Hãy đi theo Chúa và tin tưởng nơi Ngài (23.03.2018 – Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay)

 Lời Chúa: Ga 10,31-42

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

31 Khi ấy, người Do-thái lại lấy đá để ném Đức Giê-su. 32 Người bảo họ : “Tôi đã cho các ông thấy nhiều việc tốt đẹp Chúa Cha đã giao cho tôi làm ; vì việc nào mà các ông ném đá tôi ?” 33 Người Do-thái đáp : “Chúng tôi ném đá ông, không phải vì một việc tốt đẹp, nhưng vì một lời nói phạm thượng : ông là người phàm mà lại tự cho mình là Thiên Chúa.” 34 Đức Giê-su bảo họ : “Trong Lề Luật các ông, đã chẳng có chép lời này sao : ‘Ta đã phán : các ngươi là những bậc thần thánh’ ? 35 Nếu Lề Luật gọi những kẻ được Thiên Chúa ngỏ lời là những bậc thần thánh, mà lời Kinh Thánh không thể bị huỷ bỏ, 36 thì tôi là người Chúa Cha đã thánh hiến và sai đến thế gian, làm sao các ông lại bảo tôi : ‘Ông nói phạm thượng !’ vì tôi đã nói : ‘Tôi là Con Thiên Chúa’ ? 37 Nếu tôi không làm các việc của Cha tôi, thì các ông đừng tin tôi. 38 Còn nếu tôi làm các việc đó, thì dù các ông không tin tôi, ít ra cũng hãy tin các việc đó. Như vậy, các ông sẽ biết và ngày càng biết thêm rằng : Chúa Cha ở trong tôi và tôi ở trong Chúa Cha.” 39 Bấy giờ họ lại tìm cách bắt Người, nhưng Người đã thoát khỏi tay họ.

40 Đức Giê-su lại ra đi, sang bên kia sông Gio-đan, đến chỗ trước kia ông Gio-an đã làm phép rửa, và Người ở lại đó. 41 Nhiều người đến gặp Đức Giê-su. Họ bảo nhau : “Ông Gio-an đã không làm một dấu lạ nào cả, nhưng mọi điều ông ấy nói về người này đều đúng.” 42 Ở đó, nhiều người đã tin vào Đức Giê-su.

Trong bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy: mặc dù giới lãnh đạo người Do Thái tìm cách bắt Chúa Giêsu, nhưng Ngài vẫn trở lại Đền thờ để giảng dạy. Điều này, chứng tỏ Ngài không hề khiếp sợ trước phản ứng của người Do Thái. Họ đã lượm đá để ném Chúa, vì họ cho rằng Ngài đã nói phạm thượng, là người mà dám cho mình ngang hàng với Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã dùng Kinh Thánh để cắt nghĩa và dùng các việc làm để chứng minh Ngài được Thiên Chúa thánh hiến và sai đến thế gian, nhưng họ vẫn ngoan cố không tin vào Ngài.

Chúa ơi! Con đã chọn Ngài

Tâm –  tình dâng hiến, không phai lời thề

Tình thương của Chúa tràn trề

Cứu chuộc nhân thế, đưa về cùng Cha

*

Tình thương của Chúa bao la

Dành cho con đó, chính là ơn thiêng

Đời con vẫn mãi triền miên

Chăm lo phục vụ, thường xuyên giúp người

 

Cho dù Chúa Giêsu có giải thích thế nào đi nữa, thì người Do Thái vẫn không chấp nhận Ngài là Con Thiên Chúa, vì ngay từ đầu, họ đã khẳng định: “bởi vì ông chỉ là người”. Có nghĩa là Chúa Giêsu chỉ là một con người bình thường, một con người giống như họ. Người Do Thái không thể nhìn ra Con Thiên Chúa ẩn dưới một con người xác phàm. Chính Chúa Giêsu cũng đã nói: “Khi các ông giương cao Con Người lên, bấy giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng Hữu,”. Còn bây giờ nói gì thì nói chỉ tăng thêm mâu thuẫn giữa Chúa Giêsu với họ mà thôi.

Lòng con luôn thấy vui tươi

Vì Chúa hiện diện, mỉm cười với con

Chúa luôn chúc phúc ban ơn

Cuộc sống thánh thiện, đẹp hơn từng ngày

*

Quá khứ, hiện tại, tương lai

Con luôn theo Chúa, xin Ngài đoái thương

Lời Ngài minh bạch tỏ tường

Dìu con tiến bước trên đường dương gian

Người đời vẫn thường nói “sự thật mất lòng” và vì sợ mất lòng nên có nhiều người không dám nói lên sự thật. Còn Chúa Giêsu, Ngài không thể làm thinh trước những sự thật, vì Ngài là Sự Thật. Ngài nói để người ta tin Ngài, nhưng điều Ngài nhận lại là sự “mất lòng” của giai cấp lãnh đạo. Tuy nhiên, lời thật đó cũng có giá trị khi có nhiều kẻ đến cùng Người. Họ nói:Gioan đã không làm một phép lạ nào. Nhưng mọi điều Gioan nói về người này đều đúng cả”. Từ đó có nhiều kẻ tin và theo Ngài.

Chọn Chúa con thấy hân hoan

Cuộc sống tốt đẹp đầy tràn thánh ân

Ngày mai chung hưởng phúc phần

Nước Trời vinh hiển tinh thần hỷ hoan

 

Lạy Chúa, Chúa là nguồn mạch chân thật và thiện hảo. Xin thanh luyện lòng trí chúng con nên trong sạch và ngay chính, để cuộc sống chúng con là một chứng từ sống động giúp người khác nhận biết Chúa. Amen.

 

HOÀI THANH

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *