Huynh đoàn Đaminh Gp. Xuân Lộc: Thánh Lễ mừng kính Thánh Tổ phụ Đaminh (13.08.2023)

Mỗi khi bước vào tháng tám, anh chị em giáo dân Đaminh lại háo hức vì có dịp trở về hội tụ, sum họp với nhau trong ngày giỗ Tổ Đaminh. Vào Ngày 13/08/2023, nơi Đền Thánh Martin-Hố Nai, trong không khí rộn ràng, hơn 13.000 thành viên từ 15 Liên huynh trong Giáo phận Xuân Lộc đã tấp nập về tham dự Đại lễ mừng kính thánh Tổ phụ Đaminh. Cùng tham dự Thánh lễ này có sự hiện diện của Bề trên Giám Tỉnh, quý Cha, quý Thầy trong Tu viện Martin, đại diện Ban phục vụ Huynh đoàn giáo dân Đaminh Việt Nam và đại diện Ban phục vụ Huynh đoàn các Giáo phận: Sài Gòn, Phú Cường, Bà Rịa, Phan Thiết…

Để tạo bầu khí vui tươi, nhằm chào đón quý Cha, quý Tu sĩ, quý khách và cộng đoàn đến tham dự, một số Liên huynh đã trình diễn những vũ điệu quen thuộc, sinh động, gần gũi nhằm nối kết và làm tăng thêm tình thân ái, lòng yêu mến Huynh đoàn, trân quý Tổ phụ Đaminh,…

Bước vào phần chính của ngày Lễ là nghi thức tôn vinh Thánh Đaminh. Nghi thức này được kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Những “lời Tế” khiến mọi người liên tưởng đến các nghi lễ tế tự ngày xưa, khi dân làng tụ họp để tôn kính và bày tỏ lòng biết ơn đến vị thần mà họ yêu quý. Những cử chỉ thờ kính, những bài hát, điệu múa rất hiện đại nhanh gọn, nhưng tâm tình ca khen, cảm tạ Thiên chúa thì thật là sâu lắng, đã lay động nhiều tâm hồn hướng lên Trời cao, thêm lòng yêu kính tổ phụ, yêu mến Huynh đoàn và quyết tâm nhiều hơn trong việc bước theo Linh đạo thánh mà Tổ phụ để lại, nhằm phụng sự Thiên Chúa sao cho xứng hợp!

9giờ10 là Đại lễ tạ ơn, do Bề trên Giám Tỉnh Toma Aquino Nguyễn Trường Tam OP, làm chủ tế, cùng đồng tế với ngài có cha Bề trên Tu viện Martin, cha Đặc trách Huynh đoàn giáo dân Đaminh Giáo phận Xuân Lộc và một số quý Cha, quý Thầy thuộc Tu viện Martin.

Trong bài giảng, dựa vào bài Tin Mừng, Cha Giám tỉnh đã cho anh chị em hiểu vì sao Chúa Giêsu lại dạy các tông đồ, khi đi thi hành sứ vụ đừng phụ thuộc quá nhiều vào những phương tiện trần thế, mà hết lòng cậy dựa vào quyền năng của Thiên Chúa? Để dẫn chứng cho điều đó, Cha liên hệ đến thời kỳ sơ khai của Dòng, mặc dù con số anh em trong Dòng lúc này thật ít ỏi, chỉ có 16 anh em. Thế mà, cha Đaminh đã sai từng hai người một, hãy vững tin vào Chúa, và đi khắp Châu Âu để rao giảng và thiết lập cộng đoàn. Cho dù, có một số anh em lo lắng và ngăn cản, nhưng một lòng tín thác “Chỉ nói với Chúa và nói về Chúa”, nên những hạt giống đầu tiên ấy đã trổ sinh nhiều bông hạt. Ba năm sau, Dòng đã thu hút được hơn 100 anh em và lập ra được nhiều Tu viện ở Châu Âu.

Nhìn lại cuộc đời của cha Thánh, Bề trên Giám Tỉnh mời gọi anh chị em khi đi làm tông đồ, đừng cậy dựa vào những lý lẽ khôn ngoan của người đời, mà phải hoàn toàn tín thác vào Thiên Chúa. Ngài khẳng định: lòng cậy trông, tin tưởng vào Chúa của anh chị em lớn lao bao nhiêu, thì sẽ thu lượm được kết quả tốt đẹp nhiều bấy nhiêu!

Huynh đoàn Đaminh Giáo phận Xuân Lộc của chúng con biết ơn Bề trên Giám tỉnh, quý Cha, quý Thầy, quý Dì và toàn thể anh chị em đã yêu mến nâng đỡ, đến sum họp, làm nên một “Ngày Lễ” đạo đức, thánh thiện đúng như lòng Chúa mong ước.

BTT Huynh Đoàn GP. Xuân Lộc

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *