Hai xe buýt chở những người Do thái cực đoan tấn công Đan viện Camêlô “Đức Mẹ Sao Biển”

Hôm thứ Năm, ngày 27 tháng Bảy vừa qua, hai xe buýt chở những người Do thái cực đoan đã tấn công Đền thánh “Đức Mẹ Sao Biển”, trên núi Camêlô ở thành phố Haifa bên Israel.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ông Wadie Abunassar, cộng tác viên của hãng tin Công giáo Đức, sống tại địa phương, cho biết lúc 3 giờ sáng những người Do thái từ hai xe buýt vừa nói đã đụng độ với các tín hữu Công giáo canh giữ Đền thánh.

Lần thứ nhất có hơn 30 người đến Đền thánh với lý do là muốn cầu nguyện. Nhưng chủ đích là để tấn công và chiếm nơi này. Các cha Dòng Camêlô coi sóc Đền thánh đã báo cảnh sát. Đến nơi, cảnh sát buộc những người Chassidim lên xe bus và rời khỏi đền thánh. Các tín hữu gia tăng sự cảnh giác và chia phiên canh giữ nơi này.

Sáng sớm thứ Năm, ngày 27 tháng Bảy vừa rồi, nhóm Chassidim trở lại với hai xe buýt và xảy ra cuộc đụng độ. Sau đó, cảnh sát đã trở lại khiến nhóm Do thái cực đoan phải bỏ chạy và các nhân viên an ninh phong tỏa Đền thánh. Ông Abunasser trách cứ cảnh sát Israel đã cáo gian các tín hữu Kitô, thay vì hành động chống lại những người Do thái hung bạo. Tối thứ Năm, ngày 27 tháng Bảy đã có buổi cầu nguyện tại Đền thánh Đức Mẹ Sao Biển để liên đới với Đan viện Cát Minh tại đây và có cả các giám mục tham dự.

Những người Do thái thủ cựu và cực đoan này, gọi là Chassidim, là môn đệ của Rabbi Eliezer Berland del Shuvu Achim Yeshiva.

Tuyên bố với đài truyền hình Arập, tối Chúa nhật 23 tháng Bảy vừa qua, ông Abunasser cũng gọi việc những người Do thái vừa nói cho rằng tại Đền thánh Đức Mẹ có mộ của ngôn sứ Eliseo, đó là một sự dối trá. Ông nói “giả sử chúng tôi tìm thấy mộ của ngôn sứ, chúng tôi sẽ trình bày cho mọi người với tất cả sự tôn kính. Nhưng đan viện này có từ 400 năm tại đây và chúng tôi không thấy Eliseo và mộ của ngôn sứ”.

(KAP, KNA 27-7-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *