Người tông đồ của Chúa (18.10.2017 – Thứ Tư Tuần XXVIII Thường Niên năm A)

Lời Chúa: Lc 10,1-9
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

1 Khi ấy, Chúa Giê-su chỉ định bảy mươi hai môn đệ khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến. 2 Người bảo các ông : “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về. 3 Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói. 4 Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường. 5 Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói : ‘Bình an cho nhà này !’ 6 Nếu ở đó, có ai đáng hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ ở lại với người ấy ; bằng không thì bình an đó sẽ trở lại với anh em. 7 Hãy ở lại nhà ấy, và người ta cho ăn uống thức gì, thì anh em dùng thức đó, vì làm thợ thì đáng được trả công. Đừng đi hết nhà nọ đến nhà kia. 8 Vào bất cứ thành nào mà được người ta tiếp đón, thì cứ ăn những gì người ta dọn cho anh em. 9 Hãy chữa những người đau yếu trong thành, và nói với họ : ‘Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần các ông’.”

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa nói:Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về. Đó là thao thức của Chúa và cũng là thao thức của Giáo hội. Chúa xem những người chưa biết Chúa như những bông lúa mà Thiên Chúa Cha đã gieo trồng. Nếu cứ để bông lúa trơ trọi ngoài đồng thì sẽ bị chim chuột ăn mất hoặc chẳng có công dụng gì. Vì vậy nếu không có người “thợ gặt lành nghề” của Chúa được đào luyện tử tế thì những bông lúa sẽ bị giày đạp hoặc bị cướp đi một cách thậm tệ.

Chúa ngự trị khắp cùng nhân thế

Ngày qua ngày nối kế tiếp nhau

Thời gian vùn vụt qua mau

Chúa luôn hiện diện nặng sâu nghĩa tình

*

Chúa còn đó: quang minh ngời sáng

Mãi còn đây năm tháng bình yên

Có Ngài cuộc sống ấm êm

Lòng con cảm thấy êm đềm sướng vui

Chúa  sai các môn đệ đến những nơi mà Người sẽ tới.  Người môn đệ là phát ngôn nhân của Chúa, Ngài sai các ông đi từng hai người một. Điều này giúp cho sự hỗ trợ lẫn nhau, bởi vì sứ vụ không phải là cho cá nhân, mà đúng hơn đó là sứ vụ cho cộng đoàn. Tất cả các môn đệ phải cảm thấy rằng họ có trách nhiệm với sứ vụ.  Chúa sai các môn đệ ra đi như chiên con ở giữa bầy sói rừng. Đây là một nhiệm vụ khó khăn và nguy hiểm. Nhưng có Chúa phù trợ và giúp sức nên người môn đệ của Chúa cứ yên tâm tiến bước để thi hành sứ vụ mà Chúa đã trao phó.

Nói về Chúa muôn nơi mọi lúc

Cho lòng rộn rã khúc hoan ca

Tình Ngài rộng lớn bao la

Yêu thương nhân thế mãi là không thôi

*

Nói về Chúa với lời tha thiết

Từng phút giây, Ngài biết đoàn con

Ngày đêm sáng tối sớm hôm

Có Chúa trợ giúp trông nom phù trì

Ra đi loan báo Tin Mừng là bản chất của Giáo hội. Bản chất này phát xuất từ lệnh truyền của Đức Giêsu. Chính Người đã sai các môn đệ đi đến các thành và làng mạc để loan báo Nước Thiên Chúa đã đến gần. Khi lãnh nhận phép Rửa, mỗi Kitô hữu được đảm nhận vai trò ngôn sứ, nghĩa là, ra đi, nói về Chúa cho mọi người. Chúng ta có thể nói về Chúa bằng lời rao giảng, bằng việc làm và nhất là bằng đời sống chứng tá của mình. Qua cuộc sống của một Kitô hữu tràn đầy tình yêu, niềm vui và hy vọng, để mọi người có thể nhận ra Chúa đang hiện diện trong cuộc sống của chúng ta.

Con thấy Chúa cùng đi cùng bước

Giúp đoàn con nguyện ước cầu mong

Ngài cho thỏa chí toại lòng

Được gần bên Chúa mãi không xa rời

*

Con thấy Chúa sáng ngời tâm trí

Nguyện một lòng, ý chí trung kiên

Theo Ngài luôn mãi triền miên

Để được hạnh phúc bình yên cùng Ngài

 

Hôm nay chúng ta mừng lễ Thánh sử Luca, tác giả sách Tin Mừng. Xin cho mỗi người chúng ta luôn tin tưởng tín thác vào Lòng Thương Xót của Cha Trên Trời, để can đảm quay trở về ngôi nhà của Thiên Chúa. Đồng thời mỗi người trong chúng ta, hãy là hiện thân của lòng thương xót của Chúa, để đối xứ bao dung với anh chị em mình.

Lạy Chúa, xin cho thế giới hôm nay có  nhiều thợ gặt lành nghề làm việc trong cánh đồng truyền giáo của Chúa. Xin cho chúng con không chỉ ý thức là người được gọi làm việc trong vườn nho của Chúa mà còn nỗ lực chăm chỉ làm cho Chúa được vinh quang bằng một đời sống thánh thiện, bằng những lời rao giảng nhiệt thành, để giới thiệu Chúa cho mọi người. Amen

HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *