Huynh Đoàn Đa Minh Gp. Bà Rịa: Thi tổng kết cấp Giáo phận kết hợp tĩnh huấn cho các em giới trẻ

Theo truyền thống hằng năm, sáng ngày 02/08/ 020, tại Giáo xứ Kim Hải, được sự chấp thuận của Cha Chánh xứ Giuse Trần Văn Nghĩa, Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Phận Bà Rịa đã tổ chức kỳ thi cấp Giáo Phận kết hợp với Tĩnh huấn cho các em Giới Trẻ trong năm học tập 2020.

Đúng 09h30, các bạn trẻ thuộc 4 Liên Huynh Bà Rịa, Long Hương, Xuyên Mộc và Vũng Tàu đã tập trung đông đủ tại Thánh đường Giáo xứ Kim Hải. Đồng hành cùng các em có Cha Giuse Trần Văn Nghĩa, anh Giuse Vũ Văn Bùi – Phó BPV/HĐ Giáo Phận, cùng các anh chị trong BPT/GT Giáo Phận và 4 Liên Huynh. Sau nghi thức Thánh Hóa, cha Giuse có một số lời nhắn gửi các em trước khi bước vào kỳ thi. Với tinh thần của một người con Cha Thánh Đa Minh, cha mong các bạn trẻ hãy để Thiên Chúa xâm nhập vào tâm hồn mình, để Lời chúa nuôi dưỡng ta mỗi ngày chứ đừng để những sự dữ cũng như cơn đại dịch xâm chiếm tâm hồn chúng ta.

Sau phần thi, các bạn trẻ nghỉ trưa để chuẩn bị cho chương trình Tĩnh huấn vào buổi chiều.

13h 30, các bạn trẻ đã xếp hàng ngay ngắn trong nhà thờ, sau khi đọc kinh viếng Mình Thánh Chúa, các bạn trẻ bước vào chương trình viếng đàng Thánh Giá, cầu bình an cho thế giới trong cơn đại dịch Corona, và cũng cầu nguyện vì những cư xử thiếu bác ái đã gây ra những tổn thương cho nhau. Con người ngày hôm nay, cái sự “ Sa Mạc Hóa’ tâm hồn đang ngày một lớn dần, con người càng trở nên vô cảm, ích kỷ và hẹp hòi. Họ chỉ nhận thức được cái tôi của chính mình mà không hề nghĩ đến người khác. Họ mạnh dạn xét đoán, chà đạp danh dự người khác nhưng không bao giờ thấy được cái sai của chính mình. Và nhất là giữa những hoang mang lo lắng trong cơn đại dịch, chúng ta không cách ly lời ăn tiếng nói của mình, mà lại cách ly chính tâm hồn của mình với tha nhân, với những người đang cần sự giúp đỡ của chúng ta. Kết thúc 14 chặng Đàng Thánh Giá với bao nỗi niềm, với ước mong mỗi người chúng ta hãy biết chôn đi con người tội lỗi, tệ bạc, đầy những khiếm khuyết của mình, để rồi chúng ta nhận ra Chúa luôn đồng hành với chúng ta trên hành trình Gôn – gô – tha của cuộc đời. Nhất là trong bối cảnh hôm nay, cả thế giới đang oằn mình trong cơn đại dịch, xin bàn tay yêu thương và quan phòng của Chúa có thể lướt thắng mọi sự dữ, mọi thế lực của ma quỷ, đẩy lùi cơn dịch bệnh Corôna đang đe dọa mọi người trên khắp thế giới, và xin ban thêm sức mạnh để chúng con biết rằng dù ở phương diện nào, chỉ khi tín thác vào Chúa, chúng con mới tìm được lẽ sống, chân lý và bình an.

Sau giờ Viếng Đàng Thánh Giá, mọi người được Cha Giuse Phạm Văn Vũ, OP – Quản lý Tu Xá Đa Minh Bông Trang giảng Tĩnh huấn và chia sẻ một số đôi điều để cho các bạn trẻ hiểu hơn về Cha Thánh Đaminh, sứ vụ mà mỗi người chúng ta phải làm để xứng đáng với tên gọi là con của Cha Thánh Đa Minh.

Sau giờ Tĩnh huấn, các bạn trẻ được cha giải tội để chuẩn bị tâm hồn bước vào Thánh lễ tạ ơn.

Trong bài giảng chia sẻ Lời Chúa, Cha Giuse Phạm Văn Vũ đã nhấn mạnh cho mọi người tầm quan trọng của Lời Chúa, và nhất là Bí tích Thánh Thể, dụ ngôn 5 chiếc bánh và 2 con cá trong bối cảnh ngày hôm nay, đặc biệt hơn cả Thánh lễ hôm nay, là Thánh lễ tập trung cuối cùng của chúng ta còn được dâng lễ nơi nhà Chúa trước khi bước vào giai đoạn giãn cách xã hội. Hãy để mình Thánh Chúa ngày hôm nay chúng ta nhận, trở thành của ăn nuôi dưỡng linh hồn mỗi người chúng ta trong thời gian chúng ta phải rước lễ thiêng liêng.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Giuse và Anh Phó BPV/HĐ Giáo Phận trao phần thửng cho các cá nhân và đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi cấp Giáo Phận.

Anh Giuse Vũ Văn Bùi, đại diện cho BPV/HĐ Giáo Phận gửi lời tri ân cảm tạ tới Cha Giuse Trần Văn Nghĩa, Chánh xứ Giáo xứ Kim Hải, Cha Giuse Phạm Văn Vũ OP, đã thương và đồng hành cùng các bạn trẻ trong ngày tĩnh huấn đầy ý nghĩa này.

Kết thúc Thánh lễ cũng như buổi tĩnh huấn trong niềm vui và thanh thản, vui vì mọi người đã một phần nào đó đồng hành cùng Chúa trên bước đường tiến về Gôn – gô – tha năm xưa. Vui vì chúng con nhận ra những giá trị của cuộc sống mà chúng con đã vô tình đánh mất, hay để lạc đâu đó. Ước mong sao mỗi người trẻ chúng con luôn ý thức về tình yêu thương bao dung của Chúa, nhất là trong bối cảnh hôm nay, cả thế giới  đang gồng mình chiến đấu với cơn đại dịch, có thể nói như một trải nghiệm cho chúng con biết trước ngày tận thế. Xin cho chúng con biết sẻ chia với nhau, yêu thương và đồng hành với nhau, để mỗi người chúng con đừng bao giờ  đánh mất tâm hồn, đánh mất tình yêu, đánh mất niềm tin, đánh mất niềm hy vọng, sự bao dung và vị tha đối với nhân loại.

 

BTTHĐBR

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *