Hoa muôn sắc con dâng trước tòa

Mỗi mùa hoa về, dù là tháng 5 hay tháng 10, lễ hội dâng hoa tại giáo xứ tôi lại rộn ràng náo nức với muôn sắc màu. Đây cũng là hình ảnh diễn tả một Hội thánh hiệp hành với đủ thành phần của Giáo hội địa phương.

Mùa hoa tháng 10, mỗi giáo họ trong giáo xứ thay phiên nhau dâng hoa trước linh đài Đức Mẹ. Như có sự sắp xếp, đội hoa này đồng phục áo dài trắng, đội kia màu đỏ, đội khác màu xanh… Nguyên đồng phục với sắc màu cộng hợp đã làm thành bó hoa đa sắc dâng Mẹ. Thành phần tham gia đội hoa tháng 10 gồm các chị hiền mẫu, ca đoàn dày công tập luyện trước cả tháng. Mùa hoa tháng 5 gồm các em thiếu nhi từ 6 tuổi trở lên. Có đội bao gồm cả các em thiếu nhi nam cùng đồng tiến, múa dẻo không kém các em nữ.

Ngày dâng hoa luân phiên của giáo họ nào, lúc đến sớm, tôi đã thấy người thuộc giáo họ đó đang lúi húi chuẩn bị sân, xếp bàn hương hoa nến. Anh nọ chuẩn bị âm thanh loa đài, chị ca đoàn chuẩn bị để hát lời song ca. Bạn giới trẻ lục tục vai mang cây đàn chuẩn bị hòa nhạc sao cho thật du dương. Các em thiếu nhi (nhân vật chính) xúng xính trong những bộ đầm trắng tinh khôi, tết tóc cài hoa xinh xắn. Cô bác trung niên, người thuộc hội đồng mục vụ lo tiếp hương hoa, chuyển quạt đang khi đội hoa dâng tiến. Tất cả làm nên bó hoa muôn sắc đồng lòng dâng Mẹ.

Hợp với hương hoa nến trầm, hoa lòng muôn vẻ trong tâm mỗi người cũng hiệp cùng dâng tiến. Các bé thơ dâng những lời hát, cử điệu múa sốt sắng trước tòa Mẹ. Người trung niên hiệp lòng dâng Mẹ cuộc sống gia đình hiện tại, hạnh phúc cùng với khó khăn. Những cụ già, người bệnh tật hiệp dâng cuộc đời xế chiều đang nặng nề cái thân xác, cảm giác cô quạnh của tuổi già, những hy sinh sẵn lòng vâng chịu khi cơn bệnh hành hạ…

Mẹ ơi, tháng hoa về, trước tòa Mẹ thật ngọt ngào đủ mọi sắc hương. Những cánh hoa hương thơm đậm đà bên ngoài, những đóa hoa lòng ngan ngát của cuộc sống thăng trầm với mọi nỗi vui buồn sướng khổ, chúng con hợp lòng kết thành bó hoa muôn sắc xin dâng lên Mẹ. Xin Mẹ đón nhận, đỡ nâng và chuyển cầu cùng Chúa cho đoàn con yêu nơi trần thế. Amen.

Én Nhỏ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *