Gia đình Đaminh Gp. Bắc Ninh mừng lễ kính thánh Đaminh tổ phụ

Bầu khí sốt sáng của ngày Lễ Chúa Hiển Dung, đại gia đình Đa Minh giáo phận Bắc Ninh đã trở về Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong để hành hương Năm Thánh và long trọng mừng Thánh Đa Minh Tổ Phụ Dòng. Những chuyến xe nối đuôi nhau di chuyển trên con đường 18 về với Đức Mẹ Từ Phong và từng dòng người hân hoan đổ về khuôn viên Nhà thờ Trung Tâm Thánh Mẫu để mừng lễ.

Thánh lễ mà Đại gia đình Đaminh giáo phận Bắc Ninh tổ chức mừng Thánh Tổ phụ Dòng vào đúng ngày Lễ Chúa Biến Hình còn ý nghĩa hơn khi con cái của Cha Thánh hiểu sâu về việc biến đổi của Chúa Giêsu và cuộc biến đổi của Thánh Đaminh là thế nào. Bài Tin Mừng ngày lễ hôm nay được Thánh Luca mô tả: “Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói lòa”. Việc biến hình của Chúa Giêsu xảy ra trong thời khắc cầu nguyện. Việc Chúa Giêsu biến hình để lộ ra cách minh nhiên những gì đang xảy ra khi Chúa trò chuyện với Cha của Ngài.

Còn nét độc đáo của Thánh Đaminh là gì? Phải chăng  chính là việc Ngài đắm chìm trong cầu nguyện. Ban ngày, Thánh Đaminh hiến mình cho người khác qua việc giảng thuyết, và ban đêm Người hiến mình cho Thiên Chúa qua việc cầu nguyện.

Trong bài giảng, Đức cha giáo phận đã trình bày ý nghĩa của việc Chúa Biến Hình.

Biến hình không phải là trở thành cái gì xa lạ khác thường, nhưng biến hình là để trở về với chính mình: “Đây là Con Ta, Người được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người” (Lc.9:35). Đó là ơn được làm con cái Thiên Chúa, là ơn Thánh Sủng, là ơn cao trọng nhất của người Kitô. Vì vậy, khi chúng ta chiêm ngưỡng “Chúa Giêsu hiến hình trên núi”, thì chúng ta hãy xin cho “được biến đổi nhờ Chúa Thánh Thần” với 3 ơn cụ thể:

  • Xin Chúa đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng ta
  • Xin Chúa sửa lại mọi sự trong ngời chúng ta
  • Xin Chúa an ủi, dạy dỗ chúng ta để chúng ta biết làm việc lành phúc đức.

Thánh Đaminh cũng đã làm và đã xin như vậy, dù sinh ra trong một thời đại rối ren, nhưng ngài vẫn giữ trọn tấm lòng với Chúa, luôn siêng năng cầu nguyện mọi nơi, mọi lúc và nhất là cầu nguyện cho tội nhân hối cải trở về với Chúa: “Chúa ơi rồi đây các tội nhận sẽ ra sao”. Những hành động và việc làm của ngài đã đưa được rất nhiều linh hồn về với Chúa. Ngài thực sự là một con người “Biến Hình Với Chúa”.

Thánh lễ đã diễn ra long trọng và sốt sắng. Mọi người đều hân hoan ca tụng biết bao hồng ân Chúa đã đổ xuống trên Giáo phận qua lời cầu bầu của Thánh Đaminh.

Sau Thánh lễ, cha Giám Đốc Trung Tâm Thánh Mẫu, Phanxicô Nguyễn Đức Đại bày tỏ niềm vui và lòng cảm xúc thật sốt sáng khi Đức cha và quý cha về dâng Thánh lễ và nhất là của đoàn người trở về bên Mẹ Từ Phong để lãnh nhận ơn toàn xá trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Sau đó, cha giới thiệu một vị đại diện Huynh Đoàn lên bày tỏ niềm tri ân tới Đức cha, quý cha, quý tu sĩ , mọi thành phần đã âm thầm phục vụ và mọi người hiệp dâng Thánh lễ mừng Thánh Đaminh Tổ Phụ Dòng thật sốt sáng.

Thánh lễ kết thúc, mọi người ra về trong vui tươi với chút lộc thiêng được cha Đặc Trách Giuse Mai Văn Điệp và Ban Phục Vụ Huynh Đoàn giáo phận chuẩn bị, là ổ bánh mì và chai nước đi đường.

P1070424P1070428P1070433P1070444P1070457P1070474P1070505P1070527P1070532P1070541

Sr. Emmanuel Vũ Thị Hiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *