Video Kinh Truyền Tin với ĐTC 15.08.2018: Đức Maria nhắc chúng ta phục vụ Chúa và tha nhân

https://youtu.be/OUdjfDbgQzk
Lúc 12:00g trưa ngày 15/8, Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện tại cửa sổ Dinh tông tòa đọc Kinh Truyền Tin cùng với các tín hữu và khách hành hương tụ tập tại quảng trường Thánh Phêrô. Trước khi đọc Kinh, ĐTC đã huấn dụ như sau:

Chào toàn thể anh chị em thân mến,

Trong ngày trọng đại kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, những người con trung tín thánh thiện của Thiên Chúa vui mừng diễn tả sự tôn kính của mình đối với Đức Trinh Nữ, Mẹ chúng ta. Phụng vụ nhắc nhớ lời tiên tri của Mẹ Maria trở thành sự thật: “Mọi thế hệ sẽ khen tôi có phúc” (Lc 1,48). Bởi vì Chúa đã nâng tôi tớ khiêm cung lên cao. Sự lên trời cả hồn lẫn xác là một đặc ân của Thiên Chúa dành cho Mẹ Thánh của Thiên Chúa. Vì khởi đầu với biến cố Truyền Tin và xuyên xuất trong suốt cuộc đời, Mẹ Maria đã tham phần của mình trong mầu nhiệm của Chúa Con. Mẹ Maria luôn đi với Con mình: Mẹ đi theo Chúa Giê Su và vì thế chúng ta có thể nói rằng Mẹ Maria là đệ tử đầu tiên của Chúa Giê Su.

Hôm nay Giáo Hội mời gọi chúng ta suy ngẫm về mầu nhiệm này: nó cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa muốn cứu độ cả con người, tức cả linh hồn lẫn thân xác. Chúa Giê su đã sống lại với thân thể mà Ngài đã nhận từ Đức Maria; và Ngài lên trời cùng Chúa Cha qua nhân tính biến hình của mình. Với thân xác, như là thân xác giống như chúng ta, nhưng đã được biến hình. Đức Maria lên trời cho chúng ta niềm xác tín rằng số phận của chúng ta rồi cũng được vinh quang như vậy.

Các nhà triết học Hy Lạp đã hiểu rằng linh hồn của con người rồi sẽ được hưởng hạnh phúc sau khi chết. Tuy nhiên, họ coi thường thân thể – coi là nhà tù của linh hồn – và không nhận thức được rằng Thiên Chúa đã sắp xếp cho thân thể con người được hiệp nhất với linh hồn trong phúc lạc trên trời. Thân xác được biến hình của chúng ta cũng sẽ ở đó. Niềm tin rằng “xác sẽ sống lại” là yếu tố được mạc khải riêng trong Kitô giáo, là nòng cốt của Đức Tin chúng ta.

Chúng ta cầu nguyện cùng với lời cầu bầu từ mẫu Mẹ Maria, xin giúp chúng ta sống cuộc hành trình hàng ngày trong niềm hy vọng tích cực để một ngày nào đó có thể được cùng với tất cả các thánh và những người thân yêu của chúng ta sống bất diệt trên thiên đàng.

Sau bài huấn dụ, ĐTC đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành Tòa thánh cho toàn thề mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *