Hai vợ chồng kỷ niệm 67 năm hôn phối có 147 hậu duệ

1. Hai vợ chồng kỷ niệm 67 năm hôn phối có 147 hậu duệ

Leo và Ruth Zanger vừa kỷ niệm 67 năm ngày cưới. Họ có 12 người con và 135 cháu chắt.

Với 12 người con, 55 người cháu, 73 chắt và 7 chút, Leo và Ruth Zanger đến từ Quincy, Illinois, vừa chào đón hậu duệ thứ 147 của họ trên thế giới. Leo nói với tờ Today khi họ đã đạt mốc 100 đứa cháu vào năm 2015: “Chúng tôi yêu tất cả chúng và chúng đều rất quý giá.

Vào ngày 18 tháng 4 vừa qua, hai vợ chồng kỷ niệm 67 năm ngày cưới. Con gái lớn Linda của họ hiện 66 tuổi và con út Joe 38 tuổi, sinh năm 1984 và lúc đó đã có 10 cháu gái lớn hơn Joe rất nhiều.

Các thành viên trong gia đình rất thân thiết với nhau. Hầu hết họ sống gần đó và gặp nhau thường xuyên. Mỗi dịp lễ Giáng Sinh hoặc Phục sinh đều cần phải thuê một sảnh lớn của nhà thờ và thường mua khoảng 25 kg giăm bông, 10 con gà tây, 50 ổ bánh mì và 10 gallon đồ uống. Hậu cần của những buổi họp mặt gia đình này thường rất suôn sẻ. Những người thân chia sẻ trách nhiệm với nhau.

“Khi chúng tôi gặp nhau, đó là một cuộc tụ họp lớn, rất lớn,” một trong những cô con gái của hai vợ chồng, Donna Zanger-Lane, người ghi chép biên niên sử không chính thức của gia đình, nói với Today. “Có rất nhiều người – rất nhiều trẻ em – nhưng tất cả chỉ có thế thôi. Chúng tôi luôn có khoảng thời gian thực sự vui vẻ.”

Cô thừa nhận để nhớ được tất cả các ngày sinh đòi hỏi trí nhớ rất tốt.

“(Các thành viên khác trong gia đình) luôn nói, ‘Vì bạn đã có tất cả các số điện thoại, bạn có thể nhắn tin (hoặc gọi) cho họ và cho họ biết về bất kỳ sự kiện nào không?’“ Donna giải thích với Herald-Whig. Thời gian trôi qua, ngày càng có nhiều cháu của Zanger trưởng thành và lập gia đình riêng. “Chúng tôi có thể thành lập thị trấn của riêng mình. Tôi mong đợi sẽ có nhiều hơn nữa. Tôi không ngạc nhiên chút nào vì có rất nhiều gia đình trẻ mới bắt đầu ở đó,” người ông tự hào nói thêm. Ông nói với Today rằng họ chào đón mỗi đứa cháu mới “như thể đó là đứa đầu tiên của họ.”

Ruth nhấn mạnh rằng cô ấy không biết rằng gia đình họ sẽ đông đúc như vậy. Tuy nhiên, hai vợ chồng rất hài lòng về điều đó. “Chúa tốt lành vẫn tiếp tục gửi họ,” cô ấy nói với Herald-Whig. Và về việc liệu họ có muốn mở rộng gia đình hơn nữa hay không, Ruth nói: “Luôn có chỗ cho thêm một người nữa”.

Ông bà Zanger luôn dạy các con về tầm quan trọng của gia đình và các giá trị gia đình. “Tất cả chúng tôi đều rất thân thiết. Chúng tôi gặp nhau rất nhiều. (…) Chúng tôi dành nhiều thời gian cho nhau. Tôi biết có rất nhiều gia đình chỉ bằng nửa số người của chúng tôi chỉ gặp nhau có thể một hoặc hai lần một năm,” Austin nói với Whig. “Lúc nào cũng vui,” Kelly Sanger, vợ của Daniel, nói.


Source:Aleteia

2. Đức Thánh Cha tiếp các tân Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ

Sáng ngày 06 tháng Năm vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến 23 tân Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ, nhân dịp họ tuyên thệ vào ban chiều cùng ngày. Ngài đánh giá cao sự sẵn sàng và quyết tâm của họ, biểu lộ sự trung thành với người kế vị thánh Phêrô hằng ngày.

Hiện diện tại buổi tiếp kiến cũng có các vị chỉ huy và cha tuyên úy của các vệ binh, cũng như thân nhân của các vệ binh, và một số vệ binh khác.

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng đoàn Ngự Lâm Quân là một đại gia đình, một cộng đoàn sinh động và huynh đệ, trong lúc phục vụ cũng như lúc rảnh rỗi. Trong bầu không khí ấy, đoàn vệ binh cũng là một nơi tăng trưởng, nơi học hỏi bao nhiêu điều hữu ích về mặt nhân bản và Kitô cho cuộc sống. Đặc biệt các tân vệ binh, đừng đánh mất can đảm và lòng hăng say khám phá những điều mới mẻ!

Đức Thánh Cha cũng nói rằng: “Sứ mạng của anh em tại Vatican này là một con đường mà Chúa đã mở ra cho anh em để sống bí tích Rửa tội và hân hoan làm chứng tá về niềm tin nơi Chúa Kitô. Niềm tin mà anh em đã học từ trong gia đình, được vun trồng trong giáo xứ và biểu lộ sự liên hệ nồng nhiệt của các tín hữu Công Giáo Thụy Sĩ với Giáo hội Roma. Anh em được kêu gọi làm chứng về niềm tin này, cả trong việc phục vụ ở các vị trí khác nhau. Nơi những người đến gần anh em mỗi ngày, dù là các thành viên của giáo triều hoặc các tín hữu hành hương và du khách. Anh em hãy nhận ra những lời mời nhìn nhận và chia sẻ tình thương của Thiên Chúa đối với mỗi người…”

Ban chiều, các vệ binh đã tuyên thệ trung thành và bảo vệ Đức Giáo Hoàng đương nhiệm và các Đấng kế vị, trong buổi lễ do Đức Tổng Giám Mục Edgar Peña Parra, Phụ tá Quốc Vụ khanh Tòa Thánh, chủ tọa, trước sự tham dự của nhiều quan khách từ Thụy Sĩ và Vatican.

Ngày 6 tháng Năm năm nay cũng đã được đánh dấu bằng lễ đặt vòng hoa tưởng niệm 147 Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ đã anh dũng hy sinh vào năm 1527 để bảo vệ Đức Giáo Hoàng Clementê Đệ Thất.

Từ năm 1970 các ngự lâm quân Thụy Sĩ đã đảm nhận tất cả các vai trò mang tính nghi lễ trong các biến cố và trong các buổi cử hành phụng vụ của Đức Giáo Hoàng và họ luôn được nhìn thấy trong trang phục nghi lễ đầy màu sắc với ngọn kích trên tay, sát cánh bên Đức Giáo Hoàng.

Tuy nhiên, vai trò của ngự lâm quân Thuỵ Sĩ trong lòng Giáo Hội Công Giáo vượt xa một đội nghi lễ với các trang phục lỗi thời. Họ là một lực lượng quân đội thực thụ, được đào tạo tinh nhuệ và được trang bị vũ khí hiện đại. Người ta có thể nhìn thấy họ trong trang phục thường nhật, khi họ bảo vệ Porta Santa Anna, cửa ngõ ra vào Quốc Gia Thành Vatican. Họ vừa là một quân đội, vừa là các vệ sĩ, vừa là lực lượng bảo vệ biên giới. Từ năm 2017, các tân binh phải theo một chương trình mới trong đó họ được đào tạo tại trường võ bị Isone thuộc tổng Ticino bên Thụy Sĩ trước khi theo các khóa học tại Rôma.

Để được nhận vào đoàn quân đầy màu sắc này, các tân binh phải là Thụy Sĩ, thực hành đạo, chưa lập gia đình, tuổi từ 19 đến 30 tuổi và cao ít nhất 1.74 mét!

Từ năm 2018, đoàn ngự lâm quân Thụy Sĩ đã được trang bị một chiếc nón mới thay cho chiếc nón sắt nặng nề truyền thống.

Chiếc nón mới làm bằng nhựa và được làm bằng kỹ thuật in 3 chiều, nhẹ hơn, dễ đội hơn. Giá một chiếc nón như vậy là 740 EU, nghĩa là chỉ bằng nửa chiếc nón kim loại cũ.

Chiếc nón mới bằng nhựa PVC được đóng dấu với huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Giuliô II, là vị Giáo Hoàng đã thành lập đoàn ngự lâm quân Thụy Sĩ vào năm 1506.

Chiếc nón mới có khả năng chống tia cực tím là điều quan trọng vì các ngự lâm quân phải thi hành công việc của họ nhiều giờ dưới trời nắng.

3. Vatican công bố con tem với Đức Giáo Hoàng cầm cờ Ukraine

Các dịch vụ bưu chính của Vatican sẽ phát hành hai con tem: một dành riêng để thúc đẩy hòa bình và tình đoàn kết với Ukraine và một để kỷ niệm Ngày Giới trẻ Thế giới sắp tới.

Dịch vụ bưu chính và tem thư của Vatican sẽ phát hành ba con tem mới vào ngày 16 tháng 5 năm 2023, trong đó có một con tem in hình Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng 4 năm 2022 cầm lá cờ Ukraine đến từ thành phố Bucha.

Cũng sẽ có một con tem dành riêng cho Ngày Giới trẻ Thế giới tại Lisbon, dự kiến diễn ra từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8.

Con tem đầu tiên thể hiện Đức Thánh Cha Phanxicô cầm cờ Ukraine trong buổi tiếp kiến chung vào tháng 4 năm 2022. Lá cờ đến từ thành phố Bucha, nơi có nhiều thường dân thiệt mạng.

Vào cuối buổi tiếp kiến chung vào ngày 6 tháng 4 năm 2022, gần hai tháng sau khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine của Nga, Đức Thánh Cha Phanxicô đã giương cao lá cờ màu vàng và xanh lam đến từ Bucha. Thành phố Ukraine này đã trải qua một cuộc thảm sát trong tháng Ba, trong khi nó bị quân đội Nga xâm lược. Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, gọi tắt là OHCHR, ước tính rằng khoảng 73 đến 178 thường dân đã thiệt mạng trong thời kỳ đó.

“Lá cờ này đến từ chiến tranh, chính xác là từ thành phố bị chiến tranh tàn phá đó, Bucha,” Đức Thánh Cha nói trong buổi tiếp kiến, đồng thời tố cáo “sự tàn ác khủng khiếp.”

“Họ là những nạn nhân mà dòng máu vô tội của họ kêu thấu đến Thiên đàng và van xin: hãy chấm dứt cuộc chiến này!” ngài nói, trước hàng trăm tín hữu tập trung tại Đại Thính Đường Phaolô Đệ Lục của Vatican.

Bức ảnh của Đức Giáo Hoàng với lá cờ rách nát này đã được chia sẻ khắp thế giới. Chính thời điểm này mà dịch vụ bưu chính của Vatican đã chọn để minh họa tình đoàn kết của vị giáo hoàng người Á Căn Đình với “Ukraine tử vì đạo”, một cách diễn đạt mà ngài đã sử dụng gần như hàng tuần kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Trên con tem mới có dòng chú thích: “Cùng với người Ukraine, một dân tộc cao quý và tử vì đạo”.

Con tem được phát hành như một phần của sáng kiến có tên EUROPA, được thúc đẩy bởi hiệp hội PostEurop, đại diện cho 55 dịch vụ bưu chính trên lục địa. Kể từ năm 1956, tổ chức có trụ sở tại Brussels đã đề xuất một chủ đề mỗi năm cho các dịch vụ bưu chính quốc gia để sản xuất một số loại tem nhất định. Trang web PostEurop giải thích rằng chủ đề năm 2023, “HÒA BÌNH – giá trị cao nhất của nhân loại,” được chọn để “thể hiện tình đoàn kết với Ukraine” và thúc đẩy hòa bình.

Con tem còn lại do Vatican phát hành như một phần của EUROPA mô tả “Nút thắt hòa bình”, một tác phẩm đã giành chiến thắng trong cuộc thi do PostEurop tổ chức để chọn biểu trưng đẹp nhất minh họa cho chủ đề năm 2023. Cả hai con tem dự kiến sẽ được phát hành vào ngày 16 tháng 5.

Sẽ có 135.000 bản in con tem có hình Đức Thánh Cha Phanxicô đang ôm người Ukraine hân hoan. Nó sẽ có giá 0,10 euro (khoảng 0,11 đô la). Đồng thời, 44.000 bản tem có “Nút thắt hòa bình” sẽ được in và chúng sẽ có giá 1,25 euro mỗi chiếc (khoảng 1,37 đô la)

Một con tem hướng tới WYD ở Lisbon

Vào ngày 16 tháng 5, các dịch vụ bưu chính và in tem của Vatican cũng sẽ phát hành một con tem mới để kỷ niệm Ngày Giới trẻ Thế giới, sẽ được tổ chức tại Lisbon từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8. Con tem có hình Đức Thánh Cha Phanxicô dẫn đầu một nhóm thanh niên tiến lên “Đài tưởng niệm của những khám phá”, là một tác phẩm điêu khắc lớn về một chiếc thuyền buồm nằm gần sông Tagus chảy qua Lisbon. Tượng đài được xây dựng vào năm 1960 và kỷ niệm thời đại khám phá của người Bồ Đào Nha trong thế kỷ 15 và 16.

Tuyên bố do bưu điện Vatican đưa ra giải thích rằng “Trong con tem, Đức Thánh Cha Phanxicô hướng dẫn những người trẻ tuổi và Giáo hội, được đại diện bởi con thuyền của Thánh Phêrô, khám phá ra ‘sự thay đổi của thời đại này’,”. Đức Thánh Cha hướng dẫn những người trẻ tuổi đừng “ngầm cam chịu thói quen” đến mức không nhìn thấy “thực tế của bến cảng đang chờ đợi họ”.

Con tem sẽ có giá 3,1 euro (khoảng 3,41 đô la) và 45.000 bản sẽ được in.


Source:Aleteia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *