Hội Đồng Giám Mục Phi Luật Tân cho biết: Cần phải hiện diện thực sự về thể lý trong các thánh lễ Chúa Nhật trong bối cảnh đại dịch suy yếu

 

1. Hội Đồng Giám Mục Phi Luật Tân cho biết: Cần phải hiện diện thực sự về thể lý trong các thánh lễ Chúa Nhật trong bối cảnh đại dịch suy yếu

Trích dẫn việc nới lỏng các giao thức y tế COVID-19 trong nước, Đức Cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Phi Luật Tân, gọi tắt là CBCP, đã khuyến khích các tín hữu trở lại nhà thờ để tham dự Thánh lễ Chúa Nhật.

Lưu bản nháp tự động

“Với lòng biết ơn đối với Chúa, đại dịch đã suy yếu và các chuyên gia y tế chính thức của chúng ta đã đưa đất nước vào các quy trình y tế thoải mái hơn. Điều này đã làm cho người dân của chúng ta đi lại tự do và trở lại cuộc sống bình thường và kinh doanh của họ một cách dễ dàng, nhưng vẫn tuân theo một số quy trình y tế cơ bản,” Đức Cha Pablo Virgilio David, chủ tịch CBCP và là Giám mục Kalookan đã viết như trên trong một thông tư gửi các giám mục của đất nước được công bố vào thứ Sáu, 14 tháng 10.

Đức Cha David nói những hoàn cảnh này “cho phép và bắt buộc chúng ta phải quay trở lại đời sống bình thường của người Kitô hữu, trong đó thánh đường là nơi cử hành phụng vụ, đặc biệt là Bí tích Thánh Thể.”

Ngài bảo đảm với những người Công Giáo rằng việc đến nhà thờ là an toàn, “các quy trình về sức khỏe vẫn được thực hiện tại các nhà thờ và các địa điểm khác để cử hành phụng vụ”.

Về điều này, ngài nói rằng cần phải “đánh giá và nghiên cứu” tần suất của các Thánh lễ được truyền trực tiếp, là điều đã nâng đỡ tinh thần người Công Giáo trong thời kỳ cao điểm đại dịch coronavirus.

Trích dẫn Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích của Vatican, thông tư lưu ý rằng trong khi việc phát sóng và phát trực tiếp các thánh lễ “thực hiện một dịch vụ có giá trị cho người bệnh và những người không thể đến nhà thờ”, các dịch vụ ảo không thể thay thế sự tham gia của cá nhân, và thậm chí “có nguy cơ tránh xa các cuộc gặp gỡ cá nhân và thân mật với Thiên Chúa nhập thể, Đấng đã hiến thân cho chúng ta không phải theo cách ảo”.

Các ngày Chúa Nhật được coi là “ngày lễ buộc” đối với người Công Giáo, vì nó “là nền tảng và sự xác nhận của mọi thực hành Kitô giáo,” theo Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo. “người tín hữu có nghĩa vụ tham dự Bí tích Thánh Thể vào những ngày có lễ buộc, trừ khi có một lý do nghiêm trọng (ví dụ, bệnh tật, chăm sóc trẻ sơ sinh) hoặc do chính mục tử của họ miễn chuẩn”

Hình thức miễn chuẩn này được ban hành bởi các giám mục Phi Luật Tân vào đầu đại dịch COVID-19 trong bối cảnh chính phủ hạn chế khả năng di chuyển. Trong một thông tư được ban hành vào ngày 13 tháng 3 năm 2020, CBCP nhấn mạnh rằng các giám mục có thể “thực hiện đặc quyền của mình để miễn chuẩn cho tín hữu khỏi Chúa Nhật và các Ngày lễ buộc khác”, đồng thời khuyến khích việc cử hành Thánh Lễ thông qua các phương tiện truyền thông trực tuyến và truyền hình.

Sự thay đổi trực tuyến này đã làm tăng khả năng hiện diện của các giáo xứ và linh mục trên phương tiện truyền thông xã hội. Trong khoảng hai năm, các lễ kỷ niệm Công Giáo nổi tiếng của Phi Luật Tân như Lễ Hội Nazarene đen, Tuần thánh và lễ Misa de Gallo đều được chuyển sang dạng kỹ thuật số và có thể truy cập được qua mạng xã hội.

Khi các hạn chế về đại dịch liên tục thay đổi trong bối cảnh xuất hiện các biến thể mới, một số nhà lãnh đạo nhà thờ đã phàn nàn về việc các dịch vụ tôn giáo không được coi là “ dịch vụ thiết yếu”. Tuy nhiên, đến tháng 6 năm 2022, lực lượng đặc nhiệm chống virus coronavirus của chính phủ đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế đối với các hoạt động trong nhà và ngoài trời.

CBCP asks Catholics to attend Sunday Mass physically amid ‘weakened’ pandemic

https://www.rappler.com/nation/cbcp-asks-catholics-attend-sunday-mass-physically-weakened-covid-19-pandemic/

2. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đối thoại trực tuyến với các sinh viên ở Phi châu, như ngài đã làm trước đây với những người trẻ ở Mỹ châu.

Ngày 01 tháng Mười Một tới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ nói chuyện với các sinh viên tại 9 nước Phi châu và 27 tổ chức Phi châu, trong chương trình gọi là “Xây dựng những cây cầu ở đại lục này: một cuộc gặp gỡ đồng hành giữa Đức Giáo Hoàng Phanxicô và các sinh viên đại học”, về đề tài “Ubuntu: Một nền văn hóa gặp gỡ; Tất cả chúng ta đều là thành phần”.

Cha Stan Chu Ilo, người Nigeria, thuộc Mạng Thần học và Mục vụ Công Giáo liên Phi châu và là thành viên ban tổ chức cuộc gặp gỡ đối thoại này với Đức Thánh Cha, nói rằng: “Chúng tôi tin đây là một thời điểm thuận tiện cho người trẻ được nghe vị thủ lãnh hữu hình của Giáo Hội Công Giáo và cống hiến một sứ mạng, một lời kêu gọi mới mẻ hãy hành động và một sứ mạng mới”.

Hồi tháng Hai năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham dự một cuộc thảo luận bao quát về vấn đề di cư và thay đổi khí hậu dài gần hai tiếng đồng hồ với các sinh viên đại học ở nhiều nước Mỹ châu, do sáng kiến của Đại học Loyola ở Chicago, để tham gia vào tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục năm 2021-2023.

Sáng kiến xin đối thoại với Đức Thánh Cha xuất phát từ Kenya, trong một hội nghị lớn về thần học tại nước này hồi tháng Bảy năm nay, với các tham dự viên đến từ các nước Phi châu. Cha Ilo, một giáo sư nghiên cứu về thế giới Kitô và về Phi châu tại Trung tâm về Kitô giáo và Thần học liên văn hóa thuộc Đại học DePaul ở Chicago Hoa Kỳ, cho biết tại Hội nghị này đã nảy ra sáng kiến đó. “Nó phù hợp với sự nhấn mạnh về sự hoán cải truyền giáo, như một điểm chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô vẫn làm. Ngài cũng thường nói về cảm tưởng mà những người trẻ để lại cho ngài trong các chuyến viếng thăm tại Phi châu và bày tỏ ước muốn có những phong trào mới trong Giáo hội tại Phi châu.

Một người khác góp phần vào sáng kiến đối thoại này là nữ thần học gia Emilce Cuda, người Argentina, Tổng thư ký Ủy ban Tòa Thánh về Mỹ châu Latinh. Bà cũng là giáo sư trợ giảng tại đại học Loyola ở Chicago. Bà cho biết những cuộc đối thoại với người trẻ là một thể hiện lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ.

Cùng cộng tác vào dự án đối thoại trên đây, cũng có Bộ Truyền thông của Tòa Thánh, Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục.

3. Hội Hiệp sĩ Colombo Ba Lan giúp 100,000 gói thực phẩm cho Ukraine

Vào dịp cuối năm nay, Hội Hiệp sĩ Colombo ở Ba Lan sẽ gửi 100,000 thùng thực phẩm cho dân chúng ở Ukraine, tiếp tục chịu thảm cảnh chiến tranh.

Các thùng thực phẩm này được các trung tâm bác ái tại nhiều thành phố ở Ba Lan chuẩn bị, trong đó có thành phố Cracovia và Czestochowa, nhờ số tiền gần 20 triệu Mỹ kim do các Hội viên và thân hữu của Hội đóng góp cho Quỹ liên đới với Ukraine.

Hội Hiệp sĩ Colombo do chân phước linh mục Michael McGivney ở thành phố New Haven, bang Connecticut ở Mỹ, sáng lập cách đây 140 năm (1882) như một hội nam giới Công Giáo. Hội chuyên về các hoạt động bác ái và tương trợ huynh đệ và nay lan rộng ra nhiều nước. Hiện nay hội có hơn hai triệu đoàn viên thuộc khoảng 16.000 chi hội ở các nơi, kể cả tại 300 cư xá sinh viên đại học.

Tại Ba Lan, Hội này hiện diện từ 15 năm nay và hiện đã có gần 7.000 đoàn viên tại 200 giáo xứ thuộc 30 giáo phận và có một vị Tổng tuyên úy, Đức Cha Waclaw Depo, Tổng giám mục giáo phận Czestochowa, nơi có Đền thánh Đức Mẹ Nữ Vương Ba Lan.

Hội Hiệp sĩ Colombo ở Ba Lan đặc biệt cũng tổ chức các chiến dịch cầu nguyện cho hòa bình tại Ukraine, từ khi nước này bị Nga tấn công vào ngày 24 tháng Hai vừa qua, đồng thời tổ chức các chiến dịch cứu trợ người Ukraine tị nạn sang Ba Lan, cũng như những người còn ở lại quê hương.

Sau vụ nổ cầu Kerch hay còn gọi là cầu Crimea vào ngày 8 tháng 10, Putin đã tấn công cường tập vào các hạ tầng cơ sở của Ukraine trong suốt tuần trước.

Tetiana Stawnychy, chủ tịch Caritas Ukraine cho biết: “Mọi người hiện đang rất lo ngại về mùa lạnh đang đến nhanh chóng”. Stawnychy cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng trong khi cô và các nhân viên của mình đang tiếp tục đáp ứng nhu cầu liên tục của hàng triệu người phải di dời khỏi nhà của họ, họ đang tiến hành chuẩn bị cho một mùa đông thời chiến.

Mùa đông thường lạnh giá của Ukraine năm nay được quan tâm nhiều hơn vì rất nhiều cơ sở hạ tầng của nước này đã bị hư hại hoặc phá hủy, đặt ra những thách thức đối với việc cung cấp và phân phối năng lượng. Đã có nhiều báo cáo về việc người dân tích trữ củi hoặc mua bếp đốt củi.

Điều phối viên Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tại Ukraine, Denise Brown, cho biết vào cuối tháng 8 rằng cô ấy không tin rằng các cộng đồng dễ bị tổn thương ở phía đông và phía nam Ukraine sẽ có những gì họ cần để sống sót trong mùa đông tới.

6 tháng kể từ khi Nga bắt đầu cái mà họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm “phi hạt nhân hóa” Ukraine, gần 18 triệu người, chiếm khoảng 40% tổng dân số của đất nước, cần đến viện trợ nhân đạo.

Nhiều người già đang sống trong những ngôi nhà bị hư hỏng, và việc không được tiếp cận với khí đốt hoặc điện ở nhiều nơi ở phía đông “có thể là vấn đề sinh tử” nếu mọi người không thể sưởi ấm cho ngôi nhà của họ, Brown cho biết trong một tuyên bố.

Về kế hoạch của Văn phòng Điều phối Các vấn đề Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cho mùa đông, Brown giải thích, “chúng tôi sẽ phải làm việc khác… chúng tôi chỉ có thể giả định rằng” những người bị mắc kẹt trong một cuộc chiến “không có những gì cần thiết để vượt qua” mùa đông “bắt đầu sớm và kéo dài.”

“Nga đã tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng kể từ tháng 2, bao gồm các nhà máy lọc dầu và các nhà máy điện. Họ cũng thật tàn bạo khi nhắm vào cơ sở hạ tầng khí đốt hoặc các cơ sở sản xuất khí đốt. Ukraine đang chuẩn bị các bộ dụng cụ khẩn cấp có thể phục vụ tới 200.000 người, bao gồm nồi hơi di động, thiết bị sưởi di động và máy phát điện diesel.”

Caritas Ukraine, một phần của tổ chức nhân đạo và phát triển quốc tế của Giáo Hội Công Giáo, có 37 trung tâm trên khắp đất nước và mạng lưới 448 giáo xứ Công Giáo Đông phương Ukraine, qua đó Caritas có thể cung cấp các phản ứng địa phương và hỗ trợ thêm. Khoảng 1.300 người đang thực hiện công việc, trong đó có nhiều người trước đây là người nhận sự giúp đỡ của Caritas và sau khi ổn định, đã trở lại Caritas để tham gia sứ mệnh với tư cách là tình nguyện viên hoặc nhân viên. Ngoài việc cung cấp thực phẩm, thuốc men, vệ sinh, tiếp cận nước uống, hỗ trợ tâm lý và các hoạt động khác, các trung tâm Caritas đang làm việc để bảo đảm mọi người có đủ chỗ ở và được sưởi ấm trong mùa đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *