HĐGDĐMVN/GP. Phan Thiết – LH. Đức Tánh: Viếng thăm huynh đệ

Sau giây phút bịn rịn chia tay với Quý Anh chị Ban phục vụ HĐGP Đà Lạt, đoàn chúng tôi lại tiếp tục lên đường thăm viếng Ban phục vụ Liên Huynh Đức Tánh thuộc HĐGP Phan Thiết. Cơn mưa bắt đầu ập xuống, rỉ rả kéo dài do ảnh hưởng của cơn bão số 3 nên bắt đầu tăng tốc và có xu hướng mạnh lên. Xe đi qua Võ Xu tới Võ Đắt, hai bên đường là những đồng lúa mênh mông đang thời kỳ vào mẩy, từng khóm lúa hơi trĩu xuống vì bông lúa kéo dài và to, xa xa từng đàn cò trắng bay bay làm thơ mộng cảnh đồng quê thật thú vị. Tới nơi thì cơn mưa tạm dứt.

Giáo xứ Võ Đắt là nơi chúng tôi đến thăm huynh đệ, và cũng là nơi Xứ đạo giáo dân đông nhất của Giáo phận Phan Thiết. Năm 1960 Võ Đắt vẫn là vùng đất xa lạ, gắn liền với màu đất đỏ nay đã hình thành những Đoàn viên Đa Minh tại đây, sống cuộc đời  đạo đức và thánh thiện. Thế mới biết hồng ân Thiên Chúa đã biến đất lành chim đậu.

Ngày 18.8.2016, Cha Tổng Đặc trách HĐGDĐMVN và Ban phục vụ HĐGDĐMVN tới viếng thăm Cha Đặc trách và Ban phục vụ Liên Huynh Đức Tánh thuộc HĐGDĐMVN/GP. Phan Thiết.

14h30 sau phút thánh hóa, Anh Trưởng Ban phục vụ Liên Huynh Đức Tánh có đôi lời chào mừng đến Cha Đặc trách và Ban phục vụ HĐGDĐMVN như sau:

– Phần giới thiệu của Ban phục vụ Liên Huynh Đức Tánh, đón tiếp đông đủ có Anh Micae Nguyễn văn Phương Trưởng ban và Ban Phục Vụ Liên Huynh

– Ngay sau đó là phần giới thiệu của Ban phục vụ HĐGDĐMVN, sự hiện diện gồm có Cha FX. Đào Trung Hiệu OP, Đặc Trách Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Việt Nam và Quý Anh chị Ban Phục Vụ HĐT.

Liên huynh Đức Tánh gồm có 11 huynh đoàn. Tổng số đoàn viên: 220 (trong đó gồm 72 nữ, 148 nam)

Các sinh hoạt hàng năm LH tổ chức tĩnh tâm và dự lễ bổn mạng tại TTTM Tà Pao, viếng thăm huynh đệ các huynh đoàn vào các ngày lễ bổn mạng, tổ chức khóa học tiến cấp cho đoàn viên và kính Thánh Tổ Phụ Đa Minh hàng năm.

Công tác tông đồ bác ái sẻ chia giúp đỡ người nghèo và giúp xây dựng Thánh đường đồng thời giúp các em khuyến học v.v…

Sau đó là phần trao đổi các nhóm với nội dung như sau:

– Về học tập: Ban huấn luyện Liên huynh chỉ có 03 anh em nên quá ít ỏi, cần có sự kế thừa mặc dù rất cố gắng tổ chức các lớp tiến cấp cho các đoàn viên huynh đoàn.

– Về kiến nghị: rất mong có những khóa huấn luyện để bồi dưỡng cho ban huấn luyện Liên huynh.

– Về tông đồ: Ban Tông đồ cũng cố gắng làm việc và hoạt động, tham gia vào ca đoàn, ban Mục vụ Giáo xứ. Tuy nhiên vì kinh phí hạn hẹp, nên chỉ tổ chức thăm viếng và giúp đỡ cho học sinh nghèo vế tập sách.

– Về Giới trẻ: vì kinh tế nên các em phải đi xa nên việc phát triển khó khăn, đề nghị sự giúp đỡ từ Quý anh chị cho các em lớp  bao đồng tìm hiểu về ơn gọi Đa Minh.

Ngoài ra, trong phần thảo luận Cha Đặc trách và đoàn cũng lắng nghe những tích cực, mặt khó khăn của Ban phục vụ Liên huynh.  Đoàn cũng  chia sẻ những trải nghiệm khi làm việc, đồng thời cảm thông bao nỗi khó khăn của Liên huynh để hướng tới sự khắc phục trong hồng ân Chúa luôn đồng hành với mọi người tinh thần Thánh Phụ.

Lời phát biểu của Cha Đặc trách GP. Phan Thiết, đối  với Liên Huynh Đức Tánh là một địa bàn ở xa thành phố, một Liên huynh với bao khó khăn về mọi mặt. Ngay cả trang mạng như là một việc xa lạ với anh chị em trong Huynh đoàn, chính vì thế Cha cố gắng thực hiện cho mọi người học tập, phát triển cho Huynh đoàn. Nhưng lại có những ưu thế đặc biệt Cha Hạt Trưởng và các Cha xứ rất ủng hộ sinh hoạt của Huynh Đoàn, ngài cũng xin phó thác mọi khó khăn của Liên huynh trong lòng Thương Xót Chúa, cùng sự che chở và lời cầu bầu của Thánh Đa Minh.

Trong lời huấn từ, Cha Đặc trách Huynh đoàn Tỉnh biểu dương tinh thần của Liên huynh Đức Tánh tuy nhỏ nhưng tinh thần rất cao, bằng chứng LH có 220 đoàn viên nhưng có 72 nữ – 142 nam ( 142 nam đã nói lên lòng đạo đức và hy sinh này). Ngài nói, hơn nữa khi anh chị em khởi sự từ làm việc trong Ban Mục vụ Giáo xứ, lại gia nhập trong Huynh đoàn Đa Minh là điều trân trọng và cao quý, khi anh em sinh hoạt trong ca đoàn, giáo lý viên, ban Caritas v.v… là anh em đã đóng góp cho công việc tông đồ của Huynh đoàn. Ngài cổ võ sử dụng sức mạnh của truyền thông, ưu thế của thời đại là một lợi ích cho anh em.

Trang mạng của Huynh đoàn (hddmvn.net), Liên huynh nên sử dụng phương án này để có thể tìm tài liệu, một kho mạng mở rất lớn, nơi đăng tải  các bài viết về Thánh Đa Minh, sử học, những thông tin và tài liệu Huynh đoàn v.v… Ban phục vụ và quý anh chị giảng viên có thể truy cập để thêm nguồn giúp cho mọi người vượt qua mọi khó khăn này, trong việc huấn luyện Huynh đoàn.

Lời cám ơn của Anh Trưởng Liên Huynh Đức Tánh,  xin chân thành cám ơn Cha Đặc trách và đoàn đã chia sẻ cho anh em cách học hỏi, tìm hiểu giúp cho mọi người biết khắc phục những thiếu xót để Liên huynh luôn thăng tiến trong bước dường phục vụ. Với tâm tình cảm tạ và tri ân Quý Cha, đoàn đến thăm viếng trong tình hiệp nhất huynh đệ, nguyện sẽ đem hết tất cả khả năng trong tinh thần phục vụ.

Kính chúc Quý Cha Đặc trách và đoàn thăm viếng luôn tràn đầy hồng ân Thiên Chúa và sống mãi trong tinh thần Thánh Phụ.
Kết thúc buổi thăm viếng huynh đệ, mọi người dâng lên Chúa, cùng cất cao bài ca cảm tạ hồng ân.

Hình lưu niệm cùng Cha hạt trưởng, cha Phó và thày Sáu xứ Võ Đắt 

M.Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *