Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc: Mừng Kính Thánh Tổ Phụ Đa Minh

Sáng Chủ nhật ngày 12/8/2018, đông đảo các đoàn viên Huynh đoàn từ 14 Liên huynh trong Giáo phận Xuân Lộc hân hoan tiến về đền Thánh Martin – Hố Nai để tham dự Thánh lễ trọng thể mừng kính Thánh tổ phụ Đa Minh với chủ đề “Người  giáo dân Đaminh sống ơn Tử đạo”. Cùng tham dự Thánh lễ này, ngoài quý cha, quý thầy trong tu viện Martin còn có sự hiện diện của đại diện Ban phục vụ Huynh đoàn giáo dân Đaminh Việt Nam, đại diện các Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận: Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa,  Phú Cường, Phan Thiết và huynh đoàn cựu tu sinh…

Xem hình ảnh

Mở đầu chương trình ngày lễ là nghi thức tôn vinh Thánh Đaminh bằng việc dâng hương, dâng hoa. Trong bầu khí thánh thiêng, sốt sắng, những làn khói trắng quyện với hương lòng nói lên tâm tình tôn kính và tri ân Thánh tổ, đấng đã trao gửi cho con cái người đặc sủng của Dòng.

Tiếp theo  là phần diễn nguyện, các diễn viên trong những trang phục truyền thống Việt Nam xưa đã tái hiện lại lịch sử Tử đạo hào hùng của cha ông ta, những vị Thánh đã hy sinh đổ máu đào trên mảnh đất Việt Nam để bảo vệ niềm tin vào tình yêu Chúa Kitô. Những gian lao, những hy sinh đau khổ…tất cả đã tạo nên mùa lúa chín vàng của Thiên Chúa, tạo nên lịch sử hào hùng  của Giáo hội Việt Nam.Tạm rời mắt khỏi khán đài để nhìn ra xung quanh, tôi thấy những đoàn viên đưa tay lau nước mắt vì xúc động. Ở những đoạn cao trào, có người còn đứng thẳng lên để thể hiện niềm xót thương khi một vị Thánh bị chém rơi đầu.

Toàn bộ phần diễn nguyện như một bức tranh khắc họa cuộc đời và sứ mệnh cao cả của các Thánh tử đạo Việt Nam, làm dấy lên trong lòng khán giả niềm hãnh diện vì mình được là con cháu của các ngài, nhờ đó góp phần thúc đẩy mỗi người tích cực sống ơn tử đạo (chứng nhân) trong đời sống thường nhật của mình. Vũ khúc “Đẹp thay những bước chân” của các bạn giới trẻ Huynh đoàn Giáo xứ Thánh Tâm đã giúp cho buổi diễn nguyện có một cái kết tràn đầy những cung bậc cảm xúc.

10h00: Thánh lễ diễn ra do  Đức cha Gioan Đỗ Văn  Ngân, Giám mục phụ tá Giáo phận Xuân Lộc làm chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có cha Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu OP, Đặc trách Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, cha Antôn Trần Bảo Toàn OP, Đặc trách Huynh đoàn giáo dân Đaminh Giáo phận Xuân Lộc, cha Phanxicô Xaviê Bùi Quang Thảnh OP, Bề trên tu viện Martin…

Sau phần công bố Tin Mừng, Đức cha Gioan đã bày tỏ niềm vui mừng vì sự tham dự Thánh lễ cách sốt sắng của đông đảo các đoàn viên. Ngài coi đây như một cuộc hành hương để tìm xem chìa khóa của việc truyền giáo nằm ở đâu.Trước tiên dựa vào đời sống của thánh Phêrô và Phaolô, một người hèn nhát chối Chúa ba lần,  một người ghét Chúa và bách hại đạo một cách ráo riết, nhưng nhờ tình yêu của Chúa Kitô soi dẫn, các ngài được biến đổi, yêu mến Chúa hơn và trở thành những tông đồ nhiệt thành loan báo Tin Mừng.

Đặc biệt, Đức cha mời gọi mọi người hãy học theo gương của thánh Đa Minh, đấng luôn “nói với Chúa và nói về Chúa”. Là con cái của ngài, anh chị em cũng phải có đời sống kết hợp mật thiết với Chúa để được Người biến đổi, từ đó hăng say lên đường loan báo Tin Mừng cứu độ.

Lời nhắn nhủ của Đức cha khiến mỗi người phải suy nghĩ: Mình mang danh là Kitô Hữu, nhưng đã thực sự có Chúa trong người chưa? Là con cái cha Thánh Đaminh với sứ vụ giảng thuyết, mình đã giới thiệu về Chúa  bằng cách nào? Bằng những gương sáng hay làm cho hình ảnh của Chúa trở nên méo mó qua những hành động thiếu bác ái hằng ngày? Quả thật Thánh lễ hôm nay như một cuộc trở về nguồn cội của mình để yêu mến Chúa và tha nhân hơn, từ đó sống đúng với  phẩm giá người con cái Chúa.

Khi thánh lễ bắt đầu, những giọt mưa lất phất rơi góp phần xua tan cái nắng nóng ngày hè. Đó là một cơn mưa hồng ân đổ xuống giúp gột rửa những bụi bặm của  hận thù, ganh ghét để  tâm hồn trở nên tươi mới hơn.

Tạ ơn Chúa vì đã ban cho chúng con hồng phúc được làm người và làm con Chúa. Xin Chúa tiếp tục tuôn đổ muôn phúc lành trên mỗi người chúng con, để chúng con trở thành những chứng nhân Tin Mừng, tiếp nối sứ mạng của thánh Đa Minh, đem tình yêu của Chúa đến với muôn người.

Kim (Kẻ Sặt)

Xem hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *