Huynh Đoàn Giáo Dân Đaminh – Giáo Phận Xuân Lộc: Tổ Chức Ngày Truyền Thống Giảng Viên 2017

Sáng ngày 12/12/2017, anh chị em giảng viên Huynh đoàn từ khắp Giáo phận Xuân Lộc nô nức quy tụ về đền Thánh Martin – Hố Nai để tham dự ngày truyền thống giảng viên do Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo dân Đaminh (HĐGDĐM) Giáo phận Xuân Lộc tổ chức.

Tham dự ngày truyền thống hôm nay có sự hiện diện của cha Antôn Trần Bảo Toàn – Đặc trách HĐGDĐM Giáo phận Xuân Lộc, Ban phục vụ  và đông đảo các giảng viên khóa 1, 2 và 3 trong Giáo phận.

8h30: sau phút thánh hóa, anh Phụ trách học tập Huynh đoàn Giáo phận đã có bài chia sẻ nhằm nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày truyền thống: “Đây là buổi họp mặt huynh đệ của những người đồng môn, cùng chí hướng nhằm thắt chặt tình đoàn kết trong khối giảng viên, qua đó học tập những cái hay của nhau, quan tâm khích lệ nhau trong công việc giảng dạy. Khi tham dự ngày truyền thống về, cần có sự biến đổi trong cách nghĩ, cách làm, dấn thân không ngừng hầu xứng đáng với danh hiệu người giảng viên”.

Anh Phụ trách học tập cũng báo cáo về tình hình hoạt động của đội ngũ giảng viên trong giáo phận Xuân Lộc: Trong những năm vừa qua, đã tổ chức được 3 khóa đào tạo với tổng số giảng viên là 225 người. Tuy nhiên chỉ có 166 người đang đứng lớp, số còn lại không hoạt động do già yếu, qua đời hoặc đang định cư ở nước ngoài.

Ngoài những nguyên nhân nêu trên còn có nguyên nhân chủ quan do Ban phục vụ một vài Huynh đoàn không tổ chức học tập nên giảng viên không có đất dụng võ, anh chị em khi được đào tạo về không được trưng dụng hoặc bị xem nhẹ…

Về phía cá nhân, năng lực của một số giảng viên còn thấp nên họ tự ti, bỏ việc giảng dạy. Có người do tính kiêu căng nên không cộng tác với ban học tập…

Tuy nhiên, điểm son của những khóa đào tạo giảng viên là phần nào đã giúp cho Ban phục vụ Huynh đoàn làm việc hiệu quả hơn, đặc biệt là các Phụ trách học tập do họ nắm vững luật sống và các kỹ năng điều hành quản trị Huynh đoàn.

Cuối bài chia sẻ anh nói: “Người giảng viên là người giáo dục đức tin, vì thế cần trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết để phục vụ cho nhu cầu giảng dạy. Bên cạnh đó cần có đời sống kết hợp mật thiết với Chúa qua Thánh lễ, kinh Phụng vụ…để lời Chúa  thấm nhập vào tâm hồn, biến đổi con người mình, từ đó mới có sức cảm hóa người khác…”

Sau bài chia sẻ là phần thảo luận. Anh chị em đã thẳng thắn chia sẻ những cái đã, đang và chưa làm được trong công tác giảng dạy. Qua đó nhắc nhớ họ về tầm quan trọng và cấp thiết của việc giảng dạy để từng cá nhân biết nỗ lực và trau dồi nghiệp vụ nhằm giúp các thành viên trong Huynh đoàn sống ơn gọi cách tích cực hơn.

Đúc kết phần tọa đàm, cha  Đặc trách nhắn nhủ: “Đừng bao giờ ngừng học tập vì không học tập không phải là con người Đaminh. Hãy không ngừng tìm kiếm, khám phá chân lý trong bất cứ môi trường nào khi có thể. Không phải đứng lớp mới là giảng dạy, anh chị em có thể rao truyền chân lý trong gia đình, nơi làm việc, trong giáo xứ… và lời giảng dạy thuyết phục nhất chính là gương sáng của mình “.

10h45: Thánh lễ diễn ra thật trang nghiêm và sốt sắng. Qua đó ca ngợi, chúc tụng và cảm tạ Thiên Chúa đã thương chọn anh chị em trong sứ vụ chuyên biệt này để loan báo tình thương của Chúa đến cho mọi người.

Ngày truyền thống giảng viên 2017 khép lại với buổi tiệc huynh đệ. Điều đọng lại trong lòng mỗi người là những câu hỏi: Tôi có yêu mến việc giảng thuyết không? Tôi có quảng đại hy sinh cho công việc học tập của Huynh Đoàn không? Tôi có ý thức rèn luyện tu dưỡng để biến mình trở thành chứng từ, thành một giảng viên có khả năng giúp anh chị em học tập hiệu quả không?

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con xác tín mạnh mẽ rằng nhờ hồng ân của Chúa, chúng con đã trở thành giảng viên. Hôm nay chúng con quyết tâm điều chỉnh lại mọi suy nghĩ và hành động của mình cho xứng hợp với sứ vụ mà Chúa đã tin tưởng trao phó cho chúng con. Amen.

Kim (Kẻ Sặt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *