HOA LILY – BIỂU TƯỢNG MÙA PHỤC SINH

Hoa Lily trong tiếng Việt gọi là hoa Huệ tây (hoa Bách hợp), tên tiếng anh là “flower of the Lily”, tiếng Pháp là “fleur-de-lis”, tiếng Nhật là “yuri”.

Hoa Lily là biểu tượng của sự Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô.
Ở nước ngoài, vào mùa Phục sinh, hoa Lily được cắm tại các nhà thờ, và được trang trí trong ô kính màu để nói lên nhiều ý nghĩa và truyền thống lâu đời cả đạo lẫn đời:
– Theo truyền thống, khi thiên thần Gapriel đến truyền tin thì ngài cầm hoa Lily để dâng lên Đức Mẹ.
– Chúa Giêsu nói đến hoa Lily khi so sánh sự giàu sang tột bậc của Vua Salomon còn thua kém hoa huệ ngoài đồng, (cứ xem hoa huệ ngoài đồng – consider the lilies of the field) (x. Mt 6, 25-28).
– Hoa Lily cũng là hoa mọc nhiều trong Vườn Cây Dầu, nơi Chúa Giêsu cầu nguyện trước cuộc vượt qua của Ngài.
– Truyền thuyết kể lại rằng khi Đức Mẹ được Thiên Chúa đưa cả hồn xác lên Trời, hoa Lily được tìm thấy trong ngôi mộ trống của Mẹ. Màu trắng của hoa Lily nói lên sự Vô Nhiễm và Đồng Trinh của Mẹ Maria.

– Trong thần thoại Hi Lạp, hoa Lily tượng trưng cho “giọt sữa” của Nữ Thần Hera, vợ của thần Zeus.
– Truyền thuyết Tây Ban Nha cổ kể rằng ăn cánh hoa Lily sẽ giúp cho người bị biến thành quái vật được trở lại thành người.

– Thời Trung Cổ, theo những quan niệm mê tín, nếu mơ thấy hoa Lily vào mùa xuân báo hiệu một cuộc hôn nhân hạnh phúc và sung túc, ngược lại, nếu mơ thấy hoa Lily vào mùa đông, sẽ là điềm báo sự thất vọng hay sự chết yểu của người yêu.

MC (tổng hợp từ Internet)