Hội thảo về truyền giáo và thánh nhạc tại Đại Chủng viện Sao Biển – Nha Trang

Trong những ngày cuối năm học 2021-2022, ĐCV Sao Biển tổ chức hai buổi chia sẻ về truyền giáo và về thánh nhạc, để giúp các chủng sinh có những kiến thức hữu ích và áp dụng mục vụ cụ thể cho các vấn đề liên quan. Thuyết trình viên của hai buổi chia sẻ là cha Micae Cáp Hữu Nhân, vừa tốt nghiệp tại Học viện Truyền giáo Dòng Ngôi Lời (DWIMS: Divine Word Institute of Mission Studies- Tagaytay) liên kết với Đại học Giáo hoàng Thánh Tôma (UST – Manila); và linh mục nhạc sĩ Mi Trầm.

Hội thảo về truyền giáo và thánh nhạc tại Đại Chủng viện Sao Biển – Nha Trang

Sáng ngày 22/6/2022, cha Micae Cáp Hữu Nhân chia sẻ kinh nghiệm học tập khi là chủng sinh tại ĐCV Sao Biển và khi là sinh viên tại Manila, Philippines, cũng như trình bày sơ lược luận văn cao học về truyền giáo (STL) của ngài.

Về kinh nghiệm học tập, cha cho biết Anh ngữ là phương tiện không thể thiếu trong môi trường học tập toàn cầu hoá hiện nay. Vì thế, các chủng sinh cần trang bị cho mình một khả năng sử dụng tiếng Anh tối thiểu, một tập quán làm việc trí thức được rèn luyện thường xuyên và một mục tiêu học tập cụ thể, để có thể đáp ứng nhu cầu đào tạo tại nhiều môi trường khác nhau.

Đề tài luận văn của cha Micae là “Đối thoại với người nghèo theo giáo huấn của Đức Giáo hoàng Phanxicô là sứ mạng của Giáo hội Việt Nam”. Nội dung đề tài được khai triển theo phương pháp Xem-Xét-Làm về tình trạng nghèo đói tại Á Châu nói chung, cách riêng tại Việt Nam, và phương thế để Giáo hội Việt Nam thực hiện sứ mạng truyền giáo của mình dưới ánh sáng các giáo huấn của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Nhiều câu hỏi được đặt ra cho thuyết trình viên, chủ yếu là những thắc mắc về kinh nghiệm học Anh ngữ, về phương pháp luận để thực hiện một luận văn. Tất cả tạo nên một bầu khí rất sôi nổi tại hội trường Đại chủng viện. Cha Micae đã thẳng thắn chia sẻ các kinh nghiệm cá nhân từ quá trình đào sâu học hỏi của ngài, để giúp các chủng sinh có một cái nhìn toàn diện và nhất quán hơn trong học tập.

———————————–

Sáng ngày 23/6/2022, linh mục nhạc sĩ Mi Trầm, Trưởng Ban Thánh nhạc Giáo phận Nha Trang, chia sẻ vài nét chính về Đại hội thánh nhạc toàn quốc lần thứ 48, qua đó trình bày các nguyên tắc thần học và mục vụ thiết yếu cho hoạt động thánh nhạc trong Giáo hội.

Bài chia sẻ cởi mở của vị linh mục với bề dày kinh nghiệm về sáng tác thánh nhạc đã hé mở nhiều vấn đề phức tạp trong sứ mạng loan báo Tin mừng bằng đời sống phụng vụ và thánh nhạc của Giáo hội Việt Nam, đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu thần học chuyên sâu và các ứng dụng mục vụ đúng đắn.

Đáp lại thao thức của anh em, ngài cũng trưng dẫn vài trường hợp đặc thù trong việc sử dụng thánh ca trong phụng vụ, để đưa ra những đề nghị và phương hướng hành động phù hợp, vừa tuân giữ các huấn thị của Giáo hội, vừa gìn giữ phát huy vẻ đẹp của thánh nhạc Việt Nam.

Hai buổi hội thảo đã để lại trong anh em chủng sinh nhiều nhận thức mới mẻ và kinh nghiệm mục vụ hữu ích. Ước mong tất cả những điều này làm phong phú thêm hành trang phục vụ của anh em trong tương lai, và hơn hết là khơi gợi ý thức dấn thân vào nhiều lãnh vực khác nhau trong đời sống của Giáo hội Việt Nam.

Truyền thông ĐCV Sao Biển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *