HĐGDĐMVN/Gp. Hải Phòng: Thánh lễ Đầu Dòng

Khoảng 2 ngàn thành viên của Huynh đoàn Đaminh trong Giáo phận đã trở về nhà thờ Chính Tòa tham dự buổi gặp mặt của gia đình con cái Đaminh và dâng thánh lễ kính thánh Tổ phụ trong ngày Giáo hội mừng kính ngài. Thánh lễ trọng thể kính thánh Đaminh được cha Giuse Nguyễn Văn Thông, Tổng đại diện, long trọng cử hành vào lúc 9h00 ngày 8/8/2016.

Cùng đồng tế, có cha Đaminh Nguyễn Chấn Hưng, linh mục đặc trách Huynh đoàn Đaminh Giáo phận, quý cha quản hạt Nam Am, Kẻ Sặt, và có 13 cha đồng tế đến từ các giáo xứ có sự hiện diện của Dòng Ba Đaminh.
Ngày từ sáng sớm khi trời bừng sáng, các hội viên từ khắp các nẻo đường đã nô nức tiến về ngôi nhà chung Giáo phận. Khuôn viên Tòa Giám mục và Nhà thờ Chính Tòa bỗng dưng trở nên bé nhỏ. Thời tiết nắng nóng, nhưng nụ cười hoan hoan và niềm vui của ngày hồng phúc lan tỏa khiến ai nấy như quên đi cái khắc nghiệt của đất trời. Dù không gian chật chội và bầu khí oi bức, nhưng cộng đoàn tham dự giờ chia sẻ và thánh lễ rất nghiêm trang và sốt sắng. Điều ấy cho thấy lòng đạo đức và thiện chí của những người con cái Đaminh với ước ao noi gương thánh Tổ phụ: “Nói với Chúa”, để có thể “Nói về Chúa” cho mọi người.

Giờ chia sẻ trước thánh lễ do cha Đaminh Nguyễn Chấn Hưng trình bày. Trong bài thuyết trình, cha Đaminh nhấn mạnh đến khía cạnh thiêng liêng mà mỗi hội viên Đaminh cần phải có, đặc biệt phải bắc được nhịp cầu nối kết với Chúa bằng đời sống cầu nguyện. Đời sống cầu nguyện không chỉ giúp mỗi người biết tránh xa những điều xấu, mà còn là động lực để mỗi người tông đồ Đaminh hăng say nhiệt thành lên đường loan báo Tin mừng cho anh em mình.

Thánh lễ kính thánh Đaminh được nối tiếp sau bài chia sẻ của cha đặc trách. Trong bài giảng, cha Tổng đại diện làm nổi bật nét độc đáo trong lời rao giảng của thánh Đaminh – “lời rao giảng đậm chất Tin mừng”. Tính chất đậm chất Tin mừng ấy được tạo nên từ sự từ bỏ cách triệt để dõi theo thấy Chí Thánh Giêsu, cùng với lời cầu nguyện thiết tha, đặc biệt qua chuỗi tràng Mân Côi. Nhờ vậy mà thánh Đaminh đã chống đỡ cho con thuyền Giáo hội được vững vàng trước những con sóng gió của bè rối, đồng thời làm Tin mừng lan tỏa khắp nơi qua việc thiết lập nên dòng giảng thuyết danh cho các linh, dòng Đaminh dành cho các nữ tu và dòng dành cho các tín hữu giáo dân sống giữa đời, quen gọi là Dòng Ba Đaminh hay Huynh đoàn Đaminh Giáo dân. Cuối bài chia sẻ, cha Tổng đại diện nhắn nhủ cộng đoàn ý thức về bè rối trong thời đại mới chính là trào lưu tục hóa của thời đại, và kêu mời mỗi người con cái Đaminh hãy noi theo thánh Tổ phụ, trở nên những Đaminh mới, nhưng Đaminh trong thời hiện đại, để xây dựng Giáo hội và làm tỏa rạng ánh sáng Tin mừng Chúa cho muôn dân.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí sốt sắng và khép lại trong niềm vui mừng hân hoan như lời khích lệ và động lực để những người con cái Đaminh tiếp tục hăng say lên đường nói về Chúa cho mọi người trên mọi nẻo đường đời của cuộc sống.BTT GP. HẢI PHÒNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *