Hành Trang 51 : thánh Đa Minh chiêm niệm Tin mừng

dm4.jpgSách sử nói rằng ngay từ thuở thiếu thời, Ða Minh đã ham thích nghiên cứu sách Thánh. Nói theo kiểu các giáo phụ : Ða Minh đã “uống sữa Kinh Thánh”. Lòng ham thích đó không phai lạt đi với thời gian, với công việc và những thú vui của tuổi trưởng thành, ngược lại, càng ngày càng ăn sâu vào con người của Ða Minh hơn.

Sau khi đã theo học 6 năm tại trường cao đẳng Palencia về các môn học đời. Ða Minh đã không cảm thấy thỏa mãn, nên ngài đã học tiếp 4 năm về Thánh khoa, đặc biệt là về Kinh Thánh. Cha Jourdain kể rằng, trong thời gian này, Ða Minh đã say mê Lời Chúa đến độ nhiều đêm đã không ngủ để học hỏi, suy niệm Kinh Thánh.

Tuy nhiên, Lời Chúa không phải chỉ là môn học mà chính yếu là, nhớ chính sức mạnh của Chúa Thánh Thần, sống mối tương quan thân tình với Chúa như được trình bày trong Kinh Thánh. Vì thế, Ða Minh đã không gấp sách lại khi rời ghế nhà trường, Sách Thánh vẫn luôn đồng hành với ngài trong suốt cuộc đời, đặc biệt trong những lúc ngài sống sung mãn nhất. Chúng ta biết rằng cha Ða Minh luôn mang bên mình sách Tin Mừng thánh Matthêu và các thư thánh Phaolô. Thời đó chưa có các cuốn Sách Thánh nhỏ, gọn gàng như ngày nay, mà chỉ là những tấm da dầy, nặng, nên thánh Ða Minh đã chọn Tin Mừng Matthêu là cuốn sách có một hệ thống rõ ràng, thuận tiện cho việc giảng huấn.

Với cuốn Sách Thánh bên mình như thế, Ða Minh luôn có nhiều dịp để đọc. Ngài cũng đọc và chia sẻ Lới Chúa với anh em khi đi đường, ngài suy niệm Lời Chúa khi chuẩn bị bài giảng, ngài chìm đắm trong trang Sách Thánh những lúc ở một mình. Hình ảnh đó chắc chắn đã tạo nên một ấn tượng mạnh mẽ trong tâm tư các anh em, và đã được tu sĩ Fra Angelico vẽ lại trong một bức hình quen thuộc : Ða Minh ngồi trầm tư trước cuốn Sách Thánh đang mở.

“Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh,
nhưng còn phải nhờ Lời do miệng Thiên Chúa phán ra”

Lời đó thật đúng với thánh Ða Minh. Ngài đã hấp thụ trong Lời Chúa những hoạt chất dinh dưỡng cần thiết cho đời sống tâm linh, cho những hoạt động của mình. Lời Chúa mỗi ngày, mỗi biến cải con người Ða Minh, để trở thành “con người của Tin Mừng”.

Không ai có thể nghi ngờ rằng tất cả mọi hoạt động tông đồ đích thực đều bắt nguồn từ đời sống nội tâm phong phú. Công trình của thánh Ða Minh trong việc nối kết đời sống chiêm niệm và hoạt động đã đi vào lịch sử và vẫn còn là một đóng góp lớn lao cho Giáo Hội. Công trình đó cũng cho phép chúng ta nhìn ngược lại để nhận thấy đời sống chiêm niệm sâu xa của thánh Ða Minh qua cách thức của ngài, tức là tinh thần chiêm niệm Lời Chúa đã trở thành con người của Tin Mừng cứu độ.