HĐGDĐM Gp. Cần Thơ – Long Xuyên – Vĩnh Long hành hương Năm Thánh

 

Nhân dịp lễ Thánh Tôma Aquino cũng là Bổn Mạng của Tu Xá Đa Minh Cần Thơ, cha Bề trên đã tổ chức cho HĐGDĐM ba giáo phận Cần Thơ- Long Xuyên- Vĩnh Long hành hương Năm Thánh của Dòng.

Trời hửng sáng là đoàn viên của ba giáo phận đã có mặt đông đủ. Sau khi nghỉ ngơi chút xíu là mọi người được nghe buổi nói chuyện của Cha Gioan Kim Vũ Xuân Viêt Dũng về lịch sử hình thành và phát triển của dòng Đa Minh, về các vị thánh của dòng, các hoạt động nổi bật và những hạn chế, ân sủng của dòng để các đoàn viên được hiểu sâu sắc hơn, tăng thêm lòng mến yêu và trung thành với ơn gọi của người giáo dân Đa Minh, noi gương Cha Thánh dấn thân hy sinh phục vụ, để con tim được đụng chạm vào nguồn trái tim đầy lòng thương xót của Cha chí Thánh và kết nối mọi người trong tâm tình hiệp nhất yêu thương.

Một giờ đồng hồ trôi qua nhanh vì lòng mọi người còn đang thòm thèm vì bài nói chuyện rất hay của Cha. Năm thánh lòng thương xót Chúa được mở cửa ra để mọi người được bước vào, được chạm ngõ trái tim tràn trề suối nguồn yêu thương, múc lấy ân sủng và mang đến cho mọi người, chia sẻ cho nhau ngay trong cuộc sống mỗi ngày, ngay trên bước đường vác thập giá đời mình. Cửa Tu Xá cũng đang mở ra chào đón các đoàn viên huynh đoàn trong tâm tình con cái một nhà cùng quy tụ về bân Cha Thánh. Về đây để nghe lại cội nguồn, để lắng đọng tâm hồn, để nhìn lại chính mình với bao năm rong ruỗi nỗi lo cơm áo gạo tiền và những lầm lỗi thiếu xót và giục lòng xám hối ăn năn. Giây phút thì thầm cúi đầu nhận lãnh bí tích hòa giải nghe trong lòng nhẹ nhõm, như được ơn chữa lành, như được tắm mình trong dòng suối mát chảy tràn từ trái tim Cha cực thánh, dòng suối yêu thương tuôn đổ từ đồi Canvê nơi đã là chứng tích cho một tình yêu.

Thánh lễ trang nghiêm ấm cúng mà rất long trọng do các Cha Tu Xá Đa Minh đồng tế. Bài giảng lễ của Cha như ấn vào lòng mọi người một vết son, khắc sâu vào con tim mọi người hình ảnh người Samaria nhân hậu. Hình ảnh gương mặt của một Đức Ki-tô hiện hữu giữa đời thường đã dừng lại, bế người bị nạn lên chăm sóc và đã trả trước mười quan bạc và hẹn sẽ quay lại thanh toán hết số nợ còn lại. Ai đi qua cũng cảm nhận được và tiếc thương cho người bị nạn nhưng biến yêu thương thành hành động thì có mấy ai?? Chỉ có người có trái tim được đụng chạm vào trái tim đầy lòng thương xót của Cha Chí Thánh. Người đã yêu thương và ban chính con một người xuống thế và đã dùng chính máu cực thánh làm giá trả trước cho tội lỗi của nhân loại và còn hứa hẹn sẽ quay lại vào ngày tân thế để trả cho xong và cứu rỗi con người. Lòng thương xót đang từng giây tuôn đổ trên nhân trần, mở toang cửa ra chờ người bước vào chiêm ngấm và múc lấy.

Lần đầu tiên bước chân đến Tu Xá lần đầu tiên tưởng xa lạ ngơ ngác nhưng trong thánh lễ hôm nay hơi ấm từ trái tim nhân ái của Chúa lòng thương xót đã lan ra, đã kéo mọi người lại gần gũi thân thương.

Bữa cơm gia đình ấm cúng đầy ấp niềm vui. Các Cha tủm tỉm cười đi tới đi lui tiếp đón vì hôm nay nhà quá vui, chén chúc, chén tụng, chén ca khen hân hoan chào đón. Chắc là lần đầu tiên kể từ khi về nhà mới được một ngày vui trọn vẹn như thế vì đó là ngày cánh cửa lòng thương xót được mở ra và ân sủng Chúa tuôn đổ vịnh vào đó cánh cửa Tu Xá cũng rộng mở đón anh em quay về bên nhau.

Ánh mắt, nụ cười, cái xiết tay chào đón, rồi giây phút bùi ngùi nói lời chia tay. Ai quen ai lạ giờ đã thành thân thương mình cùng là con Cha Thánh Đa Minh. Tôi quan sát từ lúc đầu có bốn đoàn viên rụt rè e dè và được biết từ một họ đạo xa xôi Sa-Keo thuộc giáo phận Cần Thơ nơi mà bộ sách kinh thần vụ vừa được chuyển đến tuy có cũ kỹ nhưng sẽ là niềm vui mới một huynh đoàn trẻ rồi đây sẽ được hình thành. Xin một lời hiệp thông cầu nguyện!

 

Cào Cào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *