Huynh đoàn Đa minh Gp. Kon Tum mừng lễ bổn mạng lần thứ 3 và chào mừng cha Đặc trách mới

Ngày 27-06-2024 vừa qua, Huynh Đoàn Đa minh Giáo phận Kon Tum đã họp mặt  mừng lễ bổn mạng giáo phận là thánh Tôma Đào Đình Toán OP lần thứ ba tại giáo họ Plei Don và tu xá Luis  Bêtran Kon Tum đồng thời chào mùng cha Tân Đặc Trách

Đến tham dự ngày họp mặt này, ngoài hơn 100 anh chị em đoàn viên thuộc 2 liên huynh Truyền Tin Chư Sê và liên huynh thánh Martinô Rơ Kơi. Họ phải đi từ lúc sáng sớm vì khoảng cách từ nơi ở với điểm tổ chức khá xa nhưng ai cũng phấn khởi được về lại ngôi nhà mẹ của Huynh đoàn Giáo phận là tu xá Luis Be Tran để sống tinh huynh đệ hằng năm. Ngoài ra, còn có sự hiện diện  của gần 100 anh chị em thân hữu của 3 giáo xứ người kinh là Võ Lâm, Trung Nghĩa và Phương Nghĩa cùng 2 giáo họ người dân tộc Bahnar là Kôrachôt và Plei Dŏn trong thành phố Kon Tum cũng được Ban Tổ chức mời đến tham dự thánh lễ để được nghe giới thiệu về huynh đoàn Đa Minh.

Cuộc họp mặt bắt đầu bằng giờ đọc kinh sáng mừng kính tử đạo Đào Đình Toán OP. Sau đó đến phần học hỏi với đề tài: “Niềm vui của người Giáo Dân Đa Minh”do cha Antôn Phan Tự Cường OP chia sẻ. Qua đó, Ngài mời gọi mọi người đoàn viên và những người tham dự khám phá ra niềm vui gia đình khi tham gia vào Huynh Đoàn Đa Minh và nhất là niềm vui khi cùng bước theo con đường nên thánh mà cha thánh Đa Minh đã đề ra và đã có một bề dày lịch sử 800 năm qua. Đờng nên thánh này đã thu hút không biết bao nhiêu người xin được làm con cái của Ngài và ở trong gia đình của Ngài.

Sau đó, các đoàn viên được chia nhiều tổ và đi đến các phòng của nhà giáo lý giáo họ Plei Don mới xây xong để đào sâu đề tài trên dưới sự hướng dẫn của các cha, thầy và các sơ Đa Minh tham dự cuộc họp mặt này.

Cao điểm của ngày họp mặt này là Thánh lễ đồng tế long trọng mừng kính Thomas Đào Đinh Toán với phần chia sẻ Lời Chúa của cha linh hướng liên huynh Rờ Kơi Luca Nguyễn Văn Mạnh OP., dựa vào các bài đọc lễ các thánh Tử Đạo, ngài nhắc nhớ các đoàn viên khi gia nhập gia đình Đa Minh hãy tự hào vì đang được thừa hưởng một gia sản quí giá của dòng là vô số các anh hùng tử đạo đã sống chết vì đức tin để đến lượt thế hệ đàn em chúng ta cũng hãy noi theo đi trên con đường đó trong đời sống nên thánh giữa đời.

Trong Thánh lễ này, cha Antôn Phan Tự Cường đã hân hạnh giới thiệu cha Phêro Nguyễn Thái Ánh OP, được sự bổ nhiệm của cha Giám Tỉnh là cha Đặc Trách Huynh Đoàn Giáo Phận Kon Tum. Với lòng yêu mến dòng và kinh nghiệm dạy dỗ với các huynh đoàn trước đây, cha tân đặc trách đã sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm này và mời các đoàn viên trong giáo phận công tác.

Trưa hôm đó, các người tham dự viên đã biểu lộ tình huynh đệ thực sự qua bữa ăn “agape” gồm nhiều món ăn thật ngon miệng đến nỗi trên các bàn ăn không còn dư thứ gì !!!!

Tiếp đến là phần thi đua “Đố Vui Luật Sống”. Đây là cơ hội các đoàn viên ôn lại những điều đã được học hỏi về tinh thần dòng. Thật cảm động và đáng khâm phục khi thấy các huynh  đoàn người dân tộc liên huynh Rơ Kơi cũng đã cử người thi đua và đã trả lời không thua kém gì các huynh đoàn người kinh ở Chư Sê. Tuy nhiên cuối cùng họ “nhường” phần thưởng hạng nhất cho huynh đoàn An Tôn Chư Sê. Hoan hô tinh thần học tập của các huynh đoàn dân tộc.

Chưa hết, xen kẻ giữa phần “Đố Vui Luật Sống” là phần trình diễn văn nghệ giúp vui. Ôi không sao diễn tả được niềm vui của khán giả khi được thưởng thức các mục văn nghệ của các thành phần các huynh đoàn người kinh cũng như dân tộc từ già trẻ lớn bé nam nữ đều có tiết mục múa ca nhảy nhót tưng bừng. “Qủa là khi được vào huynh đoàn mình thấy vui vẻ trẻ trung hơn nhờ những buổi sinh hoạt huynh đệ như thế này” Nhiều người phát biểu cảm tưởng như trên.

Buổi họp mặt kết thúc qua việc anh chị em lại vào nguyện đường qui tụ trước Thánh Thể, tưởng nhớ lại tình thương dấn thân của Chúa Giêsu đang ẩn thân trong bí tích Thánh Thể để xin Ngài thêm sức mạnh cho các đoàn viên trên hành trình nên thánh và cứu rỗi tha nhân.

Trước khi ra về, các thành viên tham dự được tiếp sức mỗi người một ly chè thơm ngon mát rượi để đủ sức vượt đường xa về lại giáo xứ mình. Ai cũng ước mong sẽ mang tinh thần trẻ trung, yêu thương, huynh đệ giới thiệu cho nhiều tham gia huynh đoàn với nguyện ước giúp nhau nên thánh trong bậc sống giáo dân và làm cho tình thương cứu độ của Chúa được vang xa.

 Rờ Kơi tối 27-6-2024

Ts. Gioan Văn Mão OP

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *