lễ, dựa vào bài Tin Mừng (Lc 9, 23-26) Cha Phó Đại diện-Phêrô Nguyễn Văn Hiện đã làm nổi bật chân dung của một người Glv theo gương Đức Giêsu trên con đường thập giá.

Bất cứ ai muốn được cứu độ, đều phải đi qua con đường thập giá. Noi gương Chúa, cảm mến được tình yêu của Ngài, các nhà truyền giáo lần lượt lên đường. Các ngài đã hoạ lại con đường mà Chúa đã đi. Gương cha Đắc Lộ, thầy của thầy Anrê Phú Yên là một nhân chứng. Để rao giảng Tin Mừng, các Ngài đã chấp nhận nhiều đau khổ. Các Ngài đã thao thức đào tạo ra các lớp giáo lý viên, quen gọi tu hội thầy giảng, trong đó có thầy Anrê Phú Yên, để tiếp nối sứ mạng loan báo Tin Mừng. Khi chịu phép rửa, Anrê Phú Yên mới có 16 tuổi, nhưng được chứng kiến gương sáng của thầy mình. Cha Đắc Lộ đã lập ra một tổ chức cho các thầy giảng trong tình gia đình. Thầy Anrê đã cảm nhận được tinh thần gia đình của tu hội thầy giảng. Dù thầy nhỏ bé, sức khoẻ yếu kém, nhưng luôn nhiệt tình với việc giảng dạy Giáo lý.

Thầy Anrê Phú Yên đã đón nhận cái chết, dám tuyên xưng đạo, khiến cho cha Đắc Lộ hết sức cảm kích. Thánh Phaolô cho mọi người biết, vì các ngài say mê Chúa Kitô. Hay bà mẹ trong sách Macabe cũng nói lên điều đó. Một người mẹ truyền lửa cho các con, bảy người con nhìn vào người mẹ mà dấn thân làm chứng cho Chúa. Các thánh tông đồ, các vị thừa sai, dù bị người đời chống đối, bảo thế nọ thế kia, nhưng trước mặt Chúa, các ngài vẫn an nhiên thư thái.

Các Ngài đã lặp lại cuộc đời Chúa Giêsu. Các Ngài đã làm chứng cho lời Thánh Phaolô đã nói: Không ai có thể tách chúng tôi ra khỏi tình yêu của Đức Kitô.

Sứ mạng của người Giáo lý viên hết sức cao cả, là thừa tác vụ Lời Chúa, Giáo lý. Cha Phêrô đặt câu hỏi tự vấn: tôi đang bắt chước mẫu gương nào, có phải hoạ lại cuộc đời Chúa Giêsu? Tôi có can đảm vác thập giá hàng ngày mà theo Chúa? Các em học giáo lý có cảm nhận được nơi tôi tình gia đình của Thiên Chúa?

Ngài ước mong qua tấm gương của thánh quan thầy, mỗi người Glv-huynh trưởng cũng biết hy sinh quảng đại và nhiệt tâm trong việc giảng dạy Giáo lý và đem ngọn lửa tông đồ đến với mọi người.

Cuối thánh lễ, một Glv đại diện cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa và cám ơn quý Đấng bậc. Sau đó, quý Cha, quý thầy chủng sinh và quý Glv dùng bữa cơm trưa huynh đệ trong tình hiệp thông tại Nhà Chung Phát Diệm.

BTT https://phatdiem.org/

Xem thêm hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *