Hơn 300 ngàn trẻ em Venezuela ở Colombia cần hỗ trợ nhân đạo

Theo UNICEF, hơn 300.000 trẻ em Venezuela tại Colombia cần hỗ trợ nhân đạo.

Đến nay, với tình hình kinh tế và chính trị hiện tại, 3,7 triệu người Venezuela đã rời bỏ nhà cửa để đến Brazil, Colombia, Ecuador, Peru và các quốc gia khác trong khu vực. Khoảng 1,2 triệu người trong số họ đang ở Colombia; trong số đó, có ít nhất 327.000 trẻ em. Theo UNICEF, nếu không được tăng cường hỗ trợ, thì sức khỏe, giáo dục, việc bảo vệ và phúc lợi của các trẻ em này sẽ gặp nguy hiểm.

Bà Paloma Escudero, Giám đốc Truyền thông của UNICEF nói rằng: “Ngày càng có nhiều gia đình phải đau đớn rời bỏ nhà ở Venezuela mỗi ngày. Đã đến lúc cộng đồng quốc tế cần tăng cường hỗ trợ và giúp đáp ứng những nhu cầu căn bản của họ.”

Trên cầu Simon Bolivar giữa Colombia và Venezuela, bà Escudero đã nói chuyện với những gia đình mỗi ngày đi tìm sự chăm sóc y tế, đưa con đến trường, mang thức ăn và các nhu yếu phẩm khác cho gia đình. Cô Escudero nói: “Tôi đã gặp một người mẹ bị động kinh và đang mang thai 8 tháng. Cô ấy cần đến Colombia để khám thai trước khi sinh để đảm bảo sức khỏe cho cô ấy và cho em bé. Đối với hầu hết các gia đình, quyết định ra đi chỉ là một giải pháp cuối cùng.” Người ta phải vượt biên giới để đến một trung tâm y tế được UNICEF hỗ trợ gần biên giới.

Bà Escudero nói: “Tình hình rất nghiêm trọng ở Venezuela đã khiến nhiều phụ huynh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải cho con cái theo đuổi việc học ở bên kia biên giới. Tôi nhìn thấy hàng trăm học sinh đi qua Cúcuta trước khi trời sáng, trong cơn mưa như trút nước, để đến trường.”

Văn Yên, SJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *