Huynh Đoàn Đa Minh Lộc Hưng, Gp Sài Gòn: Khóa học tiến cấp

Lạy Chúa, đường nẻo Ngài, xin dạy cho con biết, lối đi của Ngài, xin dạy bảo con”(TV 24,4)

Nhằm giúp các đoàn viên thấm nhuần ơn gọi và sứ mệnh người giáo dân Đa Minh, cũng như có khả năng loan báo Tin Mừng trong một thế giới nhiều thách đố và phát triển không ngừng, vào lúc 19 giờ 00 ngày thứ Hai 16/10/2017,  Huynh đoàn Lộc Hưng thuộc Liên huynh Các Thánh Tử Đạo, hạt Chí Hòa, Giáo phận Sài Gòn đã khai giảng khóa học Tiến cấp tại Hội trường nhà xứ.

Phát biểu khai mạc, anh Đoàn Trưởng nhắn nhủ rằng: “Theo gương cha thánh Đa Minh, anh chị em hãy chuyên cần học hỏi, vì việc học hành chẳng những trợ giúp cho việc chiêm niệm thêm phong phú và thi hành sứ vụ tông đồ hiệu quả hơn, mà còn làm nên nét riêng biệt của đời sống và sứ vụ Đa Minh. (x. QL 10).

Với ơn Thánh Linh soi dẫn và “tình yêu Đức Kitô thúc bách”, các đoàn viên Đa Minh – những người “yêu mến sự khôn ngoan” đã cố gắng từng giây phút giữa những bộn bề lo toan của cuộc sống để tham dự khóa học “như Maria xưa ngồi dưới chân Chúa nghe Lời Ngài giảng dạy” nhiệt tâm truy tầm chân lý, bởi lẽ: “Sống trong một thế giới chuyển biến không ngừng, người giáo dân Đa Minh cần thiết phải được huấn luyện chắc chắn về đạo lý, để có khả năng đối thoại với con người nay, và thi hành sứ vụ tông đồ một cách tích cực” (x Avila 93).

Trong bầu khí ngày khai giảng sôi nổi, vui vẻ, với kiến thức uyên thâm và những kinh nghiệm qúy báu, Giảng viên đã truyền hứng khởi khiến các đoàn viên say mê Luật sống, yêu thích ơn gọi Đa Minh cao quý, hiểu rõ hơn căn tính Đa Minh đích thực. Mọi người hết sức tâm đắc vì anh nêu bật tinh thần sống cộng đoàn làm nên một gia đình yêu thương, thánh thiện, cởi mở, vui tươi. Cộng đoàn ấy phải là cộng đoàn của những người vui niềm vui khi gặp nhau, chấp nhận hy sinh cho nhau, cùng giúp nhau thăng tiến. Người giáo dân Đa Minh siêng năng cầu nguyện mọi lúc mọi nơi, luôn nói với Chúa và nói về Chúa noi gương Cha Thánh; khao khát gặp Chúa trong bí tích Thánh Thể, qua Lời của Chúa và tích cực chia sẻ Lời ấy đến với anh em. Cộng đoàn ấy còn tập hợp những người ham học hỏi tìm kiếm chân lý, họ mong muốn loan báo Tin Mừng bằng lời nói, hành động cụ thể, luôn quan tâm chia sẻ buồn vui với những người chung quanh bằng tình yêu nồng nàn của chính Đức Kitô.

Bên cạnh đó, anh cũng giới thiệu chân dung cha Thánh Tổ Phụ “con người của Lời”. Thật vậy ! Thánh Đa Minh có được nhân đức trổi vượt nhờ Ngài biết học cách yêu nơi Chúa Giêsu. Từ yêu mến Lời, để cho Lời chiếm hữu, trở thành con người của Lời, Cha Thánh đã dâng lên Chúa một trái tim thiện hảo nên gương sáng cho mọi người noi theo, và dẫu đã cách xa 8 thế kỷ, nhưng nhân đức của Cha Đa Minh vẫn ảnh hưởng sâu đậm trên con cái. Còn thánh nữ tiến sĩ Catarina có trái tim chân thành, sự gắn bó trung thành và bước đi nhiệt thành như những phụ nữ điển hình trong Tin mừng Phục sinh. Nhờ thế, thánh Tiến sĩ đã thực hiện được những việc phi thường cho con người và cho Giáo hội thời đó. Cụ thể, thánh nữ đã hoàn thành được tham vọng canh tân giáo hội, thuyết phục hàng giáo sĩ thay đổi đời sống và đã kiên trì vận động để đưa Đức Giáo hoàng từ Avignon trở về Roma. Qua đấy, anh mời gọi các đoàn viên hãy noi gương Thánh Phụ Đa Minh luôn nhiệt thành với Giáo hội, trung thành với ơn gọi giảng thuyết và mãi mãi trở thành những người phục vụ ơn rỗi các linh hồn trong môi trường sống của mình. Anh cũng kêu mời mỗi người hãy noi gương thánh Catarina, có lòng khao khát nên thánh theo lời mời gọi của Chúa Giêsu : “Anh em hãy nên trọn lành như Cha anh em trên trời là Đấng trọn lành”.

Các học viên chia sẻ rằng: Tham gia học tập chúng tôi được rèn luyện phương diện “nhân bản”, trang bị nền tảng Giaó lý, Tín lý, nâng cao tầm nhận thức về Kinh Thánh và Lịch sử Dòng, am hiểu rõ ràng Thánh lễ cùng Kinh Phụng vụ. ..Qủa là khóa học hữu ích ! Thế nên, theo gương thánh Tổ phụ cùng các thánh Dòng, chúng tôi “hiệp thông với nhau trong Đức tin, sống tình huynh đệ sâu xa, cùng nhau học hỏi, hoàn thành xuất sắc khóa học, và thi hành sứ vụ tông đồ theo đoàn sủng Đa Minh” (x Avila 93).

Đến 20 giờ 30, buổi học đầu tiên kết thúc trong ân sủng. Nhưng dư âm của nó đọng mãi nơi tâm trí các đoàn viên Đa Minh “những ưa cùng thích mệnh lệnh Chúa truyền ”, để cùng với Đức Maria “suy đi, gẫm lại” thánh ý Thiên Chúa nhiệm mầu qua Chân Lý cứu độ, các dấu chỉ thời đại, và các biến cố xảy ra trong đời sống. Ngõ hầu cuộc lữ hành dương gian luôn bước đi trong ánh sáng của “Đấng bị đâm thâu”, hầu trở nên chứng nhân cho tình yêu Chúa giữa đời thường hôm nay, để cho “Lời” được vang xa, lớn lên trổ sinh hoa trái dồi dào trên quê hương Việt Nam thân yêu.

PHẠM THỤC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *